Wednesday, 07/12/2016 - 08:25:13

Hoa Kỳ tưởng niệm 75 năm vụ tấn công Trân Châu Cảng

Tàu USS Missouri đậu gần nhà tưởng niệm USS Arizona Memorial tại Hawaii.

 

HONOLULU – Vào sáng thứ Tư, các cựu quân nhân và người dân tại Trân Châu Cảng, thuộc đảo Honolulu, đã có một khoảnh khắc im lặng vào lúc 7:55 sáng giờ Hawaii, để kỷ niệm 75 năm thời điểm chiếc máy bay Nhật đầu tiên xuất hiện trên bầu trời vào ngày 7 tháng 12, 1941, tấn công lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, và đẩy xứ cờ hoa vào Đệ Nhị Thế Chiến.

Chiến hạm USS Halsey đã kéo còi đánh dấu thời khắc quan trọng, trong lúc hàng ngàn quân nhân và gia đình, và các viên chức chính quyền, cúi đầu bày tỏ sự tôn trọng với sự kiện đã qua. Giây phút tưởng niệm kết thúc bằng 4 chiếc F-22 bay ngang qua bầu trời, theo đội hình mang ý nghĩa vinh danh những người đã khuất.
Một số cựu quân nhân sống sót sau vụ tấn công Trân Châu Cảng cũng tham dự lễ tưởng niệm. Ngồi trên hàng đầu là 3 cựu quân nhân Hải quân từng phục vụ trên tàu USS Arizona, trước khi con tàu này bị máy bay Nhật ném bom đánh chìm. Họ là những người trong nhóm 335 người sống sót, trong số thủy thủ đoàn 2,512 người của tàu USS Arizona.

Tại thủ đô Washington, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố ông và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama cùng mọi người dân Hoa Kỳ, đều nhớ đến những người đã “hy sinh mạng sống” trong ngày 7 tháng 12, 1941. Tổng thống cho biết, ông sẽ đến thăm nhà tưởng niệm USS Arizona Memorial vào cuối tháng này cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ông Abe sẽ là thủ tướng Nhật đương nhiệm đầu tiên từng ghé thăm nơi diễn ra trận chiến Trân Châu Cảng.

Vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Tư, tro cốt của 2 thủy thủ tàu USS Arizona - những người sống sót sau vụ tấn công, qua đời vào tháng 8 và tháng 11 năm nay - đã được thả xuống lại xác tàu, đưa họ trở về lại với con tàu và những đồng đội đã khuất. Các người nhái đã đưa bình tro cốt của hai cựu quân nhân xuống dưới mặt biển và đặt vào tháp súng trên xác tàu USS Arizona. Đây là vinh dự chỉ dành riêng cho những thủy thủ và các Thủy Quân Lục Chiến từng phục vụ trên tàu Arizona vào ngày 7 tháng 12, 1941. Từ năm 1982 đến nay, tro cốt của 39 cựu thủy thủ đã được an táng trong xác tàu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp