Friday, 30/03/2018 - 07:53:36

Làm thế nào cho bớt tốn kém khi di chuyển?

Bài ERIC TRẦN

Nói đến phương tiện di chuyển là mọi người nghĩ ngay tới xe hơi, một vật dụng “tùy thân” mà gần như ai cũng phải có. Nó là đôi chân, mà có khi còn quan trọng hơn đôi chân nữa. Vì thiếu chân, người ta có thể chống nạng, nhảy vào xe, lái đi mọi nơi được. Nhưng thiếu xe thì… gần như vô phương, cậy nhờ đến xe bus là điều vạn bất đắc dĩ. Vì thế, có thể nói rằng cái xe là sản phẩm được giới tiêu thụ quan tâm nhất. Nhưng đa số chúng ta chỉ lo làm sao mua được xe, ít người để ý một vấn đề quan trọng hơn, đó là không phải số tiền mua xe mà là vấn đề “tiền mua xăng” để chạy xe mới là điều đáng lo hơn.


Thưởng thức cảnh sắc trên những dặm đường trường là nguồn vui lớn, làm quên cả đường xa.

Thật vậy, bạn có thể bỏ ra chừng $4,000 là mua được một cái xe cũ còn khá. Nếu muốn có xe láng o để mát mặt với thiên hạ, bạn sẽ tốn ít là $15,000. Nhưng cũ hay mới, xe nào cũng phải “ăn” xăng. Cái vụ “ăn xăng” này mới là một thứ tiền mà bạn bắt buộc phải xét tới ngay từ lúc mới mua xe. Vì nếu tính toán không khéo, sau 15, 20 năm dùng xe, rốt cuộc người mua xe rẻ hơn lại phải tốn hao nhiều hơn người mua xe brand-new.
Cụ thể, những cái xe cũ thường “uống” hết một gallon xăng sau một đoạn đường dài 20 miles. Còn có những cái xe khác, tuy vẫn lăn bánh được nhưng chỉ chạy khoảng 18 miles đã uống hết 1 gallon xăng. Mức uống xăng như vậy được gọi là “hiệu quả nhiên liệu” (fuel efficiency), hay cụ thể hơn, MPG (Miles Per Gallon): Trong hai xe nêu trên, một xe có MPG 20, xe kia có MPG 18.

So với một cái xe khác có MPG 40, tức là chạy 40 miles mới dùng hết 1 gallon xăng, thì rõ ràng hai cái xe trên xài tiền “bạo” hơn. Rỉ rả mỗi tuần một tí, có thể chủ xe không để ý. Nhưng gom lại những cái “một tí” đó trong 10 năm, 15 năm, 20 năm... , số tiền mà những cái xe cũ “bào” ra được từ túi của chủ xe không phải là nhỏ.


Điều quan trọng là phải để ý về hiệu quả năng lượng, gọi là MPG. Sử dụng xe lâu dài thì hiệu quả năng lượng, MPG càng cao càng tốt.

Hãy so sánh những con số cụ thể giữa xe A (MPG 20) và xe B (MPG 40) chạy trên cùng một tuyến đường:
- Giả sử giá xăng $3 một gallon, và xe A dùng 40 gallon xăng một tháng, thì chủ xe tiêu hết $120.
- Trong khi đó, xe B có hiệu quả năng lượng cao gấp đôi (MPG 40), thì chỉ dùng 20 gallon một tháng, và chủ xe tiêu tốn $60 tiền xăng.

- Sau một năm, sự hao tốn của xe A vượt trội hơn xe B là $720. Suy ra, sau 10 năm, sau 20 năm, chủ xe A hao tốn hơn bao nhiêu? Xét về lâu dài, người trả giá rẻ lúc đầu khó mà có thể nói “tiết kiệm” được!
Nhưng câu hỏi được đặt ra là: Trên thị trường hiện nay còn lưu hành những cái xe chạy với MPG 18 hoặc MPG 20 hay không? Còn nhiều. Bạn có thể mua những cái xe này với giá $4,000 hoặc rẻ hơn.
Một mặt khác, có thể tìm ra những loại xe chạy với MPG 40 không? Cũng có nhiều. Thậm chí có cả xe với MPG 50, hoặc hơn nữa.


Mua được xe giá hạ chưa hẳn đã là ít tốn kém về lâu về dài.

Mới đây, gia đình chúng tôi có lái xe đi chơi xa, từ Little Saigon, California tới Avondale, Arizona để xem một buổi văn nghệ... cộng đồng. Thực ra, không hẳn vì mê văn nghệ, nhưng vì thích ngao du cảnh sắc trên những dặm đường trường thì đúng hơn. Đoạn đường dài gần 400 dặm cho một lần đi, ấy vậy mà xăng nhớt cho cả chuyến khứ hồi chỉ mất chưa tới $60. Xe chở hai, hóa ra mỗi người tốn chưa tới $30 cước phí. Tất cả cũng là nhờ cái xe Prius trung thành, lăn bánh 50 dặm mới uống hết 1 gallon.

Vậy khi tính mua một sản phẩm, nhất là khi mua xe, bạn phải tính tới phí tổn sử dụng, chứ không phải chỉ là phí tổn ban đầu mà thôi. Đó là một điều mà rất nhiều người chúng ta quên.

Erictran216@yahoo.com

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising