Thursday, 03/11/2016 - 11:56:31

Mùa bắt cua đá California bắt đầu ngày thứ Bảy này

Cua đá bị bắt đang được phân loại từ một chiếc tàu tại San Francisco. Vào ngày 15 tháng 11, 2016, ngư dân sẽ được phép bắt cua đá cho mục tiêu thương mại. (Justin Sullivan/ Getty Images)

 

Cua Dungeness, hay cua đá tại California sẽ có trên thực đơn trong mùa lễ Tạ Ơn sắp tới đây.
Vào năm ngoái, vì một đợt tảo nở hoa độc hại do hiện tượng El Ninõ gây ra ở ngoài khơi miền duyên hải, các viên chức phụ trách động vật hoang dã và y tế California đã đóng cửa những nơi cho bắt cua giải trí và thương mại cho đến hết tháng Ba.

Các khách hàng tại tiểu bang này đã phải mua cua từ hai tiểu bang Oregon và Washington, cho tới khi mùa cua được mở ra lại khi các chất độc vơi đi.

Trong năm nay, mùa câu cua giải trí dành cho dân sẽ bắt đầu theo dự trù vào ngày thứ Bảy tuần này, ngày 5 tháng 11. Mùa cua thương mại được dự tính sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 11. Său đó không lâu, cua đá tươi sẽ xuất hiện tại các cửa hàng tạp hóa địa phương.

Các viên chức y tế tiểu bang đang gửi những thông báo cho biết đã hết nguy cơ cho những người tiêu thụ ăn cua được bắt ở ngoài khơi duyên hải California. Nhưng để đề phòng, họ khuyên đừng nên ăn những bộ phận bên trong của cua, nơi mà những chất độc có thể còn tập trung và có thể làm chết người. Một số người xem ruột cua là một món khoái khẩu, được gọi là “bơ” cua. Các giới chức y tế cũng báo động chống lại việc ăn thứ nước được dùng để nấu cua nguyên con, mà ruột không được loại bỏ. Thứ nước này thỉnh thoảng được dùng để làm những món như cioppino hoặc gumbo.

Cua tươi là một phần quan trọng trong kinh nghiệm của miền bắc California. Thịt cua trắng thơm ngon làm món chính cho hàng trăm cuộc gây quỹ cộng đồng. Nhiều gia đình đưa cua Dungeness vào trong những bữa tiệc ngày lễ của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp