Tuesday, 08/12/2015 - 08:47:47

Mỹ đưa phi cơ trinh sát tới Singapore, Trung Cộng la làng

Một chiếc trinh sát Poseidon đang bắn thử một phi đạn. (Wikipedia)


HOA THỊNH ĐỐN – Chính phủ Hoa Kỳ đang quyết liệt hơn trong chính sách đối phó Trung Cộng tại Biển Đông. Đầu tuần này Hoa Kỳ và Singapore đã ký một thỏa thuận về việc đưa máy bay trinh sát P8 Poseidon của Mỹ đến Singapore ngay trong tháng 12 hiện nay. Khi nghe tin này, Bắc Kinh đã mau chóng lên tiếng phản đối, nói rằng Hoa Thịnh Đốn đang “quân sự hóa” khu vực Đông Nam Á.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp ở Washington ngày thứ Hai qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter của Hoa Kỳ và Bộ Trưởng Ng Eng Hen của Singapore (Tân Gia Ba) cho biết kế hoạch điều động phi cơ trinh sát đến Singapore đầu tiên sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 14 tháng 12, 2015.
Thông cáo cũng nói rằng việc triển khai máy bay P8 ở Singapore sẽ “thúc đẩy việc phối hợp hoạt động thêm nữa với quân đội các nước trong khu vực thông qua việc tham gia vào các cuộc diễn tập đa phướng và song phương, trong khi hỗ trợ kịp thời công tác cứu hộ thảm họa và nhân đạo.”

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng các đợt triển khai máy bay trinh sát tiếp theo ở Singapore sẽ tiếp tục sau đó.

Tại Bắc Kinh, Hoa Xuân Oánh, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, phát biểu hôm thứ Ba rằng sự hiện diện mạnh mẽ hơn của quân đội Mỹ "không phù hợp với những lợi ích chung và dài hạn giữa các quốc gia trong khu vực.”

"Do đó, chúng tôi hy vọng bên liên quan sẽ làm nhiều hơn để tăng cường lòng tin giữa các quốc gia, có lợi cho hòa bình và phát triển khu vực."

Từ lâu Singapore đã cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho tàu cùng phi cơ quân sự Mỹ. Tuy vậy, thỏa thuận mới sẽ nâng tầm hợp tác song phương lên mức cao hơn, bao gồm đối phó những nguy cơ như cướp biển, khủng bố xuyên quốc gia.

Thỏa thuận còn cho phép Mỹ điều động phi cơ trinh sát P-8 Poseidon tới Singapore góp phần "tăng cường tương tác với quân đội các nước trong khu vực, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn và an ninh hàng hải."

Sự hợp tác giữa Mỹ và Singapore diễn ra khi tình hình Biển Đông vẫn căng thẳng liên quan đến cách Trung Quốc theo đuổi các yêu sách chủ quyền. Mỹ hiện đã đưa phi cơ P-8 đến Nhật Bản, Phi Luật Tân, và thực hiện bay trinh sát từ Mã Lai Á.

Mỹ cùng nhiều nước tố cáo Trung Quốc đã gây gia tăng căng thẳng khi tăng cường quân sự hóa khu vực, kêu gọi Bắc Kinh ngưng xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, cho rằng Mỹ không có quyền bình luận về tranh chấp ở Biển Đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp