Friday, 20/11/2020 - 06:27:59

Hoa Kỳ tham dự diễn đàn APEC


Người dân đi bộ ngang màn ảnh chiếu hình ảnh các lãnh đạo thế giới kể cả Tổng Thống Donald Trump (giữa, hàng dưới) tại hội nghị APEC được tổ chức ở Kuala Lumpur ngày 20 tháng 11, 2020. (Mohd Rasfan/ AFP via Getty Images)

 

MALAYSIA – Tổng Thống Donald Trump đã có bài nói chuyện tại Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu - Thái Bình Dương APEC, nhưng phần diễn thuyết của ông không được công khai với truyền thông.

Trong bài phát biểu ngày thứ Sáu, Tổng Thống Trump "tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.”

Sự xuất hiện của ông Trump được giới phân tích đánh giá là sự khẳng định về tư cách một tổng thống tại nhiệm, trong bối cảnh ông đang theo đuổi nhiều cuộc chiến pháp lý liên quan kết quả bầu cử tổng thống.

Sự xuất diện của ông Trump tại APEC càng gây bất ngờ hơn khi trước ngày hội nghị chính thức của APEC, Hoa Kỳ thậm chí cũng không gởi đại diện tham gia nói chuyện tại diễn đàn này.

Ông Trump không ủng hộ các tổ chức đa phương như APEC. Trong suốt 4 năm làm tổng thống, ông chỉ tới dự APEC 2017 tại Việt Nam vào đầu nhiệm kỳ, và lần này là vào cuối nhiệm kỳ.

Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng cũng phát biểu tại APEC 2020, nhấn mạnh nhu cầu cầu duy trì một nền kinh tế thế giới mở cửa, tự do, và ủng hộ chủ nghĩa đa phương.

Đồng thời ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ cân nhắc việc tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương CPTPP, một hiệp ước thương mại tự do có quy mô khổng lồ, từng được chính quyền Obama ủng hộ, nhưng bị ông Trump phản đối.

Hội nghị APEC 2020 diễn ra qua mạng, do Malaysia chủ trì, với sự tham gia của các lãnh đạo của 21 nền kinh tế chiếm, khoảng 60% tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements