Friday, 17/05/2019 - 09:12:25

Lễ tưởng niệm & vinh danh 5 cảnh sát Garden Grove đã hy sinh vì công vụ

Các thân nhân của năm cảnh sát hy sinh nhận hoa và kỷ vật vinh danh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 5 giờ chiều thứ Năm, ngày 16 tháng 5, 2019, Sở Cảnh Sát Garden Grove đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh 5 nhân viên cảnh sát đã hy sinh vì công vụ. Đây là lần thứ 32 buổi lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, cảm động trước tiền đình Sở Cảnh Sát Garden Grove, 11301 Acacia Pkwy, Garden Grove.


Toán cảnh sát đứng trên sân thượng Sở Cảnh Sát bắn 21 phát súng tiễn đưa 5 cảnh sát đã hy sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi lễ do Đại Úy Ed Leiva điều hợp. Mở đầu, đội kèn Nicholson Pipes and Drums (thường gọi là đội kèn Ái Nhĩ Lan) dẫn đầu đòan rước quốc kỳ Hoa Kỳ vào trước lễ đài để làm lễ chào cờ. Cùng một lúc, ngay mặt tiền Sở Cảnh Sát, các lá cờ Hoa Kỳ, cờ Tiểu Bang California, cờ thành phố Garden Grove và một lá cờ mang ý nghĩa tưởng nhớ và vinh danh được kéo lên đỉnh cột cờ.


Quang cảnh thật trang nghiêm và cảm động trước tiền đình Sở Cảnh Sát Garden Grove trong ngày vinh danh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cô Virginia Gonzalez hát bản quốc ca Hoa Kỳ. Từ xa, ba chiếc phi cơ trực thăng bay thật thấp ngang qua lễ đài như để chào mừng năm chiến sĩ Cảnh Sát đã hy sinh. Sau đó, Đại úy Ed Leiva giới thiệu thành phần tham dự gồm thân nhân của 5 Cảnh Sát đã hy sinh; ông Steven R. Jones Thị Trưởng Garden Grove và các nghị viên John ONeill, Phát Bùi, Thu Hà Nguyễn, Kim Nguyễn; cô Christy Linh Lê đại diện NS Thomas Tom Umberg, cô Lala Trương đại diện ông Lou Correa, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ; ông Tom DaRe Cảnh Sát Trưởng Garden Grove. Linh mục Chu Vinh Quang, cha xứ nhà thờ St.Marys By The Sea và Mục Sư James Scheller là hai vị Tuyên úy của Sở Cảnh Sát Garden grove từ nhiều năm qua.


Ông Tom DaRe, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài ra có ông Joseph Polisar cựu Cảnh Sát Trưởng Garden Grove và phái đoàn của Orange County Sheriffs Departement, Anaheim và Huntington Beach Police Departements, Một số cựu chiến binh Hoa Kỳ, Ban nhạc Bolsa Grande High School Concert Choir cùng gần một trăm Cảnh Sát Garden Grove, các cơ quan truyền thông và một số đông cư dân.

Sau phần giới thiệu, Đại Úy Ed Leiva tuyên dương công trạng của 5 nhân viên Cảnh Sát: Đầu tiên là ông Sergeant Myron L. Trapp bị một hung thủ hạ sát bằng súng vào ngày 6 tháng 10, 1959. Người thứ hai là sĩ quan Andy Reese, ông bị bắn tử thương tại góc đường Brookhurst – Trask Ave vào ngày 30.5.1970 đang lúc diễn ra lễ hội Trái Dâu (Strawberry Festival Parade).

Người thứ ba là sĩ quan Donal F.Reed bị tử thương bởi một tay súng vào ngày 7 tháng 6 năm 1980.Người thứ tư là sĩ quan Michael Rainford, ông bị bắn tử thương khi chận một chiếc xe vi phạm lưu thông trên đường Habor và người thứ năm là Master Office Howard Dallies Jr, ông bị bắn tử thương vào lúc 2 giờ 45 sáng ngày 9 tháng 3 năm 1993 khi chận một người lái xe Motorcycle trên đường Aldgate và E.Brookhurst.


Mọi người có mặt cúi đầu tưởng niệm những chiến sĩ Cảnh Sát Garden Grove đã hy sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một toán cảnh sát trịnh trọng mang lá cờ Hoa Kỳ đã xếp sẵn đến trước lễ đài, rồi từ từ mở lá cờ và căng cờ trước mặt mọi người với ngụ ý, 5 nhân viên Cảnh Sát Garden Grove đã hy sinh để bảo vệ lá cờ này. Sau đó lá cờ được xếp lại và toán cảnh sát rời vị trí. Năm nhân viên cảnh sát khác, mỗi người mang theo một bó hoa hồng đỏ, một kỷ vật Vinh Danh đến trao tận tay 5 thân nhân người quá cố. Sau đó mỗi cảnh sát viên hướng dẫn thân nhân người đã hy sinh lên cắm một đóa hoa hồng vào vòng hoa lớn màu trắng để chính giữa lễ đài.

Ban nhạc của trường Bolsa Grande với đồng phục đen cử bài “ America the Beautiful”. Sau đó, ông Joseph Polisar cựu Cảnh Sát Trưởng Garden Grove lên phát biểu. Ông Polisa cho biết, gia đình ông rất biết ơn thành phố Garden Grove, vì đã chọn ông làm Cảnh Sát Trưởng sau khi ông từ tiểu bang New Mexico đến đây vào năm 1998. Ông ca ngợi tinh thần phục vụ của các cảnh sát viên Garden Grove, “vì tinh thần phục vụ mà Garden Grove là thành phố phải trả giá đắt hơn mọi thành phố khác trong Quận Cam vì có đến 5 sĩ quan và nhân viên Cảnh Sát đã tử thương, và hôm nay chúng ta đến đây vinh danh họ.”

Kế tiếp, Đại Úy Ed Leiva mời ông Tom DaRe, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove lên ngỏ lời. Vị Cảnh Sát Trưởng nói, “Năm nhân viên cảnh sát mà chúng ta tưởng niệm hôm nay, họ là tấm gương cao cả cho chúng ta noi theo, họ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ sự an toàn cho mọi người và cho cộng đồng. Chúng tôi hãnh diện được làm việc này và chúng tôi xin mọi người đừng bao giờ quên ơn họ. Chúng tôi, Cảnh Sát Garden Grove sẽ cố gắng làm hết sức mình để bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng của người dân, và một lần nữa, chúng tôi mong mọi người hãy luôn nhớ ơn những người đã hy sinh cho chúng ta, và xin Thượng Đế chúc lành cho những người đã hy sinh, chúc lành cho Sở Cảnh Sát và thành phố Garden Grove.”

Một bản nhạc thứ hai, bản “We Remember Them” cũng do ban nhạc trường Bolsa Grande hợp ca. Sau đó, Mục Sư James Scheller lên dâng lời cầu nguyện. Cuối buổi lễ, một toán bảy nhân viên Cảnh Sát do một vị chỉ huy đứng trên sân thượng tòa nhà Sở Cảnh Sát bắn 21 phát súng tiễn đưa năm người cảnh sát đã hy sinh vì tổ quốc, và buổi lễ kết thúc với lời cám ơn của Đại Úy Ed Leiva.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements