Monday, 13/03/2017 - 12:57:48

Mẹ Việt bị rối loạn lưỡng cực gây tai nạn gần chết, con nay tự sống

VANCOUVER – Một câu chuyện đau lòng đã xảy ra cho một gia đình Việt Nam sống ở thành phố Vancouver, miền tây Canada, hay đúng hơn là cho hai mẹ. Người con vẫn thương yêu mẹ nhưng phải sống riêng, và em phải nương tựa vào sự trợ giúp của tha nhân.


Brian Lê Phan để hình em và mẹ trên trang quyên tiền GoFundMe, mặc dù em tin rằng mẹ đã cố tính lái xe gây tai nạn để giết em. (GoFundMe)

Câu chuyện của Brian Lê Phan được nhật báo Vancouver Courier loan tin trong tuần qua. Bản tin bắt đầu với sự việc Brian ngồi ghế hành khách trong xe của mẹ khi bà cố tình đâm xe vào một chiếc xe chạy ngược lại trước mặt.

Khi thảm kịch xảy ra, Brian Lê Phan vẫn còn ở tuổi 18. Em là hành khách và là nạn nhân trong cuộc va chạm đối đầu một cách cố ý. Trong vòng hai ngày, Brian đã không ngờ mình được người lạ đóng góp hơn $12,000, cao hơn sự mong đợi của em là được giúp khoảng $5,000. Em cần tiền để kiếm nhà ở cho bản thân và cho con chó. Đến tháng Tư tới thì Brian được 19 tuổi.

Những lời cuối cùng mà Brian Lê Phan nghe được từ miệng mẹ trước khi bà lái chiếc xe của gia đình vào luồng xe đang chạy tới khiến em sửng sờ. Nam sinh 18 tuổi này không biết mẹ nói thật hay nói đùa. Trong lúc em còn đang cân nhắc có nên mở cửa nhảy ra ngoài không, thì bi kịch xảy ra chỉ trong tích tắc: Chiếc air-bag bị chấn động mạnh đập tung vào mặt em!Brian cần tiền của thuê chỗ ở cho em và con chó Shiro. (Vancouver Courier)

Brian Lê Phan nhớ rõ mẹ nói, “Chúng ta sẽ cùng lên thiên đàng,” trước khi mẹ em cho xe vượt qua tường cản ở giữa trên đường Knight, và tống hết tốc lực chạy về hướng đại lộ  East 41st.

Những nhân chứng trong vụ tai nạn với hàng chục chiếc xe tông vào nhau ngày 29 tháng Giêng, 2017 cho biết Brian Lê Phan đã bàng hoàng và choáng váng, nhưng cũng hết sức tỉnh táo khi em nhắc lại ý định của mẹ. Nhiều nhân chứng xác nhận từng nghe em nói, "Mẹ tôi tìm cách giết tôi."

Trò chuyện với báo Courier hôm thứ Năm, 9 tháng 3, Brian Lê Phan nói, “Ngay trong giây cuối cùng, tôi có cảm giác mình sắp chết, nhưng lạ lùng là tôi vẫn tỉnh táo và hiểu hết mọi chuyện. Tôi thấy hàng chục chiếc xe lao vào nhau. Tôi nghe nhiều người chửi bới thậm tệ. Sau đó tôi hét lên nhờ giúp đỡ và nhiều người chạy tới."

Brian kể tiếp, "Tôi được một người kéo ra khỏi xe. Các vết thương không nghiêm trọng nhưng tôi không thể cử động được. Toàn thân tôi như bị liệt nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo. Tôi có thể nhận biết điều gì đang xảy ra. Tôi nhớ mình hét lên rằng mẹ tôi tìm cách giết tôi. Nhưng tôi biết không phải lỗi của bà. Bà rất quan tâm tới tôi. Bà nuôi dưỡng tôi bằng tất cả yêu thương, nhưng bà bị bệnh."

Brian Lê Phan được đưa vào bệnh viện vì một vài vết thương nhẹ. Sau đó em được chuyển sang chương trình chăm sóc trẻ vị thành niên của chính phủ, vì mẹ em được chẩn đoán là mắc bệnh tâm thần. Bà được đưa vào bệnh viện trên chiếc xe cứu thương khác, và từ đó em không gặp lại mẹ.

Nhân viên chính phủ nói với em rằng em sẽ không sống với mẹ thậm chí sau khi bà được xuất viện. Mẹ em có thể bị truy tố với cáo buộc hình sự vì toan tính đâm xe vào luồng lưu thông phía trước. Họ nghĩ rằng em sẽ không an toàn nếu tiếp tục sống với mẹ. Hiện nay Brian đang tìm kiếm một chỗ trọ cho bản thân, và cho Shiro, con chó giống Eskimo của em. Lê Phan phải tìm một apartment và phải tiếp tục việc học để đủ điều kiện nhận tài trợ của chính phủ.

Lê Phan mô tả mẹ em là một phụ nữ chăm chỉ và quan tâm, gần đây, bà có ý định mua cho em một chiếc xe. Tuy nhiên từ lúc nhỏ cho tới hiện tại, những gì em biết về mẹ là bà không khỏe, bị nhiều loại bệnh khác nhau, và mới nhất là bị rối loạn lưỡng cực (bipolar).

Lê Phan đã mở một trang quyền tiền trên mạng GoFundMe nhằm giúp bản thân đáp ứng được một số chi phí cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Điều đáng buồn là em không có sự hỗ trợ tinh thần của gia đình, những người sống gần đó, thường ghé vào ngôi nhà cũ của mẹ. Họ thú thực là không có đủ khả năng để hỗ trợ tài chính cho em trong một thời gian dài. Có vẻ như họ muốn em chịu trách nhiệm cho bệnh tật của mẹ.

Đau khổ và bị áp lực, cô đơn và có cảm giác bị bỏ rơi, trong đầu Lê Phan nảy sinh ý nghĩ tự tử. Nhưng em tự kiềm chế, gọi cảnh sát và họ đưa em vào bệnh viện. Lê Phan cho biết nhân viên xã hội chăm sóc em chính là chiếc phao cho em bám víu. Nhờ vậy em dần trở lại bình thường và hòa nhập vào cuộc sống trở lại. Em chơi thể thao, tình nguyện làm huấn luyện viên cho đội banh trẻ của trường trung học Gladstone. Brian Lê Phan nộp đơn vào đại học Langara và có ý định theo ngành ẩm thực tại Vancouver Community College.

Choáng váng trước lòng tốt của bạn bè và người lạ, nhưng người tặng tiền để giúp cuộc sống của em dễ thở hơn, Lê Phan nói em cảm thấy ích kỷ vì yêu cầu sự tài trợ của người khác. Em dự định sử dụng số tiền này trong "sáu hoặc bảy năm" để giải quyết mọi nhu cầu trong khi tiếp tục theo đuổi việc học.
Brian nói với báo Courier, "Tôi cảm thấy mình được sự chú ý nhiều quá. Như vậy thật sự là không không bằng. Nhiều người sống trong cảnh hoàn cảnh còn tệ hơn tôi nhiều."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp