Saturday, 03/12/2016 - 10:51:24

Họp báo mời đồng hương tham dự Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Tranh VN

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ủy Ban Điều Hành Tuần Lễ Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Tranh Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo tại hội trường Việt Báo vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Sáu, ngày 2 tháng 12, 2016 để thông báo và mời các tổ chức, hội đoàn cũng như đồng hương đến Hawaii tham dự tuần lễ kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam, bắt đầu từ ngày 22 đến 25 tháng Năm, 2017.

Cô Nina Nhung Nguyễn, Trưởng ban tổ chức trình bày mục đích buổi họp báo chiều thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016 tại Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Chủ tọa cuộc họp báo có: Cô Nina Nhung Nguyễn từ Hawaii (Trưởng Ban), cũng là phu nhân của Đại tá Gene Castagentti, người được thống đốc tiểu bang Hawaii bổ nhiệm vào chức Chủ Tịch Ủy Ban Điều Hành Tuần Lễ Kỷ Niệm Chiến Tranh VN; Giáo sư Lý Tòng Tôn (em ruột Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá) từ Lancaster (CA) là Phó Nội Vụ; ông Phạm Lưu Đạt từ Hesperia (CA) là Phó Ngoại Vụ; Dược sĩ Christina Cao từ Upland đảm nhiệm vai trò truyền thông.

Ngoài ra, trong thành phần ban tổ chức họp báo còn có cô Lý Kim phụ trách tài chánh, hai cố vấn là ông Phạm Gia Đại từ San Diego và nhà báo Tô Phạm Thái từ Westminster. Ông Tô Phạm Thái cũng là người điều hợp chương trình. Mở đầu cuộc họp báo, ông Tô Phạm Thái chào mừng mọi người có mặt; phụ trách chào cờ và giới thiệu thành phần tham dự. Ông Phạm Gia Đại xướng danh một số mạnh thường quân đã yểm trợ tài chánh cho ban tổ chức. Nhà báo Tô Phạm Thái giới thiệu vai trò của Đại tá Gene Castagentti, Chủ Tịch Ủy Ban, ông có phu nhân là bà Nina Nhung Nguyễn nên lấy tên Việt là Quốc Việt.
Tiếp theo, mỗi vị trong chủ tọa đoàn tự giới thiệu và phát biểu ngắn gọn.


Đồng hương tham dự buổi họp báo chiều thứ Sáu. (Thanh Phong/Viễn Đông)Cô Nina Nhung Nguyễn cho biết, “Hàng năm, khắp nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ đều làm lễ tưởng nhớ, ghi ơn, vinh danh các chiến sĩ Hoa Kỳ, còn gọi là lễ Memorial Day. Tuần lễ từ ngày 23 đến 29 tháng Năm, 2017 tổ chức tại Honolulu để kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam, và trong buổi lễ này có mời tất cả quân đội đồng minh, trong đó có QL/VNCH tham dự, nên chúng tôi đến đây kêu gọi sự hỗ trợ và tham dự của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản.”

Giáo sư Lý Tòng Tôn cho biết, “Anh tôi là Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá có ước muốn được hiện diện trong buổi lễ nhưng ông đã qua đời, tôi sẽ nối tiếp thực hiện ước nguyện của anh tôi, đến Hawaii tham dự để vinh danh người lính VNCH và đồng minh đã hy sinh cho đất nước chúng ta, và chúng tôi mời quý vị cùng tham dự với chúng tôi.”
Ông Phạm Lưu Đạt nói, “Cuộc chiến Việt Nam chưa chấm dứt, thế hệ đàn anh kể cả Hoa Kỳ lẫn VN đều đã lớn tuổi, một số đã ra đi mà chưa làm tròn ước nguyện. Chúng tôi, thế hệ trẻ tự thấy có bổn phận tiếp bước cha anh, chúng tôi mong các hội đoàn, nhất là hội đoàn quân đội VNCH đến Hawaii để chúng ta làm sáng thêm ngọn lửa chưa hề tắt.”


Nhà báo Tô Phạm Thái đại diện Bảo Tàng Viện QL/VNCH tiếp nhận bức tương Đức Trần Hưng Đạo (Thanh Phong/Viễn Đông)


Dược sĩ Christina Cao nói, “Là một hậu duệ của QL/VNCH, chúng tôi thấy có bổn phận và trách nhiệm nêu cao tinh thần yêu nước, sự hy sinh dũng cảm của QL/VNCH và thực hiện ý chí Tự Thắng Để Chỉ Huy.”
Ngoài chủ tọa đoàn, Đại Tá Gene Castagentti phát biểu, “Tuần lễ kỷ niệm 50 năm chiến tranh VN sẽ có sự tham dự của các tướng lãnh và quân đội đồng minh từng tham chiến tại VN, trong đó QL/VNCH là thành phần không thể thiếu. Chúng tôi mong các bạn trong QL/VNCH hãy tham dự cuộc diễn hành với quân phục và quốc kỳ VNCH.”

Cô Nina Nhung Nguyễn đem đến một pho tượng Đức Trần Hưng Đạo cao khoảng 2 ft và cho biết, bức tượng này của Đề Đốc Trần Văn Chơn tặng cho vị Tư Lệnh Quân Đội Mỹ tại Thái Bình Dương. Vị Tư Lệnh này có trối cho vợ là phải tìm người Việt Nam xứng đáng để trao lại pho tượng này, và bức tượng được tặng cho cô, nay cô Nina thấy Viện Bảo Tàng QL/VNCH ở Little Saigon là nơi xứng đáng để lưu giữ pho tượng nên cô trao lại cho ông Tô Phạm Thái, đại diện Bảo Tàng Viện.

Cựu Nghị Viên Tony Lâm cũng hứa sẽ trao tặng Ủy Ban Điều Hành Tuần Lễ Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Tranh VN một pho tượng thu nhỏ hai chiến sĩ Việt Mỹ ở Tượng Đài Chiến Sĩ tại Westminster.

Nhà báo Tô Phạm Thái cho biết, trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, chỉ có Nghĩa Trang Quốc Gia tại Hawaii là có treo quốc kỳ VNCH; đó là một hãnh diện cho người Việt Quốc Gia chúng ta.

Sau khi nghỉ giải lao, cuộc họp báo tiếp tục với phần đặt câu hỏi của cử tọa.
Một người hỏi: Ban tổ chức có sắp xếp chương trình đón tiếp đồng hương VN đến Hawaii như phương tiện đưa, đón, nơi ăn chốn nghỉ và lệ phí khoảng bao nhiêu?
Ông Phó Ngoại Vụ Phạm Lưu Đạt trả lời: Tất cả những câu hỏi đó đều có trên trang Web: nguoiviethungmanh.com.

Tại sao lại tổ chức ở Hawaii?
Cô Nina Nhung trả lời: Hawaii là nơi lý tưởng viếng thăm cho tất cả mọi người vì khí hậu và thắng cảnh rất gần với người Việt chúng ta.

Chương trình gồm những gì?
Chương trình có đầy đủ trên trang Web :nguoiviethungmanh.com với phần “Lịch trình tuần lễ kỷ niệm.”
Ban tổ chức cũng nhấn mạnh rằng, cuộc họp báo này là để kêu gọi sự tham gia hùng hồn của Người Việt Quốc Gia – Vinh danh QL/VNCH trước mặt các đồng minh đã từng tham chiến ở VN. Đây là một chương trình quốc tế. Vai trò VNCH trong chiến tranh không thể thiếu được. Chúng ta lưu vong nhưng không để mất dân tộc và chính nghĩa.

Tất cả thắc mắc nếu có hay muốn hỗ trợ xin liên lạc qua email: nguoiviethungmanh@gmail.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising