advertisements
Tuesday, 31/03/2020 - 05:57:44

Mức sản xuất của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh

BẮC KINH – Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc sáng thứ Ba công bố Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tháng 3 của nước này đạt 52 điểm. PMI trên 50 có ý nghĩa là hoạt động sản xuất tăng trưởng. Số liệu này đã gây bất ngờ do từng xuống thấp kỷ lục chỉ 35.7 điểm trong tháng 2. Dự báo trước đó của các nhà phân tích cũng cho là PMI tháng 3 của Trung Quốc chỉ khoảng 45 điểm.

Trong thông báo, Cơ quan thống kê Trung Quốc cho biết các chỉ số phụ về sản xuất, đơn hàng mới và tuyển dụng đều tăng trưởng. Tình hình ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng giúp hoạt động sản xuất và sinh hoạt dần trở về bình thường. Việc khôi phục sản xuất tại các công ty cũng gia tăng mạnh.

Hôm thứ Hai, Bộ Công Nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cũng cho biết đến cuối tuần trước, tỷ lệ khôi phục hoạt động tại các hãng công nghiệp là 98.6%. Tỷ lệ công nhân trở lại nhà máy là 89.9%. Giới phân tích cho rằng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong quý I, do đại dịch khiến chính phủ nước này phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, gây cản trở kinh doanh và tiêu thụ.

Trung Quốc giờ đã qua đỉnh dịch và đang hồi phục. Phần lớn nhà kinh tế học cho rằng đà phục hồi này sẽ tăng tốc, và kinh tế Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong quý II. Việc này sẽ tạo thêm nhu cầu cho phần còn lại của thế giới, vì Trung Quốc đóng góp tới 1 phần 3 tăng trưởng toàn cầu trong những năm qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements