Saturday, 09/03/2019 - 10:14:33

Lễ Giỗ Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp lần Thứ 73

Nghi thức dâng hương trước bàn thờ cha Trương Bửu Diệp. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 9 tháng 3, 2019 Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp đã tổ chức thánh lễ giỗ Cha lần thứ 73 tại thánh đường Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana.
Linh mục Joseph Nguyễn Thái, Cha Phó Giáo Xứ Saint Barbara chủ tế thánh lễ, các linh mục Michael Mai Khải Hoàn, Nguyễn Đức Trọng, Nguyễn Hồng Sáng, một linh mục người Ấn Độ, và cha Roland Jacques (Dương Hữu Nhân) Phó Cáo Thỉnh Viên Án Tuyên Thánh từ Roma sang cùng đồng tế.

Tham dự thánh lễ có các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá LA, Ban Chấp Hành Cộng Đồng CGVN, Ban Thường Vụ Cộng Đoàn Giáo Xứ Saint Barbara và khoảng một ngàn người, trong đó có một số đồng hương mừng quý cha, nam nữ tu sĩ và thuộc các tôn giáo bạn cũng đến tham dự, chúng tôi thấy có ông bà Phát Bùi, Nghị viên Garden Grove, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali.


Ca đoàn La Vang của giáo xứ Saint Barbara hát thánh ca. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước thánh lễ có ba hồi chiêng trống, bắt đầu cho nghi thức dâng hương trước bàn thờ cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp do Hội Cao Niên Công Giáo Giáo Xứ Saint Barbara đảm nhiệm, và ca đoàn La Vang của giáo xứ hát thánh ca. Sau nghi thức dâng hương, Trưởng Ban Tổ Chức thánh lễ lên ngỏ lời chào và nói qua về mục đích tổ chức thánh lễ Giỗ Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp Lần Thứ 73.
Ca đoàn hát bài ca nhập lễ và linh mục đoàn tiến lên cung thánh để bắt đầu thánh lễ. Linh Mục Joseph Nguyễn Thái, thay mặt cha chính xứ Phạm Ngọc Tuấn chào mừng và giới thiệu quý cha với cộng đoàn. Sau đó thánh lễ bắt đầu với phần thống hối, xin Thiên Chúa tha thứ mọi lầm lỗi để xứng đáng tham dự vào Mầu Nhiệm Thánh.

Sau hai bài Thánh Thư và bài Phúc Âm, Linh mục Roland Jacques tên tiếng Việt là Dương Hữu Nhân phụ trách giảng bằng tiếng Việt. Mở đầu bài giảng, cha nói, “Anh chị em rất thân mến, là những người ái mộ cha Phanxicô Trương Bửu Diệp. Năm vừa qua, nhân dịp lễ giỗ thứ 72 của cha Phanxico yêu mến của chúng ta, có một khẩu hiệu, một phương châm đã tóm lại đời sống và cái chết của ngài: 'Tôi là Mục Tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

“Trong tin mừng Thánh Gioan, chương 10, chính Chúa Giêsu nói những lời ấy để dạy dỗ các tông đồ của mình. Vị tông đồ nào cũng phải cố gắng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa trong trọn cả đời sống của mình. Cha Phanxicô Diệp là hình ảnh trung thực của Chúa Giêsu. Khi làm cha sở ở Tắc Sậy, Đức Giám Mục Nam Vang viết trong một bản báo cáo rằng, nhiều linh mục địa phương thiếu nhân đức, họ làm việc không tốt; trong đó, chính cha Diệp, riêng cha Diệp đã nêu gương rất tốt cho họ. Rồi khi cha bị bắt, khi bị giam giữ với 100 người dân vào lẫm lúa ở Cây Gừa, lúc đó cha đã thành một với Chúa Kitô trước quan Phongxio Philatô.

“Lúc đó cha trở nên đồng tâm nhất trí với Đức Giêsu tại vườn Ghetsimani. Lúc đó cha Diệp đã sẵn sàng hiến dâng mạng sống mình như Đức Giêsu trên đồi Golgotha, trên thập giá của Giêsu Nazaret, theo lời tiên tri của Tin Mừng: 'Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt!' Thực sự, người mục tử nhân lành của Bạc Liêu đã hy sinh mạng sống cho dân.”


Linh Mục Roland Jacquwes (Dương Hữu Nhân) giảng trong thánh lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, cha kể về những việc cha đã và đang làm, nghiên cứu tài liệu, chứng cớ cho án phong thánh... Cuối bài giảng, cha Dương Hữu Nhân nói, “Chắc chắn hôm nay, khi dâng thánh lễ giỗ kỷ niệm năm thứ 73 của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp đáng kính, không phải để mừng những viên đá đẹp, nhưng chúng ta mừng đời sống và cái chết của một con người đã 'tiến lại gần Đức Kitô,' và với Chúa, đã trở thành 'Một viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa chọn lựa và coi là quý giá!'

“Thánh lễ hôm nay mời gọi tất cả chúng ta, hiện diện hôm nay trong thánh đường này, cũng tiến lại gần Đức Kitô. Như vậy, hiệp ý với cha Diệp và những tín đồ của cha, chúng ta cùng hợp nhất với nhau. Chúng ta sẽ trở thành những viên đá sống động, để xây dựng và làm chứng cho Chúa một Giáo Hội đầy tình thương yêu ở giữa thế giới hôm nay.


Linh Mục Nguyễn Thái chủ tế và các linh mục đồng tế thánh lễ (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Khó khăn chắc chắn còn nhiều, kẻ thù không đếm xuể, nhưng Cho dù đạo binh dàn trận đánh chúng ta, lòng chúng ta không rợn, cho dù thiên hạ dấy lên giao chiến với chúng ta, lúc đó chúng ta vẫn một niềm cậy trông!”

Thánh lễ tiếp tục sang phần Phụng Vụ Thánh Thể, Rước Lễ và Kết lễ. Trước khi vị chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người, ông Nguyễn Văn Liêm, Hội Trưởng Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp lên cám ơn cha chính xứ , quý cha Phó xứ giáo xứ Saint Barbara đã dành mọi ưu ái cho ban tổ chức. Cám ơn quý cha đồng tế và tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo đã đến tham dự lễ Giỗ Cha lần thứ 73. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời tha thiết nài van của cha Trương Bửu Diệp, ban cho quý cha cùng toàn thể quý vị muôn phúc lành và bình an của Chúa. Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh lên kính tặng quý cha mỗi vị một bó hoa tươi. Cha chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người và thánh lễ kết thúc.
Sau thánh lễ, ông mời quý cha và toàn thể mọi người đến Văn Phòng Yểm Trợ Án Tuyên Thánh đối diện Trung Tâm Công Giáo để dùng bữa cơm thân mật, trò chuyện với cha Phó Cáo Thỉnh Viên và quý cha.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp