Thursday, 12/12/2019 - 06:54:44

Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức


MOSCOW - Căng thẳng giữa Nga và Đức tiếp tục tăng cao trong tuần này, do tranh chấp liên quan đến một vụ giết người xảy ra tại công viên trung tâm ở thủ đô Berlin vào mùa hè vừa qua. Vào tuần trước, Đức đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga để trừng phạt nước này về vụ giết người, vốn được các công tố viên Đức cho là được giàn dựng bởi chính phủ Nga hoặc chính phủ Chechen. Đáp lại, vào thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Nga đã triệu tập đại sứ Đức tại Moscow để phản đối, đồng thời yêu cầu 2 nhà ngoại giao Đức phải rời khỏi nước Nga trong vòng 7 ngày.
Chính phủ Đức nói rằng quyết định của Nga đã “gởi đi một thông điệp sai lầm và không có cơ sở.” Ngoài ra, nước này cũng thêm rằng Berlin phải trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga vì chính quyền Moscow đã không hợp tác nghiêm túc với cuộc điều tra vụ giết người. Tranh chấp giữa 2 nước liên quan đến vụ sát hại ông Tornike K. tại thủ đô Berlin. Theo công tố viên Đức, ông Tornike K. từng là thành viên phe ly khai chống Moscow hoạt động tại Chechnya, và bị Nga coi là khủng bố.
Vào ngày 23 tháng 8 năm nay, ông Tornike đã bị bắn 2 phát vào đầu khi đang đi bộ đến một đền thờ Hồi giáo gần công viên Tiergarten ở Berlin. Các công tố viên Đức nói rằng, họ có đủ bằng chứng để cho thấy vụ giết người được ra lệnh bởi chính phủ Nga hoặc chính phủ tự trị Chechen, một vùng lãnh thổ thuộc liên bang Nga. Trong khi đó, Moscow bác bỏ mọi sự liên quan đến vụ án, đồng thời nói rằng ông Tornike, 40 tuổi, là thành viên tổ chức khủng bố và là một kẻ giết người. Moscow cũng thêm rằng Nga từng nhiều lần yêu cầu Đức dẫn độ Tornike, nhưng không được hồi đáp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp