Monday, 29/05/2017 - 10:25:26

Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội Đồng Liên Tôn VN


Bà Virginia Bennett (giữa) trong buổi gặp các vị đại diện Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành, và Phật Giáo tại Sài Gòn vào ngày 24 tháng 5, 2017. (GHPGVNTN)


SÀI GÒN - Bản tin của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cho biết vào lúc 2 giờ trưa thứ Tư, 24 tháng 5, tuần qua, tại chùa Giác Hoa ở địa chỉ 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.  
Về phía Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam gồm có quý chức sắc:

- Hòa Thương Thích Không Tánh, Phật Giáo.
- Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước, Phật Giáo
- Chánh Trị Sự Hứa Phi, Cao Đài
- Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân, Cao Đài
- Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng, Cao Đài
- Chánh Trị Sự Lê Thị Nho, Cao Đài
- Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tin Lành
- Đạo huynh Lê Văn Sóc, Phật Giáo Hòa Hảo
- Đạo huynh Lê Quang Hiển, Phật Giáo Hòa Hảo.
Ngoài ra, còn có sự tham dự của bà Trần Thị Hồng, vợ Mục Sư Nguyễn Công Chính.
Nội dung buổi họp, các vị chức sắc tôn giáo trình bày về tình hình tôn giáo của mình, những đạo nạn đã gặp phải, những vi phạm về quyền tự do tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản gây ra.

Bà Trần Thị Hồng đã cho phái đoàn biết về hiện tình của Mục sư Nguyễn Công Chính đang bị ngược đãi trong nhà tù.

Bà Trợ Lý Ngoại Trưởng Virginia Bennett xin ghi nhận và sẽ đúc kết đệ trình lên chánh phủ nhân dịp thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc có mặt tại Hoa Thịnh Đốn thứ Tư, 31 tháng 5, tuần này.  
Buổi hợp bế mạc lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Vào buổi tối cùng ngày, phái đoàn của bà Trợ Bennett cũng đã gặp các nhà tranh đấu tại Sài Gòn. Trước đó bà đã dự cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Việt-Mỹ với các quan chức cộng sản tại Hà Nội.

Một trong các nhà tranh đấu có mặt tối hôm đó là Blogger Huỳnh Thục Vy. Cô kể lại với đài VOA trong tuần qua, “Họ đến nghe trình bày các hoạt động của chúng tôi, tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, và những phương cách hiệu quả để phát triển hoạt động của xã hội dân sự, hoạt động bảo vệ nhân quyền, và công cuộc vận động cho dân chủ ở Việt Nam.”

Cô Thục Vy đã may mắn đến gặp pháo đoàn Mỹ. Nhiều người khác đã bị công an chặn đường.
Cô cho biết về những người tham dự, “Các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam thì có anh Phạm Bá Hải, anh Lê Công Định, anh Phạm Chí Dũng, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Huỳnh Thục Vy, và hai vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyển, nhưng bác sĩ Quế không có mặt vì bị chặn không cho ra khỏi nhà. Vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyển phải rời nơi ở của họ ở Sài Gòn cách đó ba ngày, đi trốn, rồi mới đến cuộc gặp được. Anh Phạm Bá Hải cũng phải đi trốn một ngày trước cuộc gặp.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp