Tuesday, 31/07/2018 - 07:32:37

Lũ lụt ở ngoại ô Hà Nội, 3 người chết

Lụt tại huyện Chương Mỹ ngày thứ Ba. (Tintuc24)

Lũ lụt mùa mưa đã làm thiệt mạng ba người và đe dọa làm ngập một số nơi ở ngoại ô chung quanh Hà Nội. Hai em nhỏ và một người đàn ông bị chết đuối ở huyện Chương Mỹ ngày thứ Hai, nơi nước lũ làm vỡ đê sông Bùi và nhấn chìm một số thôn làng.Một phụ nữ chèo xuồng qua phố bị ngập ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, ngày 31 tháng 7, 2018. (TTXVN)

Ở phía bên kia con sông, các túi cát đã được chất cao suốt một quãng đê dài 10 km để ngăn nước tràn vào khu vực nội thành thủ đô, nơi có dân số 7.5 triệu người.

Nhiều nơi tại Hà Nội đã ngập nặng cả tuần nay trong khi đê tả Bùi có nguy cơ bị vỡ, đe dọa nhấn chìm thành phố, theo truyền thông Việt Nam.

Ngập nặng nhất là huyện Chương Mỹ. Giới chức địa phương đã phải huy động hàng trăm bộ đội đi hộ đê và giúp di chuyển lương thực và vật nuôi cho người dân.

Đáng lo ngại là người Hà Nội sẽ phải quen với việc chung sống lâu dài với lụt lội xảy ra thường xuyên hơn và nặng nề hơn.


Dân mang heo ra khỏi nhà bị lụt ngày thứ Ba tại huyện Chương Mỹ. Các chuyên gia nói rằng dân Hà Nội sẽ phải làm quen với cảnh lũ lụt thường xuyên hơn. (2Sao)

Nguyễn Đức Tùng, Phó Viện Trưởng Viện Môi Trường và Phát Triển Bền Vững, nói với đài BBC ngày thứ Ba, 31/7, “Có rất nhiều nguyên nhân khiến Hà Nội ngày càng lụt lội nhiều hơn, nặng hơn. Đầu tiên phải kể đến lượng mưa đầu nguồn tăng cao, mưa lớn hơn và kéo dài bất thường.”
Ông Tùng nói hoạt động phá rừng trong nhiều năm qua tại Việt Nam, hiện tượng biến đổi khí hậu, và việc xây dựng các đập thủy điện chắn dòng chảy từ thượng nguồn là các nguyên nhân khác khiến mưa đầu nguồn tăng cao, đổ về hạ du.

Ngoài ra, “còn do cơ sở hạ tầng, thoát nước ở Hà Nội rất kém. Nói một cách thẳng thắn, đó là bài học lộn xộn, thất bại của thành phố,” ông Tùng nói với BBC từ Hà Nội.

Ông Tùng cho biết ông đã sống ở Hà Nội 20 năm và không còn lạ gì cảnh “nước lụt vào tận giường,” “chèo thuyền đi trong phố” như bà con Chương Mỹ hiện đang phải trải qua.

Khoa học gia này nói với BBC, “Cảnh tượng này sẽ kéo dài, rất khó thay đổi. Cần nhìn nhận nỗ lực của lãnh đạo thành phố trong giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên họ cần có cái nhìn tổng thể thay vì chỉ chạy theo sau để giải quyết vấn đề hiện tại.

“Nhiều chuyên gia nước ngoài mà tôi có dịp tiếp xúc nói chính quyền thiếu sự kết nối trong quy hoạch. Cứ khu đô thị nào mới là họ xây dựng hệ thống thoát nước mà không tính đến việc kết nối các hệ thống với nhau.”
Về nguy cơ vỡ đê tả Bùi, ông Tùng nói “hoàn toàn có thể xảy ra.”

“Hà Nội có thể làm như Sài Gòn, lắp đặt các máy bơm khổng lồ để bơm nước cưỡng chế ra sông Hồng. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Với hệ thống đê ở Hà Nội, mưa lũ sẽ làm bộc lộ những điểu yếu mà bình thường không thấy. Rồi lại trăm dâu đổ đầu tằm, khổ nhất vẫn là người dân,” ông Tùng nói với BBC.

Trong khi đó, đê tả Bùi đang trong tình thế nguy cấp khi nước sông ngày càng dâng cao. Nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội đã bị chia cắt. Hình ảnh trên các đài ở Việt Nam cho thấy người dân huyện Chương Mỹ đi thuyền trên các ngõ phố.

Chủ tịch TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, nói có thể phải di chuyển 14,000 dân.
Ông Đỗ Đức Thịnh, chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn Hà Nội, nói rằng nếu không giữ được đê tả Bùi thì nước sẽ tràn vào huyện Chương Mỹ và các quận nội thành.

Giới chức địa phương nói đây là trận lụt lịch sử ở Hà Nội. Đê hữu sông Bùi cao 6.5 m đã bị tràn một tuần nay. Trong khi đê tả Bùi cao 7.5 m nước đang mấp mé, nguy cơ vỡ.

Nhà chức trách đã cho đắp bao cát dọc đê tả Bùi chiều dài 8 km lên cao thêm 50cm.
Xã Nam Phương Tiến thuộc huyện Chương Mỹ bị cô lập hoàn toàn. Cả một vùng quê chìm trong biển nước. Để duy trì liên lạc và đi lại, xã phải dùng công nông và ca nô chở người và hàng hóa qua lại.
Gần 900 hộ dân Chương Mỹ sống trong cảnh ngập nước, thiếu nước sạch, thiếu đồ ăn, điện bị cắt, hoa màu bị mất trắng.

Bà Nguyễn Thị Duyên, 56 tuổi, sống ở thôn Nam Hài nói với báo Vietnamnet rằng bà đã ăn mì gói cả một tuần nay rồi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising