advertisements
Wednesday, 27/04/2022 - 07:28:56

Miến Điện phạt bà Suu Kyi thêm 5 năm tù


Trong hình chụp ngày 31 tháng 3, 2022 tại Yangon, một quán ăn còn treo những tấm bảng quảng cáo bia Miến Điện Myanmar Beer. Trong nhiều năm Myanmar Beer thống lĩnh thị trường bia tại quốc gia này. Thế nhưng từ lúc quân đội thực hiện cuộc đảo chánh và bắt giam bà Aung San Suu Kyi hồi tháng Hai 2021, người dân đã tẩy chay những công ty quốc doanh do quân đội nắm giữ, từ xà bông cho đến cà phê, trong đó có Myanmar Beer. (Getty Images)

 

 

NAYPYIDAW – Bà Aung San Suu Kyi đã bị tuyên án thêm 5 năm tù vì cáo buộc tham nhũng. Đây là một phần trong các vụ án hình sự mà chế độ quân phiệt đưa ra đối với nhà lãnh đạo dân chủ. Trước khi bị bắt vào tháng Hai 2021, bà Suu Kyi đã giữ chức Cố Vấn Chính Phủ Miến Điện và được xem như một nguyên thủ quốc gia.

Trong phiên tòa đặc biệt ở thủ đô Naypyidaw sáng thứ Tư, bà Suu Kyi bị kết tội nhận hối lộ $600,000 Mỹ kim dưới dạng tiền mặt và vàng miếng. Phiên tòa diễn ra sau hai ngày trì hoãn và cấm phóng viên tham dự.

Các luật sư của bà Suu Kyi cũng bị cấm nói chuyện với truyền thông.

"Liên quan tới cáo buộc nhận hối lộ vàng và tiền, tòa án đã phạt bà ấy 5 năm tù. Bà ấy sẽ bị quản thúc tại gia. Tôi không biết bà ấy có kháng cáo hay không. Mọi việc đang được thực hiện theo quy định luật pháp. Theo tôi biết, sức khỏe bà ấy vẫn tốt,” phát ngôn viên chính quyền quân sự Miến Điện Zaw Min Tun cho biết.

Bà Suu Kyi vẫn còn bị truy tố với nhiều cáo buộc hình sự khác, gồm vi phạm đạo luật về bí mật quốc gia, tham nhũng và gian lận bầu cử. Bà có thể lãnh án tù hơn 100 năm nếu bị kết án về tất cả tội danh này. Cựu lãnh đạo Miến Điện trước đó đã bị kết án 6 năm tù vì tội kích động chống lại quân đội, vi phạm quy tắc phòng ngừa Covid-19 và vi phạm luật viễn thông.

Sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2, 2021, bà Suu Kyi đã bị quản thúc tại nhà ở Yangon. Những lần trình diện trước tòa án đặc biệt tại thủ đô Naypyidaw là cơ hội duy nhất để cựu lãnh đạo Miến Điện nhìn thấy thế giới bên ngoài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements