Wednesday, 03/10/2018 - 09:26:19

Hơn 1,400 người chết, 200,000 người cần hỗ trợ khẩn cấp tại Indonesia

JAKARTA - Phát ngôn viên Cơ quan đối phó thiên tai Indonesia hôm thứ Tư cho biết, số nạn nhân thiệt mạng đã được xác nhận trong thảm họa động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi đã tăng từ 1,274 lên 1,407 người. Ngoài ra, gần 200,000 người, bao gồm hàng chục ngàn trẻ em, tại khu vực thảm họa, đang cần được giúp đỡ khẩn cấp, theo Văn phòng nhân đạo Liên Hiệp Quốc cho biết. Tổ chức này ước tính gần 66,000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại bởi trận động đất và sóng thần hôm 28 tháng 9.

Trong khi nhà chức trách nỗ lực tìm kiếm và chôn cất thi thể người chết, những người sống sót đang vật lộn với tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, và bệnh viện địa phương trở nên quá tải.

Dù chính phủ Indonesia tuyên bố đủ sức đối phó với tình hình sau thảm họa và yêu cầu các đội cứu trợ nước ngoài "nhường bước,” nhưng Liên Hiệp Quốc lại tỏ ra giận dữ với tiến triển chậm chạp trong hoạt động hỗ trợ của Jakarta. Viên chức Liên Hiệp Quốc cho biết, nhiều khu vực rộng lớn bị ảnh hưởng nặng đến nay vẫn chưa được tiếp cận.

Nhà chức trách dự đoán số người chết sẽ tiếp tục tăng khi lực lượng cứu nạn đến được những vùng bị cô lập trong thảm họa. Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN tại Indonesia cho biết nhu cầu túi đựng xác đang "rất khẩn cấp" bởi e ngại các thi thể phân hủy có thể gây ra dịch bệnh.

Nỗ lực cứu nạn cũng bị hạn chế bởi thiếu máy móc hạng nặng, đường sá hư hỏng, thiệt hại quá lớn và chính phủ Indonesia chỉ chấp nhận một cách miễn cưỡng sự trợ giúp từ nước ngoài. Cảng Palu, điểm trung chuyển hàng viện trợ, đã bị hư hại nặng nề. Bến tàu vẫn còn, nhưng nhiều cần cẩu và thiết bị để dỡ hàng đã bị hư do động đất.

Ngoài ra, nhiều cộng đồng ở vùng hẻo lánh không kịp nhận viện trợ do các nguồn lực đang chủ yếu tập trung vào thành phố Palu. Dọc con đường tới Donggala, thị trấn lớn gần tâm chấn động đất, cảnh tượng như ngày tận thế, hầu như không khu vực nào còn bằng phẳng.

Tại thành phố Palu, cảnh sát phải bắn chỉ thiên và dùng hơi cay để ngăn cản những người muốn cướp bóc các cửa hàng. Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người hôi của. "Họ lấy cắp hàng hóa vào ngày đầu tiên, khi xăng và nước không có sẵn và các cửa hàng đóng cửa. Tình thế buộc họ phải làm vậy. Chúng tôi có thể làm ngơ cho tình trạng đó vào ngày đầu tiên và thứ hai bởi vì họ cần những thứ đó,” đại diện cảnh sát nói. “Nhưng vào ngày thứ ba, họ bắt đầu lấy trộm các thiết bị điện tử.” Nhà chức trách cũng cho biết, mỗi chiếc xe chở hàng tiếp tế giờ sẽ được bảo vệ bởi 5 binh sĩ vũ trang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising