Friday, 03/08/2018 - 11:48:27

Nhà toán học bị trộm huy chương vàng


Ông Caucher Birkar được trao huy chương. (AFP)


BRAZIL – Một giáo sư của đại học Cambridge đã bị trộm giải thưởng uy tín nhất trong thế giới toán học, chỉ nửa tiếng sau khi ông được trao giải thưởng này ở Brazil.

Ông Caucher Birkar là một trong bốn người được trao huy chương Fields tại Đại hội Toán Học Quốc Tế ở Rio de Janeiro, Brazil vào ngày 1 tháng 8. Ông Birkar sau đó để chiếc huy chương bằng vàng 14 karat, trị giá khoảng $4,000 Mỹ kim, cùng với điện thoại di động và bóp tiền, trong một chiếc cặp và đặt nó trên một chiếc bàn tại nơi sự kiện được tổ chức. Chiếc cặp sau đó biến mất. Đội bảo vệ tìm thấy nó dưới một chiếc ghế dài, nhưng huy chương không còn. Nhà chức trách đã xác định được tên trộm nhờ camera an ninh.

Ông Birkar, 40 tuổi, sinh ra ở Iran, chuyển đến Anh sống và nhập quốc tịch từ 2 thập kỷ trước. Ông đang giảng dạy tại Đại học Cambridge. Huy chương Fields là giải thưởng danh giá nhất và được coi như giải Nobel trong lĩnh vực toán học, được trao cho những nhà toán học không quá 40 tuổi có thành tựu và công trình nghiên cứu đặc biệt.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp