Saturday, 07/05/2016 - 09:42:10

Nam California biểu tình tuần hành chống Việt Cộng và tập đoàn Formosa

Bài THANH PHONG 
    Biểu tình chống Formosa tại Little SaigonThị Trưởng Tạ Đức Trí (người cầm cờ thứ nhì từ bên phải) cùng Nghị             Viện Bùi Phát đi bên cạnh, Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo (thứ hai từ bên trái) trong cuộc biểu tình sáng                                      thứ Bảy trên đại lộ Bolsa, Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


LITTLE SAIGON - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai, sáng thứ Bảy, ngày 7 tháng 5, 2016 hàng trăm đồng hương Việt Nam đã đến trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo trên phố Bolsa để tham dự lễ chào cờ và sau đó biểu tình phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã dung túng cho tập đoàn nhà máy thép Formosa thải hóa chất độc ra vùng biển miền Trung Việt Nam, gây ô nhiễm môi trường và giết hại các loài hải sản, tài nguyên và cũng là nguồn thức ăn cần thiết của người dân Việt.

Sau buổi lễ chào cờ đầu tháng như thông lệ, Thiếu Tá TQLC Trần Vệ điều hợp chương trình giới thiệu ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai ngỏ lời cám ơn quý vị dân cử và đồng hương đã đến tham dự lễ chào cờ và biểu tình, để cùng với đồng bào tại quốc nội đã diễn ra trong mấy tuần lễ nay, mục đích cuộc biểu tình là để tạo sức mạnh trong cộng đồng người Việt hải ngoại yểm trợ quốc nội trong giai đoạn hết sức gay cấn và cam go.

Chiến hữu Phan Kỳ Nhơn nói, “Đây là cơ hội để người dân trong nước vùng lên, nếu không thì chế độ cộng sản vẫn tồn tại và hôm nay là những bộ xương cá, thì trong tương lai là những bộ xương người cũng giống như Mậu Thân 1968 đã xảy ra.”

  Đoàn người biểu tình cạnh Tượng Đài Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa sáng thứ Bảy. (Thanh Phong/ Viễn                                                                                     Đông)

Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí, có lời phát biểu, “Sự có mặt của chúng tôi hôm nay thể hiện lập trường của thành phố Westminster là luôn đi sát với nguyện vọng của đồng hương để bày tỏ sự phản đối trước sự thờ ơ, lãnh cảm của nhà cầm quyền CSVN trước sự ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trong nước. Chúng tôi hy vọng tất cả người Việt hải ngoại khắp nơi cũng thể hiện lập trường của chúng ta để nhà cầm quyền Cộng Sản hiểu được sự bất lực của họ đã đưa đến hậu quả tai hại như hôm nay, và chúng tôi hy vọng người dân trong nước sẽ đứng lên làm một cuộc cách mạng để thay đổi thể chế mới tại Việt Nam, đem lại tự do, dân chủ cho quê hương Việt Nam chúng ta.”

Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và ông Bùi Thế Phát, Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali cũng được mời phát biểu, lên án nhà cầm quyền CSVN hèn nhát và dung dưỡng cho Tàu Cộng giết hại môi trường sống trong nước. Thị Trưởng Garden Grove, ông Nguyễn Quốc Bảo, đến trễ vài phút khi đoàn biểu tình đã rời vị trí, và không có lời phát biểu của vị Thị Trưởng gốc Việt này.

Đoàn người đông đảo, cầm cờ và biểu ngữ, miệng hô vang các khẩu hiệu bằng Anh ngữ và Việt ngữ: “Đả đảo Việt Cộng, Đả đảo tập đoàn Formosa,” “Who killed our Fish? Formosa,” “Destroying Vietnams Ocen is Genocide” v.v..

  Một số người đại diện các hội đoàn dự cuộc biểu tình chống Formosa và Việt Cộng trên đường Bolsa sáng thứ                                                               Bảy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí, BS Võ Đình Hữu, ông Bùi Phát và Mục Sư David Huỳnh cùng một người Mỹ cầm cờ Quốc Gia Việt Nam và cờ Hoa Kỳ dẫn đầu đoàn biểu tình, từ Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo đi đến đường Bushard, băng ngang ngã tư sang bên kia đường Bolsa đi ngược về nơi xuất phát.

Một rừng cờ với những lời hô vang của các đồng hương tạo khí thế rất mạnh. Đặc biệt, ngoài hai ông Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo và Tạ Đức Trí, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức và một số người Mỹ trong Văn phòng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng tham gia biểu tình tuần hành, và không chỉ có đồng hương tại khu vực Little Saigon mà còn có phái đoàn Cộng Đồng người Việt San Diego do ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Lực và bà Phó Chủ Tịch Đặng Kim Trang hướng dẫn, mang theo một số biểu ngữ và cờ. Ngoài ra, theo ban tổ chức cho biết có một số đồng hương từ Pháp qua du lịch, khi nghe tin cũng đến tham gia biểu tình.

Như mọi người đều biết, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa thuê khu Vũng Áng, Hà Tĩnh để xây dựng nhà máy thép Formosa và nhiều dự án đầu tư khác, trong đó có nhà máy nhiệt điện Vũng Áng. Chính Bộ Trưởng Công Thương Hà Nội, trong cuộc họp báo chiều thứ Năm vừa qua đã xác nhận chỉ riêng năm 2015, nhà máy Formosa đã nhập 384 tấn hóa chất, và năm 2016 Formosa đã được chấp thuận cho nhập 224 tấn hóa chất các loại khác. Những hóa chất này được dùng vào việc chế biến thép, nhưng trong quá trình chế biến, các hóa chất vô cùng độc hại này lẽ ra phải được kiểm soát và tuân thủ việc xử lý như tập đoàn này đã ký kết với chính quyền Hà Nội.

Nhưng vào đầu tháng Tư, 2016 cá chết hàng loạt tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nhất là tại vùng biển thuộc các xã Kỳ Hà, Kỳ Lợi, Kỳ Ninh mà chính quyền địa phương cũng cố tình làm ngơ để dung túng cho tập đoàn Formosa tiếp tục thải hóa chất độc ra biển. Mãi đến khoảng 21 tháng Tư, một số người dân huyện Kỳ Anh đã lặn xuống biển và tìm ra thủ phạm, chính là một ống dẫn xả nước thải rất to chạy dọc theo tường rào của Formosa về phía xã Kỳ Lợi và khi đến sát mép biển thì đường ống bị chôn sâu xuống mặt đất và chảy thẳng ra biển, đồng thời phun ra những thứ nước có màu vàng đục và rất hôi khiến các loại hải sản như tôm, cá đều chết hết.

Đến nay cá càng ngày càng chết la liệt lan ra đến tận phía nam Thừa Thiên, Huế, nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn cố tình dấu diếm không công khai cho biết nguyên nhân cá chết, nên cuộc biểu tình vẫn còn đang tiếp diễn suốt từ Hà Nội vào đến Saigon, và nay tại hải ngoại. Sau cuộc tuần hành đầy khí thế, Đoàn biểu tình trở về và giải tán trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo vào lúc 11 giờ 15.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp