Friday, 11/01/2019 - 08:56:14

Món chay Impossible Burger có thể đánh lừa người ăn thịt


Món burger giả nhưng đầy đủ mùi vị “thịt” của công ty Impossible Foods. (CNN)

LAS VEGAS - Impossible Burger là tên gọi của một sản phẩm chay mới, có mùi vị y như thịt, dành cho những người quen ăn thịt nhưng muốn ăn chay. Thế nhưng món mới này cũng có thể khiến người ăn chay trường phải ngần ngại, vì nó ăn rất giống thịt, khó phân biệt đây là thịt giả

Công ty Impossible Foods (tạm dịch “thực phẩm không thể tượng tượng” hay “thực phẩm khó làm”) từng tung ra món burger không có thịt và được quảng cáo rầm rộ cách đây hai năm. Vào ngày thứ Hai vừa qua, 7 tháng 1, 2019, công ty loan báo một phiên bản burger mới tại CES ở Las Vegas. Công ty khởi nghiệp này đang cố gắng nhiều hơn nữa để làm cho những miếng thịt bò giả có hình dáng, hương vị và cảm giác giống y như thịt thật.

Tùy theo cách thức nấu nướng, Impossible Burger mới nhất có thể có màu đỏ và mềm ngon ở chính giữa - nhiều hơn so với phiên bản trước. Kết cấu của bánh, không đồng bộ một cách cố ý, chứa những miếng nhỏ giống như thịt bò thật. Và đánh giá theo những chiếc bánh slider và burger mà nhiều người đã nếm thử trong bữa ăn trưa, thứ bánh mới này có vị khá giống một chiếc bánh hamburger thật, so với phiên bản cũ.
Trưởng bếp Mary Sue Milliken, người bán Impossible Burger tại tiệm Border Grill của bà ở Las Vegas, nói với đài CNN, “Những chiếc bánh đó thực sự được làm cho những người thích ăn thịt, chứ không phải cho những người ăn chay.”

Bánh burger chay không chính xác là loại công nghệ tân tiến mà người mong muốn tìm thấy tại hội nghị công nghệ tiêu thụ lớn nhất thế giới. Nhưng thứ bánh chay đó phù hợp với một đề tài mới, mà chương trình này đang thử nghiệm trong năm nay, gọi là “tính cách uyển chuyển.”
Điều đó bao gồm những công ty áp dụng công nghệ để giải quyết hậu quả của khí hậu biến đổi trên môi trường, các thành phố, và sức khỏe người ta.

Việc ăn thịt ít hơn từ lâu được đề cao là một cách thức để giúp ích cho môi trường. Gia súc tạo ra một lượng lớn carbon dioxide, thậm chí nhiều hơn so với những thú vật được nuôi khác.

Ông David Lipman, giám đốc khoa học của Impossible Foods, nói với CNN, “Sứ mạng của công ty thực sự là loại bỏ nhu cầu cần động vật trong hệ thống thực phẩm. Chúng tôi sẽ không khuyên người ta hãy ăn các thứ đậu và những thức tương tự. Chúng tôi phải đưa ra một loại thịt có nguồn gốc thực vật, mà người ta sẽ thực sự lựa chọn thay vì thịt bò.”

Được thành lập vào năm 2011, công ty này hiện nay cung cấp những sản phẩm không chứa thịt cho hơn 5,000 địa điểm ở nước Mỹ, trong số đó có các nhà hàng như Fatburger và White Castle. Công ty mở rộng sang Hồng Kông trong năm ngoái, thị trường ngoại quốc đầu tiên của họ.

Bước kế tiếp là làm cho sản phẩm này rẻ đủ mức để cho mọi người có thể đủ khả năng mua sản phẩm, có giá tương đương với thịt bò hảo hạng. Công ty cho biết giá sẽ giảm bớt khi sản lượng tăng lên.
Một khối lượng đáng kể của công nghệ được vận dụng trong việc tạo ra những miếng nhỏ màu nâu, được sản xuất tại một nhà máy ở Oakland, California.

Công thức mới này không chứa gluten, nhờ việc chuyển đổi từ lúa mì sang protein đậu nành, và có muối và chất béo ít hơn. Các nhà khoa học thực phẩm và các đầu bếp của công ty đã bỏ ra cả năm qua để bảo đảm rằng loại bánh burger không thịt này “nhai” ngon hơn gần với thịt bò thật.

Điểm khác biệt lớn nhất mà những người hâm mộ Impossible Burger có thể nhận thấy khi sản phẩm được ra mắt trong tháng Hai. Những thay đổi trong công thức và kết cấu làm cho loại bánh linh hoạt hơn trong nhà bếp, vì vậy nó có thể được dùng trong nhiều món ăn khác nhau, trong số đó nước sốt, nachos và món gỏi larb.

Ông Lipman nói với CNN, “Chúng tôi đã giải mã phân tử của hương vị thịt bò. Khi người ta lấy thịt bò sống, nó thực sự không có nhiều hương vị. Khi bắt đầu nấu thịt, không có gia vị, nó bắt đầu có được hương vị riêng.”

Các khoa học gia đã tìm thấy rằng nồng độ cao của heme, một phân tử có trong mọi loại thực phẩm, là bí mật đằng sau hương vị độc đáo của thịt bò. Họ đã tìm cách tái tạo hiệu ứng đó trong chiếc bánh burger đầu tiên. Họ nói rằng họ đã tiến gần hơn với công thức mới, trong đó có dầu dừa, dầu hướng dương ,và protein khoai tây.

Ông Lipman nói với CNN, “Đó là điều thực sự tạo ra hương vị tuyệt vời đó, khi bạn bắt đầu nấu. Nó như có máu... Thậm chí tôi không thể nào mô tả được.” 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising