Monday, 02/12/2019 - 07:10:32

Mã Lai Á công bố bạch thư quốc phòng

 

KUALA LUMPUR - Vào thứ Hai, Mã Lai Á đã lần đầu tiên công bố bạch thư quốc phòng, cho biết mối lo ngại hàng đầu của nước này về an ninh là sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mohamad Sabu cũng nói với các nhà lập pháp rằng, một số các đe dọa khác mà Mã Lai Á đối mặt trong thập niên tới bao gồm sự trở lại của các phiến quân Hồi giáo, sự căng thẳng trên biển Đông, và nạn khủng bố trên mạng.
Bộ Trưởng Mohamad cho biết, việc công bố bạch thư quốc phòng là nhằm giúp người dân Malaysia hiểu rõ hơn quá trình thiết lập chính sách quốc phòng, và mở ra tầm nhìn chiến lược cho quốc gia, trong tư cách là cầu nối giữa khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Bạch thư quốc phòng được quốc hội phê chuẩn vào cuối ngày thứ Hai sau một ngày tranh luận. Bạch thư dày 90 trang liệt kê các chiến lược quốc phòng của Malaysia trong thời gian từ năm 2021 tới 2030. Trong thời gian qua, Mã Lai Á đã cố gắng để theo kịp chi tiêu quốc phòng của các nước láng giềng như Việt Nam, Singapore, và Indonesia.
Ngân sách quốc phòng 3.4 tỷ Mỹ kim của Mã Lai Á vào năm 2020 chưa bằng 1 phần 3 ngân sách của Singapore, và chỉ bằng một nửa so với Thái Lan. Bộ Trưởng Mohamad vào tháng 8 nói rằng Mã Lai Á đang thương lượng với ít nhất là 6 quốc gia, gồm Trung Cộng, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, và Iran, đề nghị dùng dầu cọ để đổi lấy vũ khí. Mã Lai Á cũng dự kiến sẽ mua 36 chiến đấu cơ hạng nhẹ vào đầu năm tới, và đang mời các hãng nước ngoài tham gia đấu thầu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements