Friday, 17/01/2020 - 07:11:58

Maldives đứng về phía Ấn Độ và Mỹ thay vì Trung Quốc


Ngoại Trưởng Abdulla Shahid của Maldives đang được Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Cộng đón tiếp tại Bắc Kinh ngày 20 tháng 9, 2019. (Getty Images)


MALE - Trong bối cảnh sự đối đầu chính trị tại Ấn Độ Dương đang nóng dần lên, đảo quốc Maldives đã quyết định đứng về phía Ấn Độ, dù việc này sẽ làm mất lòng Trung Quốc.
Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, Ngoại Trưởng Maldives ông Abdulla Shahid cho biết đảo quốc này sẽ ủng hộ chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Washington, một chiến lược vốn được cho là có tác dụng kềm chế Bắc Kinh. Ngoại Trưởng Shahid gọi Ấn Độ là “người bạn đặc biệt” của Maldives, đồng thời cho biết hai nước có cùng nhu cầu và cùng mối quan tâm về an ninh, liên quan đến các nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương.

Ông Shahid thêm rằng, tuy Maldives không muốn làm xấu đi quan hệ với Trung Quốc, nhưng cộng đồng quốc tế cần nhớ rằng mối liên hệ giữa Maldives với Ấn Độ là rất đặc biệt. Vị ngoại trưởng cũng ủng hộ các nỗ lực của Washington nhằm thành lập một liên minh xuyên suốt Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và cho biết Maldives hoàn toàn tuân theo chiến lược do Hoa Kỳ dẫn đầu.
Tuyên bố của Ngoại Trưởng Shahid được đưa ra giữa lúc Chủ Tịch Tập Cận Bình đang đến thăm Myanmar, nhằm ký kết một thỏa thuận trị giá $1.3 tỷ Mỹ kim, để phát triển một hải cảng giúp Trung Quốc có thêm 1 điểm đặt chân tại Ấn Độ Dương.

Trước đó không lâu, chỉ huy Hải quân Ấn Độ, Đô Đốc Karambir Singh, cho biết hải quân Trung Quốc đang ngày càng tăng hiện diện tại Ấn Độ Dương, gây ảnh hưởng đến chủ quyền và các mối quan hệ của Ấn Độ. Đô Đốc Singh cảnh báo các mối lo ngại này sẽ ngày càng tăng trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp