Friday, 09/08/2019 - 06:54:06

Hơn 2 triệu người Hồi giáo ở Mecca bắt đầu lễ hành hương Hajj


Những người hành hương Mulism đang chờ đến giờ cầu nguyện tại Đại Giáo Đường Grand Mosque ở thánh địa Mecca thuộc Ả Rập Saudi ngày 8 tháng 8, 2019, một ngày trước khi mùa lễ hành hương Hajj bắt đầu tại nơi đây. Người Hồi Giáo từ khắp thế giới đổ về Mecca để dự chương trình hành hương dài sáu ngày bắt đầu từ ngày thứ Sáu, 9 tháng 8. (Fethi Belaid/AFP/Getty Images)


Ả RẬP SAUDI – Hơn 2 triệu người hành hương đã tập trung tại thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi ngày thứ Sáu, để thực hiện các nghi thức đầu tiên của lễ Hajj - lễ hành hương thiêng liêng của người Hồi giáo, đưa các tín đồ đi theo con đường từng được Tiên Tri Muhammad đi qua khoảng 1,400 năm trước. Lễ Hajj thể hiện sự bình đẳng và hợp nhất giữa những người Hồi giáo, trong đó, các tín đồ sẽ phải rũ bỏ mọi sự phô trương của cải và vật chất.
Các tín đồ nam giới phải mặc áo vải thô màu trắng, trong khi phụ nữ phải mặc trang phục kín đáo, đeo khăn trùm đầu, không trang điểm, tẩy sạch sơn móng tay, và không dùng nước hoa. Tất cả mọi người sẽ tham dự các nghi thức đi bộ và cầu nguyện kéo dài suốt 5 ngày của lễ Hajj.
Ngày thứ Sáu, hàng ngàn người hành hương đã đi vòng quanh kiến trúc Kaaba hình khối lập phương tại Mecca – địa điểm thiêng liêng nhất của Hồi giáo. Khối lập phương này tượng trưng cho nguyên tắc độc thần của Hồi giáo, tức chỉ có 1 Thượng Đế duy nhất.
Người Hồi giáo trên khắp thế giới mỗi ngày đều cầu nguyện hướng về Kaaba, sử dụng một chiếc la bàn để giúp họ cầu nguyện đúng hướng. Lễ Hajj là một trong những sự kiện tụ tập tín đồ lớn nhất trên toàn thế giới, và đã thu hút hơn 1.8 triệu người trong năm nay. Thêm nhiều tín đồ nữa dự kiến sẽ tới Mecca trong các ngày tới, và sự kiện có thể sẽ có tổng cộng 2.4 triệu người tham dự.
Lễ hành hương Hajj là một trong 5 điều răn trụ cột của Hồi giáo, yêu cầu mọi tín đồ phải thực hiện ít nhất 1 lần trong đời, nếu họ có cơ thể khỏe mạnh và đủ điều kiện tài chính. Số người hành hương đông đúc tại Mecca là một thách thức lớn đối với việc bảo đảm an ninh và hậu cần của Ả Rập Saudi. Vào năm 2015, một vụ giẫm đạp đã xảy ra trong lễ hành hương Hajj, khiến 2,300 người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp