Friday, 26/07/2019 - 07:58:12

Mỹ dọa trả đũa Pháp vì lệnh đánh thuế các hãng công nghệ

Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Sáu thông báo sẽ có hành động trả đũa nước Pháp, sau khi chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron ban hành khoản thuế mới ảnh hưởng tới các hãng công nghệ Hoa Kỳ. Ông Trump nói ông có thể sẽ nhắm vào rượu nho Pháp nhập cảng, sau khi Paris đánh thuế các hãng công nghệ, gọi là “thuế dịch vụ digital.”

Trong bài đăng trên Twitter, Tổng Thống Trump nói chính phủ của ông sẽ sớm công bố các hành động tương ứng, để đáp lại điều mà ông gọi là “sự ngốc nghếch” của Tổng Thống Macron.
Trước đó trong tháng 7, Pháp đã phê chuẩn lệnh đánh thuế 3%, nhắm vào các hãng công nghệ có doanh thu từ 28 triệu Mỹ kim trở lên thông qua các dịch vụ digital tại Pháp. Những công ty bị ảnh hưởng bởi khoản thuế này chủ yếu là các hãng Hoa Kỳ, như Facebook và Google.

Chính phủ Trump sau đó đã mở cuộc điều tra đối với lệnh đánh thuế của Pháp, theo Hiệp ước thương mại 1974. Sau cuộc điều tra, nếu Hoa Kỳ xác định khoản thuế mới của Pháp là cố tình nhắm vào các công ty Mỹ một cách vô lý, Tổng Thống Trump có thể sẽ đáp trả bằng một lệnh đánh thuế tương tự.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng nhiều khả năng ông Trump sẽ đánh thuế 100% đối với rượu nho Pháp nhập cảng, vốn là sản phẩm độc đáo và mang tính biểu tượng của quốc gia châu Âu. Hoa Kỳ nhập cảng khoảng $3.6 tỷ Mỹ kim rượu nho Pháp trong năm ngoái, và cũng là thị trường lớn nhất của sản phẩm này. Việc đánh thuế đối với Pháp có thể sẽ mở ra một chiến trường mới, trong bối cảnh Tổng Thống Trump đang tỏ ra hết sức cứng rắn về thương mại đối với mọi đối tác trên toàn thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp