advertisements
Wednesday, 10/03/2021 - 05:44:34

Hoa Kỳ sắp có cuộc họp cao cấp với Trung Quốc


Ngoại Trưởng Antony Blinken điều trần trước Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện về chính sách của chính phủ Joe Biden ngày 10 tháng 3, 2021. (Ken Cedeno-Pool/ Getty Images)

 

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp các viên chức hàng đầu Trung Quốc vào tuần tới, tại thành phố Anchorage, Alaska, theo Bộ Ngoại Giao thông báo hôm thứ Tư.

Ngoại Trưởng Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan sẽ gặp ông Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), viên chức chính sách đối ngoại cao cấp nhất Trung Quốc, và Ngoại Trưởng Vương Nghị (Wang Yi).

Dương Khiết Trì, lãnh đạo phòng ngoại vụ của đảng Cộng Sản Trung Quốc, và Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu nước này, là hai trong số các phụ tá thân tín nhất của Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Vào tháng trước ông Dương Khiết Trì nói rằng, Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng Thống Trump đã đi theo các chính sách sai lầm, và chính phủ mới tại Hoa Thịnh Đốn nên thay đổi để cải thiện quan hệ song phương.

Cuộc họp tại Anchorage sẽ diễn ra sau khi Ngoại Trưởng Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đến thăm Nam Hàn và Nhật Bản vào tuần sau, nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ, về việc củng cố quan hệ đồng minh và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như hòa bình, an ninh, và sự thịnh vượng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới.

Các sự kiện tại Seoul, Tokyo, và Anchorage, sẽ là chuyến công du cá nhân đầu tiên của ông Blinken sau khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức.

Nhiều viên chức trong chính quyền Biden, bao gồm cả Ngoại Trưởng Blinken, đều từng tuyên bố sẽ củng cố quan hệ đồng minh với Nhật và Nam Hàn, nhằm đối phó sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements