Thursday, 03/11/2016 - 11:58:20

Nghi can ra tòa trong vụ di dân gốc Việt bị sát hại gần ba thập niên trướcNghi can Vincenzo Carlo Marotta trong hình vẽ tại tòa án. (ABC)


PERTH – Một án mạng từng xảy ra tại trung tâm thành phố Perth ở miền tây nước Úc đang có tiến triển trong cuộc điều tra và buộc tội của nhà chức trách. Vào ngày thứ Năm, một người đàn ông 54 tuổi đã bị đưa ra trước tòa án để nghe truy tố tội đâm chết ông Nguyễn Phan Văn xảy ra 27 năm trước đây.
Vào ngày 23 tháng 11, 1989, ông Nguyễn Văn Phan, 62 tuổi, đã đi bộ về nhà từ một tiệm bán vật dụng quân cụ thặng dư. Xác của ông được tìm thấy trong cùng ngày trên một lối đi nối liền đường Wellington Street với trạm xe lửa McIver.

Ông Phan đã có tám người con. Vào cuối tuần qua, các con của ông đã thực hiện một cuộc quảng bá trên truyền thông, nhắc đến cái chết bí ẩn chưa tìm ra thủ phạm của cha của họ. Các con đã kêu gọi bất cứ ai biết tin tức gì về án mạng gần ba thập niền trước thì hãy liên lạc với nhà chức trách. Cảnh sát cũng đã mở lại hồ sơ điều tra vụ án này từ đầu năm nay.

Đến đêm thứ Tư vừa qua, ngày 2 tháng 11, 2016, nhà chức trách đã bắt Vincenzo Carlo Marotta sống tại Claremont. Họ nói rằng những thông tin mới nhất đã giúp họ tin là Vincenzo chính là kẻ sát nhân.
Trước sự việc nghi can bị bắt chỉ vài ngày sau khi gia đình và nhà chức trách cùng quảng bá tin tức về cái chết của ông Phan vào đầu tuần này, trong khi cảnh sát từng mở lại hồ sơ từ tháng Giêng mà không có tiến triển, Tổng Thanh Tra Thám Tử Peter Branchi nói trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, rằng cuộc quảng bá có giúp ích nhưng không là nguyên nhân chính đưa đến việc tìm ra mảng thiếu sót quan trọng trong cuộc điều tra.

Hình vẽ mô phỏng ông Nguyễn Văn Phan do cảnh sát cung cấp.


“Cuộc quảng báo ấy có trợ giúp đến một mức độ nào đó, và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về các thông tin ấy trong những ngày và những tuần kế tiếp,” ông Peter Branchi nói. “Tôi cũng muốn cám ơn sự trợ giúp của công chúng.”

Đến buổi trưa sau buổi họp báo, nghi can Vincenzo đã được dắt vào tòa án tại Perth. Ông ta mặc áo có đường vằn dành cho tù nhân. Tòa ấn định ngày tòa kế tiếp sẽ là 30 tháng 11.

Trong lúc bị dắt đi rời tòa án, Vincenzo đã vẫy tay chào các thám tử của sở cảnh sát có mặt trong hành lang.

Cảnh sát từng nói rằng ông Nguyễn Văn Phan là nạn nhân của một vụ cướp, và ông đã bị đâm bởi rất nhiều nhát dao.

Tổng thanh tra nói, “Hình như là nạn nhân đã có mặt không đúng lúc và không đúng chỗ nên bị sát hại.”
Sau khi nghe tin Vincenzo đã bị bắt, gia đình họ Nguyễn đã gởi đi một văn thư đến công chúng và cho biết họ rất ngạc nhiên, thấy nhẹ nhõm và sung sướng vì có người đã bị bắt sau nhiều năm chờ đợi.
Họ viết, “Biết cha chúng tôi là người như thế nào, chúng tôi không thể ngờ có người lại muốn giết ông ấy. Vì vậy chúng tôi luôn nghĩ rằng ông ấy đã hoàn toàn gặp chuyện xui xẻo, có mặt không đúng chỗ và không đúng lúc.”

“Chúng tôi muốn cảm ơn cảnh sát đã nhẫn nại điều tra suốt thời gian qua và mong rằng công lý sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Vào đầu tuần này, ông Nguyễn Văn Hoàng, con của ông Phan và đang sống tại Sydney, từng nói với báo chí Úc rằng cái chết của ông Phan đã để lại hậu quả tai hại cho gia đình.

“Ông ấy là một người tốt, siêng năng làm việc, rất sùng đạo, và được các đồng nghiệp cũng như khách hàng thương mến,” ông Hoàng nói.

Ông Phan từng vượt biển và được tị nạn tại Úc cùng với hai con trai lớn của ông vào năm 1982. Lúc đó vợ và năm con gái cùng con trai út đã ở lại Việt Nam.

Ông Phan sống tại phía đông thành phố Perth trong một căn chung cư cùng với hai con trai. Ông đã làm việc tại một siêu thị ở Herdsman.

Ngày nay không một ai trong gia đình ông sống ở Perth. Họ đang sống tại Sydney ở miền đông nước Úc. Vợ của ông đã già yếu và cũng đang sống với các con tại Sydney.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp