Saturday, 23/06/2018 - 08:22:22

Linh Mục Đa Minh Phạm Duy Linh, SVD, Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển Ơn Gọi Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời

PHỎNG VẤN

- Linh Mục Đa Minh Phạm Duy Linh, SVD, Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển Ơn Gọi Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời
- Tân Linh Mục Giuse Đỗ Nguyên Vũ,SVD
- Ông Nguyễn Văn Thu, thân phụ một tu sinh Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời
Bài THANH PHONG
SANTA ANA - Trong thánh lễ Tạ Ơn của hai tân linh mục Dòng Ngôi Lời (SVD) vào ngày 10.6.2018 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Viễn Đông đã được linh mục Đaminh Phạm Duy Linh, Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển Ơn Gọi Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, tân linh mục Giuse Đỗ Nguyên Vũ và ông Nguyễn Văn Thu, thân phụ của một tu sinh sắp trở thành linh mục dành cho cuộc phỏng vấn sau đây:

Viễn Đông: Kính chào cha, xin cha cho độc giả Viễn Đông biết đôi nét về lịch sử Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, và hoạt động của Dòng hiện nay.
Lm. Phạm Duy Linh,SVD: Trước hết chúng tôi muốn chia sẻ với quý độc giả, nhất là các tín hữu Công Giáo một tin vui, là nhờ hồng ân Chúa ban, mới đây Dòng chúng tôi có thêm được sáu tân linh mục, truyền chức hôm 26 tháng 5 vừa qua. Nhưng hôm nay có hai tân linh mục đến đây dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui với bà con ở đây vì các cha cũng xuất xứ từ tiểu bang California, bốn tân linh mục kia dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại các nơi khác.


Tân Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ,SVD và tân Lm Augustino Hoàng Khôi Tuấn, SVD dâng thánh lễ mở tay tại TTVG Việt Nam (Thanh Phong/Viễn Đông)

Dòng Ngôi Lời là một dòng truyền giáo quốc tế được hình thành năm 1875 do cha người Đức Arnold Janssen sáng lập và hiện nay có hơn 6,000 thành viên đang hoạt động truyền giáo tại 76 quốc gia trên thế giới. Riêng tại Tỉnh Dòng Chicago Hoa Kỳ có hai cái mấu chốt lịch sử quan trọng, cha muốn chia sẻ. Thứ nhất là vào năm 1930 nhà Dòng Ngôi Lời đón nhận tất cả những chủng sinh Mỹ đen đầu tiên trên đất nước này, lúc bấy giờ phong trào kỳ thị vẫn còn sôi nổi nhưng Dòng cũng đã làm cái điều mà tất cả các Địa Phận cũng như các Dòng tu khác chưa làm. Thứ hai là vào năm 1975, một tu sĩ Dòng Ngôi Lời đã vào các trại tỵ nạn thuộc tiểu bang Cali và Kansas City để mà nói chuyện với các Thầy VN mình bấy giờ còn đang ở trong các trại tỵ nạn, các thầy được đưa về Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời để học Anh Văn.

Thế rồi sau khi các thầy học Anh Văn các thầy mới gia nhập Dòng Ngôi Lời kể từ thời điểm này. Cho đến bây giờ, Tỉnh Dòng Chicago chúng tôi ở Hoa Kỳ đã phong chức được 73 linh mục Việt Nam. Hiện bây giờ họ đang làm việc truyền giáo ở khắp nơi trên thế giới, và 6 tân linh mục vừa truyền chức, vào tháng 8 này họ cũng được gửi đi làm mục vụ truyền giáo tại một số quốc gia khác nhau.

Viễn Đông: Thưa Cha, Vấn đề đi truyền giáo đòi hỏ sự tốn kém rất nhiều về tài chánh, nhà Dòng lấy ngân quỹ ở đâu để đài thọ?
LM Phạm Duy Linh: Trước hết là do sự nâng đỡ của quý ông bà anh chị em bằng lời cầu nguyện. Ngoài ra, sự trợ giúp này còn được thể hiện qua những ý chỉ xin lễ tại Đại Chủng Viện Ngôi Lời. Nhờ sự trợ giúp này, chúng tôi có thể đem Tin Mừng của Chúa đến những nơi xa xôi hẻo lánh ở những nơi nghèo khổ trên thế giới. Nhân câu hỏi này, chúng tôi chân thành cám ơn quý ông bà anh chị em đã quảng đại hỗ trợ về tinh thần bằng lời cầu nguyện, cũng như vật chất để chúng tôi có thêm những “Thợ Gặt” trong cánh đồng truyền giáo và thực hiện lời dạy của Chúa “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng.”

Viễn Đông: Xin cám ơn cha Giám Đốc và xin chào tân linh mục Giuse Đỗ Nguyên Vũ, xin cha cho độc giả Viễn Đông biết cảm nghĩ của cha khi vừa thụ phong linh mục Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời?
Lm. Đỗ Nguyên Vũ SVD: Là một linh mục mới được thụ phong, con cảm thấy rất là vui vì hồng ân Thiên Chúa cũng như tất cả mọi người đang dành tất cả sự ưu ái và hỗ trợ Ơn Gọi cho tụi con. Ngày hôm nay cái mục đích là như vậy. Tất cả mọi người đến tham dự để nhìn thấy những mầm non Ơn Gọi lớn lên, và có dịp để mọi người có tinh thần liên đới trong đại gia đình Ngôi Lời cũng như những người Công Giáo VN ở khu vực Orange County này, nâng đỡ nhau trong hành trình mở mang nước Chúa.

Lm. Đaminh Phạm Duy Linh, Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển Ơn Gọi Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Viễn Đông: Cha Giám Đốc Ơn Gọi vừa cho con biết, vào tháng 8 sắp tới các tân linh mục vừa chịu chức sẽ đi truyền giáo khắp nơi. Cha đã biết mình được sai đi làm mục vụ truyền giáo ở đâu chưa?
LM Đỗ Nguyên Vũ: Con đã nhận bài sai của Bề Trên về làm việc tại Văn Phòng Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam và dạy tiếng Anh cho các thỉnh sinh.

Viễn Đông: Xin cám ơn tân linh mục và xin chào ông cố Nguyễn Văn Thu. Xin cho biết trường hợp đi tu Dòng Ngôi Lời của con trai ông cố?
Ô. Nguyễn Văn Thu: Con trai tôi là Gioan Baotixita Nguyễn, tháng 8 này cháu về Việt Nam giúp xứ, cháu về học một năm tiếng Việt vì cháu sanh ở Mỹ, cháu nói với chúng tôi “Con là người Việt mà không biết nói tiếng Việt là không được nên con xin về Việt Nam học tiếng Việt.” Sau một năm cháu sẽ trở lại Mỹ và nếu không có gì trở ngại cháu sẽ được thụ phong linh mục. Trường hợp của con trai tôi đi tu Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời là một trường hợp gây ngạc nhiên cho chúng tôi, vì cháu đã tốt nghiệp Đại Học, đi làm một năm rồi. Một hôm gia đình có buổi ăn họp mặt các anh em, tự nhiên cháu nói với chúng tôi: “Từ trước đến nay, bố mẹ mong chúng con tối thiểu phải lấy bằng đại học bốn năm, học cao hơn nữa thì càng tốt. Giờ con đã làm theo lời bố mẹ rồi thì bây giờ con tặng lại mẹ cái bằng bốn năm để con quyết định cuộc đời của con.”

Tân Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chúng tôi rất ngạc nhiên, mẹ cháu mới hỏi: “Thế con lấy vợ hả?” Cháu nói, “Không! Con muốn đi tu.” Thật sự như vậy chứ chúng tôi không hề ép buộc gì cả, và có điều này tôi cũng muốn chia sẻ với phóng viên là khi cháu đang học tại Riverside, cháu lại chơi thân với các người Korea đạo Tin Lành và theo họ đi giảng đạo vào mùa Hè, cháu cho chúng tôi biết cháu muốn đi để học hỏi thêm thôi chứ không có ý gì khác. Đùng một cái, cháu bảo con đi tu Dòng Ngôi Lời, mà trong số bạn nó có bốn người đã làm Mục Sư rồi. Cháu cho biết, “Con không thích làm linh mục triều (đi coi xứ), con thích đi truyền giáo hơn. Lúc đó chúng tôi rất mừng và tạ ơn Chúa, và chúng tôi vẫn hằng ngày cầu xin Chúa cho con tôi được bền đỗ trong Ơn Gọi để cánh đồng truyền giáo có thêm thợ gặt.”
Đại Chủng Viện Ngôi Lời ở địa chỉ: 102 Jacoby Dr. SW, P.O. Box 380 Epworth, IA 52045. Hàng ngày các linh mục Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời dâng thánh lễ cầu nguyện cho các ân nhân, hội viên Hiệp Hội Thánh Lễ Đời Đời, và cùng được thông phần công đức do các linh mục và tu huynh Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời đang phục vụ khắp nơi. Quý vị ân nhân có thể xin lễ cho chính quý vị là những người còn sống cũng như các thân nhân đã qua đời. Đại Chủng Viện Ngôi Lời đón nhận sự đóng góp của quý ân nhân theo các danh hạng đặc biệt. Tên của quý vị sẽ được khắc trên Bảng Vàng tại khuôn viên của nguyện đường, và sẽ được cầu nguyện trong các Thánh Lễ Misa và các giờ kinh mỗi ngày tại Đại Chủng Viện. Xin liên lạc về LM. Đa minh Phạm Duy Linh,SVD (714)488-4753, (866) 989-9888.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp