Sunday, 28/08/2016 - 10:05:11

Người Trung Hoa đến Los Angeles để xây nhà chọc trời

Mô hình phác họa khu nhà Metropolis xây bằng kiếng mà công ty Greenland từ Trung Quốc sẽ xây ở thành phố Los Angeles cạnh xa lộ 110. (Greenland USA)


Trong một bài phóng sự khá dài mới đây, nhật báo Los Angeles Times đã tìm hiểu và trình bày cho người California biết về sự việc những công ty xây cất lớn tại Trung Quốc đang gia tăng hoạt động xây cất những tòa nhà lớn ở trung tâm Los Angeles. Những công ty này có nhiều kinh nghiệm về việc xây nhà chọc trời ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh và Thành Đô, và so với các thành phố đó, nhà xây ở Los Angeles “là chuyện nhỏ.”

Ông Winston Yan đã đứng trên một dự án địa ốc lớn nhất thuộc loại này ở trung tâm thành phố Los Angeles. Đây là một công trình khổng lồ kết hợp kính và bê tông, ở bên cạnh xa lộ 110 Freeway. Ông quan sát với sự lý thú trước cảnh nhộn nhịp của các công nhân, những chiếc xe xây dựng, những cần cẩu, cách nơi ông đứng là 38 tầng ở phía dưới.

Tấm vóc của việc phát triển trong dự án có công dụng hỗn hợp này, được gọi là Metropolis, là chưa từng có ở Los Angeles, nhưng lại khá quen thuộc với ông Yan. Là một kiến trúc sư và giám đốc điều hành của đại công ty địa ốc Trung Quốc Greenland, ông đã chứng kiến tận mắt tiến trình đô thị hóa mạnh mẽ ở Trung Quốc trong những thập niên gần đây.

Ông Yan, giám đốc kỹ thuật của chi nhánh tại Hoa Kỳ của Greenland, nói, “Chuyện đó nhắc tôi nhớ lại những gì đã xảy ra ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Bây giờ nó đang xảy ra ở đây.”

Từ lâu ngành địa ốc Los Angeles đã thu hút giới đầu tư ngoại quốc, từ Nhật Bản, Canada và Nam Hàn. Nhưng không ai xây dựng từ mặt đất đi lên như kiểu người Trung Quốc ngày nay.

Những công ty xây cất của Trung Quốc, như Greenland, Oceanwide và Shenzhen Hazens, đang đổ hàng tỷ Mỹ kim vào khu vực này. Họ xây thêm hàng ngàn đơn vị gia cư mới, trong những tòa nhà chọc trời cao vút mà về căn bản sẽ thay đổi đường chân trời của thành phố. Từ năm 2014, các công ty Trung Quốc đã tham gia vào ít nhất 17 trong 18 cuộc mua bán đất đai ở trung tâm thành phố, với trị giá vượt quá $19 triệu, theo công ty địa ốc Transwestern cho biết.

Qua việc đầu tư ở Los Angeles, các hãng xây dựng đẩy cuộc hồi sinh ở trung tâm Los Angeles đến gần hơn với nền kinh tế Trung Quốc. Một phần khá lớn trong số những người đầu tư ở những khu nhà mới tại trung tâm thành phố, theo dự đoán sẽ là người Trung Hoa. Ở nước này, nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu đang tìm sự an toàn trong việc đầu tư địa ốc ở hải ngoại, để phân tán tài sản của họ. Khuynh hướng đó đã gia tăng bởi sự bất trắc trong nền kinh tế đang chậm lại tại Trung Quốc.

Đợt bùng nổ xây nhà này cho thấy sức mạnh của các công ty địa ốc Trung Quốc. Những công ty này sẵn sàng trả một mức giá cao để đưa nhãn hiệu của họ đến toàn cầu. Cuộc đầu tư ở hải ngoại cũng cho thấy nhiều điểm dị biệt giữa công việc xây dựng ở hai nước. Đây là một kinh nghiệm mà cả hai bên sẽ cần phải học hỏi, nếu Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho thủ đô Trung Quốc.

Shenzhen Hazens đang xây dựng một dự án có công dụng hỗn hợp, trị giá $700 triệu Mỹ kim, ở bên kia đường đối diện với Staples Center. Sonnet Hui, giám đốc điều hành dự án của công ty này, nói, “Tốc độ là quá khác biệt ở đây so với bên Trung Quốc. Có rất nhiều kế hoạch và nghiên cứu ở đây, trong khi ở Trung Quốc thì Nói là làm, làm liền thôi.”

Trước khi người Trung Hoa đến Los Angeles, mọi thứ đều đã không đi tới đâu, tại một địa điểm rộng 6 mẫu, ở góc đường 8th Street W. và Harbor Freeway. Kế hoạch phát triển lô đất này, nơi từng là một bãi đậu xe, đã bị đánh chìm bởi những cuộc suy thoái kinh tế xảy ra liên tiếp.

Sau đó, trong năm 2014, công ty Greenland từ Thượng Hải đã trả $150 triệu cho lô đất ấy, và loan báo kế hoạch xây dựng một “thành phố bên trong một thành phố” với khoảng 70,000 feet vuông không gian dành cho cửa hàng bán lẻ, một khách sạn 18 tầng sang trọng, và 1,500 đơn vị gia cư trong ba tòa cao ốc condo, một số nhà nhìn ra cảnh đại dương. Họ định giá các nhà ở có giá từ mức $500,000 cho phía thấp nhất, và $6.9 triệu cho những căn nhà hàng đầu ở tầng trên cùng.

Trước khi được hoàn thành vào năm 2018, dự án $1 tỷ này sẽ cần có tổng cộng 300,000 tấn bê tông và 650,000 bộ vuông kính, phần lớn đều có màu xanh lá cây (green) như trong tên Greenland.

Laurie Lustig-Bower, phó chủ tịch điều hành tại CBRE và là người môi giới cho thỏa thuận đất đai của Metropolis, nói, “Cái mà chúng ta xem là lớn thì không phải là khá lớn đối với họ, những người từ Trung Quốc.”

Gần như vào cùng thời điểm Greenland mua địa điểm của họ, một đại công ty địa ốc của Trung Quốc, tên là Oceanwide Holdings, đã trả $174.8 triệu để mua một địa điểm rộng 4.6 mẫu, ở bên kia đường đối diện với Staples Center. Công ty xây dựng tại Bắc Kinh này đang ở trong giai đoạn đầu của một dự án đa dụng, trị giá $1 tỷ. Dự án này có gần 170,000 bộ vuông không gian dành cho cửa hàng bán lẻ, một khách sạn sang trọng, và hai tòa cao ốc condo xinh xắn cộng chung với nhau sẽ cung cấp hơn 500 căn nhà.

Nằm bên kia đường là những kế hoạch dành cho một khu kiến trúc cũng đa dụng gần như cũng sang trọng bằng nhau, trên địa điểm hiện nay của khách sạn Luxe City Center Hotel. Shenzhen Hazens đang đề nghị san bằng khách sạn này, để xây lên hai tòa cao ốc condo lấp lánh, và một khách sạn W Hotel ở cách khu vực ấy mấy bước. Shenzhen Hazens đã trả $104 triệu để mua địa điểm rộng 2.5 mẫu. Số tiền $925.11 được trả cho mỗi bộ vuông là mức giá cao nhất của bất kỳ vụ mua đất lớn nào trong khu vực này, tính từ năm 2014.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp