Monday, 21/11/2016 - 09:26:49

Lễ động thổ xây Tượng Đài Vua Quang Trung tại Garden Grove

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - “Thay mặt Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung, chúng tôi hân hoan chào mừng sự hiện diện của toàn thể quý vị đã bỏ thì giờ quý báu trong một ngày Chủ Nhật đẹp trời, đáp lời mời của ủy ban chúng tôi đến tham dự lễ động thổ, khởi công xây dựng tượng đài Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Nơi đây, một thời gian ngắn sắp tới, khi bệ tượng hoàn tất sẽ là nơi an vị tượng đồng Vua Quang Trung, một anh hùng xuất chúng trong dòng lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Đó là lý do rất quan trọng mà chúng tôi mời quý vị tham dự hôm nay.”

Trên đây là lời phát biểu của bà Nguyễn Thị Nghĩa, thành viên ban tổ chức mở đầu cho lễ động thổ xây tượng đài Vua Quang Trung vào lúc 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật 20 tháng 11, 2016 tại góc đường Euclid St và Business Center, Garden Grove.

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung, người đứng giữa cầm tấm bìa màu đỏ là BS Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định, Trưởng Ban Xây Dựng Tượng Đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau nghi thức chào cờ do ban Tù Ca Xuân Điềm hát quốc ca, ông Lê Cẩm Khoáng giới thiệu thành phần tham dự. Chúng tôi thấy có nhị vị hòa thượng Thích Chơn Thành và Thích Minh Mẫn; ông Huỳnh Kim (PGHH); các thành viên Hội Tây Sơn Bình Định tại Nam Cali, hai vị chủ tịch hai Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và CĐVN Nam Cali, một số vị dân biểu, cựu Tỉnh Trưởng và viên chức chính quyền, đồng hương tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, một số tân dân cử, thân hào nhân sĩ, đại diện các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, chính đảng, các cơ quan truyền thông và đồng hương, ban tù ca Xuân Điềm và CLB Tình Nghệ Sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung lên phát biểu khai mạc, “Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày lịch sử của cộng đồng người Việt hải ngoại; chúng ta làm lễ động thổ để xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung. Tượng đài của Ngài sẽ được hiện hữu tại thủ đô tỵ nạn, ngay tại địa điểm chúng ta đang hành lễ hôm nay. Như quý vị đã biết, công việc chúng tôi bắt đầu khởi hành từ hơn hai năm nay, với bao khó khắn, vất vả; hàng trăm cuộc họp lớn nhỏ, những chuyến bay về Texas để mong cho bức tượng được hoàn tất theo ý muốn của mọi người trong ủy ban. Sự ra đi đột ngột của điêu khắc gia Phạm Thông, người tạc bức tượng đồng vua Quang Trung đã làm chúng tôi vô cùng bàng hoàng, xúc động, thương tiếc, và chúng tôi đã cử đại diện qua Texas dự tang lễ, chia buồn và tiễn đưa điêu khắc gia Phạm Thông đến nơi an nghỉ.”

Sau đó, bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ nhắc lại thân thế, sự nghiệp Vua Quang Trung, ông là một thiên tài quân sự có một không hai trong lịch sử nước nhà mà chiến thắng nổi bật nhất làm cả thế giới kinh ngạc và khâm phục là chỉ trong năm ngày đêm, dưới sự thống lĩnh của đại đế Quang Trung đã kéo quân thần tốc ra Bắc đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược tại Gò Đống Đa, Hà Nội vào năm 1789 bẻ gẫy mộng xâm lăng của phương Bắc.


Các quan khách “động thổ” xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung tại địa điểm ở góc đường Euclid St và Business Center, thành phố Garden Grove vào sáng Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)BS Vỹ cũng nói qua về pho tượng đồng Vua Quang Trung cỡi trên lưng ngựa nặng hơn 1,500 pounds mà trong thời gian ngắn sắp tới chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng. Thay mặt Ủy Ban Xây Dựng, bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ cám ơn vị Thị Trưởng Garden Grove đương nhiệm, quý vị trong Hội Đồng thành phố, đặc biệt Nghị Viên Phát Bùi và Nghị Viên Chris Phan, và luôn nhớ lời khuyến khích của ông Broadwater, cựu Thị Trưởng Garden Grove cũng như cám ơn Chủ Tịch Trương Ngãi Vinh đã cho người đến phụ giúp dựng lều, trang trí cho buổi lễ động thổ, cám ơn đặc biệt đến ông bà Michael Vũ, chủ nhân cơ sở thương mại Euclid Business Center đã cho phép sử dụng khoảng đất lý tưởng này để xây dựng tượng đài Vua Quang Trung, cám ơn kiến trúc sư Nguyễn Đại Ngữ, kỹ sư công chánh Phan Trần đã bỏ công sức giúp ủy ban về mặt kỹ thuật; cám ơn LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại) và ông Phan Kỳ Nhơn đã giúp cho mượn chiêng trống, cờ xí để dùng trong lễ động thổ; cảm tạ tất cả qúy mạnh thường quân và đồng hương từ Houston Texas cũng như tại nam Cali, Ban Tù Ca, CLB Tình Nghệ Sĩ và các cơ quan truyền thông đã giúp đỡ tài chánh, khích lệ tinh thần, phổ biến tin tức để chúng ta có thành quả hôm nay. Sau cùng ông không quên cám ơn quý vị trong Ủy Ban Xây Dựng đã hy sinh thì giờ tận tâm, tận lực lo cho tượng đài được sớm thành công.

Nhà văn Đặng Phú Phong lên giới thiệu các thành viên trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài: Ngoài BS Nguyễn Chí Vỹ là Trưởng Ban còn có Phó Trưởng Ban là ông Đặng Phú Phong, Phụ trách Ban Thư Ký có hai ông Bùi Thế Phát và Lê Cẩm Khoáng. Thủ quỹ là chị Trần Ngọc Mai, ông Nguyễn Hữu Cúc là Ủy viên tài chánh; Ban Kế Hoạch gồm hai ông Trần Ngọc Anh và Tạ Chí Thông; Ban Vận Động Tài Chánh có GS Lê Văn Ba và ông Võ Trất; Ban Giám Sát có bà Nguyễn Thị Nghĩa và anh Văn Công Định, hai người lo về Website và liên lạc truyền thông báo chí là ký giả Lê Anh Dũng và ký giả Võ Ngọc Uyển. Cố vấn kỹ thuật có kiến trúc sư Trần Đại Ngữ và một vị vắng mặt. Ngoài ra có một luật sư phụ trách pháp lý và một vài vị vì lý do sức khỏe nên không thể hiện diện.

Kế tiếp, GS Lê Văn Ba lên tường trình về việc vận động tài chánh, ông cho biết có 194 người đã đóng góp, kẻ nhiều người ít, trong đó riêng bác sĩ Trương Văn Như đóng góp $30,000; tất cả thu được $ 134,600. Số tiền này đã chi trả nhiều khoản mà lát nữa ông Nguyễn Hữu Cúc sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết. Và GS Lê Văn Ba kêu gọi đồng hương khắp nơi đóng góp dù một đồng cũng là đóng góp vào việc xây dựng công trình lịch sử này. GS Ba cũng cho hay, quý đồng hương nào đóng góp từ $500 trở lên sẽ được khắc tên trên bức tường phía sau tượng đài để lưu truyền mãi mãi.

Ông Nguyễn Hữu Cúc, Thủ Quỹ của tượng đài đã trình bày chi tiết đầy đủ việc thu, chi một cách rành mạch, rõ ràng. Hưởng ứng lời kêu gọi của ông Cúc, nhiều vị đã đóng góp ngay tại chỗ, trong đó ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch, đại diện CĐ Việt Nam San Diego đóng góp $1,000; kỹ sư Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali $500, ông bà Thanh Phùng $500 và nhiều vị khác từ $20 đến $200.

Kiến trúc sư Nguyễn Đại Ngữ được mời lên phát biểu về vấn đề kỹ thuật. Ông nói, “Đây là công trình vĩ đại nhất của người Việt hải ngoại; ông may mắn được làm việc với điêu khắc gia Phạm Thông. Trong lúc hai anh em bàn chuyện đúc tượng Vua Quang Trung, điêu khắc gia Phạm Thông có nói đùa với ông, “Moa tưởng tượng đây là công trình cuối cùng trong đời moa.” Không ngờ chỉ mấy ngày sau khi hoàn tất bức tượng, điêu khắc gia đã ra đi thật!”

Đến đây Hòa Thượng Thích Chơn Thành được mời phát biểu, “Trước sự bấn loạn của đảng CSVN và Tập Cận Bình, Chủ Tịch CS Trung Hoa chuẩn bị để lấy nước VN thì hôm nay chúng ta tập họp tại nơi này để làm lễ động thổ xây tượng Quang Trung Đại Đế, được xem là Napoleon của Việt Nam, chúng ta rất sung sướng được thấy tôn tượng vua Quang Trung tay cầm gươm. Hy vọng rằng dân tộc chúng ta sẽ thắng cộng sản, đánh đuổi quân xâm lược trong những ngày sắp tới. A Di Đà Phật.”

Tiếp theo là phát biểu của Nghị Viên Phát Bùi, ông Tổng Quản Trị TP Garden Grove, tân nghị viên Thu Hà Nguyễn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, tân nghị viên Dr. Kimberly Hồ, tân Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City Nguyễn Mạnh Chí, DS Nguyễn Đình Thức và Dr Jacqueline Trịnh On đại diện NS Janet Nguyễn. Tất cả các vị trên đều lên tiếng thán phục tinh thần hy sinh của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã làm được một công trình lịch sử, tôn vinh vị anh hùng dân tộc, để lại cho các thế hệ mai sau một tấm gương sáng chói chống ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói, “Nước Pháp hãnh diện với Napoleon. Tuy lập được những chiến công lẫy lừng nhưng cuối cùng cũng đã thảm bại và bị giết. Riêng đại đế Quang Trung của chúng ta, ông chưa từng học qua một quân trường nào, chưa từng nghiên cứu một binh thư nào nhưng qua những lần điều binh khiển tướng đã cho thấy ông là một thiên tài quân sự, bách chiến bách thắng, chưa từng thất trận, xứng đáng được cả thế giới nghiêng mình thán phục và đưa tên tuổi ông vào một trong những nhà quân sự lỗi lạc nhất thế giới hơn hẳn Napoleon của Pháp.”

Tân Giám Đốc Sở Vệ Sinh, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí ca ngợi việc làm của Ủy Ban Xây Dựng, là một người trẻ thế hệ một rưỡi, ông có bốn phận cùng với các người trẻ phải có nhiệm vụ bảo vệ và duy trì tượng đài vị đại anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ.

Kỹ sư Ngãi Vinh hứa, “Khi nào Ủy Ban cần bất cứ sự trợ giúp nào của Cộng đồng VN Nam Cali, chúng tôi hứa sẽ đáp ứng ngay.”

Ông Chủ Tịch Phát Bùi nói, “Ủy Ban cần tiền anh Ngãi Vinh, và anh móc bóp trao ngay $500 cho Ủy Ban.”

Ông Bùi Phát cho biết thêm, “Sắp tới chúng ta sẽ có tượng đài Hai Bà Trưng và một số tượng đài các vị anh hùng dân tộc khác tại thành phố Garden Grove.”

Sau cùng, bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ mời quý vị dân cử, quan khách lên xúc những xẻng đất tượng trưng cho việc động thổ, khởi công xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung Nguyễn Huệ trong tiếng vỗ tay vang dội, và ban tù ca xướng bài “Việt Nam,Việt Nam,” mọi người cùng đồng ca trước khi buổi lễ động thổ kết thúc tốt đẹp vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.

Quý mạnh thường quân, đồng hương hay hội đoàn muốn đóng góp vào việc xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung, xin vui lòng liên lạc: BS. Nguyễn Chí Vỹ (714) 548-2782, ông Đặng Phú Phong (714) 867-3311, hoặc ông Vũ (714) 719-2564.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp