advertisements
Thursday, 10/12/2020 - 07:28:19

Mỹ đưa oanh tạc cơ đến vịnh Ba Tư, đề phòng Iran


Một chiếc phi cơ thả bom B-52H Stratofortress đang cấp cánh tại căn cứ Không Quân Andersen, Guam. (Getty Images)


LOUISIANA - Vào thứ Năm, quân đội Hoa Kỳ đã điều động hai oanh tạc cơ B-52H từ Louisiana đến Trung Đông, nhằm ngăn ngừa khả năng Iran có thể có các hành động hiếu chiến, theo thông cáo từ Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ CENTCOM.

Việc điều động oanh tạc cơ diễn ra giữa lúc quân đội Hoa Kỳ tin rằng nhiều khả năng Iran sắp sửa có hành động quân sự. Trong hành trình dài gần 36 tiếng, hai oanh tạc cơ B-52H Stratofortressess đã bay từ căn cứ Không Quân Barksdale ở Louisiana băng qua Âu Châu, Hồng Hải, Ả Rập Saudi, và sau cùng là đến Vịnh Persian. Các chiến đấu cơ của Ả Rập Saudi, Bahrain, và Qatar, đã tháp tùng các oanh tạc cơ Hoa Kỳ trong một số chặng của chuyến bay.

Theo viên chức quân sự Hoa Kỳ, nguy cơ Iran tấn công hiện đang cao hơn mức bình thường, vì một số yếu tố như việc Hoa Kỳ rút quân khỏi khu vực, sự chuyển giao quyền lực tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ bị phân tâm bởi đại dịch Covid-19, và dịp kỷ niệm một năm ngày Tướng Qassem Soleimani của Iran bị Hoa Kỳ tiêu diệt.

Vụ nhà khoa học hàng đầu Iran bị ám sát gần đây cũng có thể khiến Tehran tìm cách tấn công lực lượng Mỹ. Ngoài ra, việc điều động oanh tạc cơ một phần cũng là vì hạm đội hàng không mẫu hạm USS Nimitz có thể sẽ phải rời khỏi khu vực.

Viên chức quân sự cũng khuyến cáo rằng, nhiều nhóm phiến quân có thể sẽ tấn công lực lượng Hoa Kỳ tại Trung Đông, và các tổ chức có liên minh với Iran có thể hành động mà không cần hướng dẫn hay sự đồng ý trực tiếp từ Tehran.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements