Wednesday, 06/01/2021 - 06:19:32

Nam Hàn yêu cầu Iran thả tàu


Hình của thông tấn xã Tasnim của Iran cho thấy tàu dầu Nam Hàn bị Hải Quân Iran rượt bắt ngày 4 tháng 1, 2021. (Tasnim News / AFP / Getty Images)

  

SEOUL – Một phái đoàn Nam Hàn đang chuẩn bị tới Iran để yêu cầu trả lại một tàu chở nhiên liệu và thủy thủ đoàn 20 người, bị Iran bắt ở Vùng Vịnh Ba Tư.

Phái đoàn, do viên chức quản lý vấn đề Phi Châu và Trung Đông của Bộ Ngoại Giao Nam Hàn Koh Kyung-sok dẫn đầu, sẽ lên máy bay vào khoảng nửa đêm thứ Năm để tới Tehran qua Qatar.

Các viên chức Iran ban đầu từ chối, nói rằng chuyến thăm là không cần thiết, nhưng họ đã chấp nhận sau khi thảo luận với Seoul. Phụ tá Ngoại Trưởng Nam Hàn Choi Jong-kun cũng có kế hoạch đến Iran vào đầu tuần tới, để thảo luận về vụ bắt tàu và các vấn đề song phương khác.

Tàu hàng Hankuk Chemi treo cờ Nam Hàn bị Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) bắt trên eo biển Hormuz hôm thứ Hai, với lý do vi phạm quy định về môi trường và gây ô nhiễm Vùng Vịnh, nhưng hãng vận hành Taikun Shipping bác bỏ cáo buộc.

Hai-mươi thủy thủ trên tàu gồm công dân Nam Hàn, Việt Nam, Miến Điện và Nam Dương.

Lý do thực sự khiến IRGC bắt tàu Hankuk Chemi được cho là do Nam Hàn phong tỏa hơn $7 tỷ Mỹ kim của Iran. Nam Hàn từng là khách mua dầu mỏ lớn của Iran tới tháng 5, 2020, trước khi dừng giao dịch vì áp lực từ Hoa Kỳ.

Đây không phải lần đầu tiên Iran bắt tàu hàng nước ngoài làm con tin để gây áp lực cho quốc tế. Năm 2019 IRGC bắt tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, để trả đũa việc chính quyền Gibraltar thuộc Anh bắt tàu dầu Grace 1. Anh sau đó cho phép Grace 1 rời Gibraltar hồi tháng 8, 2019, và Iran thả tàu Stena Impero một tháng sau đó.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising