Tuesday, 04/12/2018 - 08:15:32

Hàng ngàn người đổ về thủ đô để viếng cố Tổng Thống Bush


Cựu Nghị Sĩ Bob Dole đang được dìu đứng dậy từ xe lăn để chào linh cữu của cựu Tổng Thống George H. W. Bush tại đại sảnh Quốc Hội Hoa Kỳ ngày thứ Ba, 4 tháng 12, 2018. Tang lễ sẽ được tổ chức tại Thánh Đường Quốc Gia vào sáng thứ Tư. Sau đó quan tài được đưa về Houston, Texas, nơi gia đình sẽ có một buổi lễ khác trước khi ông Bush được an táng. (Getty Images)

Từ chiều thứ Hai, trong lúc các quân nhân danh dự đứng gác trong yên lặng, điện mái vòm Rotunda của tòa nhà Quốc Hội luôn luôn vang lên tiếng bước chân, khi người dân Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội đổ về đây để viếng vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, từ những đôi vợ chồng mang theo con nhỏ, đến các chỉ huy hàng đầu của Chiến dịch Bão Sa Mạc – chiến dịch thực hiện giới thời Tổng Thống George H.W. Bush để cứu Kuwait khỏi chính phủ Saddam Hussein của Iraq.

Những người đến viếng đã ngừng lại và cầu nguyện trước quan tài phủ cờ của cố tổng thống, bao gồm nhiều người dân, các viên chức, và các cựu lãnh đạo chính phủ. Trong một khoảnh khắc xúc động vào trưa thứ Ba, cựu Nghị Sĩ Cộng Hòa Bob Dole, 95 tuổi và có sức khỏe kém, đã cố đứng lên từ chiếc xe lăn của ông với sự giúp đỡ của một phụ tá, và dùng tay trái - cánh tay duy nhất còn hoạt động được của ông – để chào tiễn đưa người đồng đội thời Đệ Nhị Thế Chiến của ông.

Tướng về hưu Colin Powell, từng là chủ tịch Bộ Tư Lệnh liên quân dưới thời ông Bush trong cuộc chiến vùng Vịnh, cũng đi cùng các viên chức quân sự đến viếng vị cố tổng tư lệnh quân đội.

Không lâu sau đó, Sully, chú chó hỗ trợ ông Bush trong những tháng cuối đời, đã được đưa đến để nói lời tạm biệt, trước khi bắt đầu nhiệm vụ mới là giúp đỡ các thương binh tại Bệnh viện quân y Walter Reed. Gia đình Bush đã quay lại điện Rotunda vào chiều thứ Ba, để chào hỏi và cám ơn nhưng người thân và bạn bè của gia đình.

Tang lễ của cố Tổng Thống George H.W. Bush diễn ra vào sáng thứ Tư, với sự tham dự của Tổng Thống Donald Trump và các cựu Tổng Thống Jimmy Carter, Bill Clinton, và Barack Obama. Các lãnh đạo nước ngoài cũng có mặt trong tang lễ, bao gồm Thái Tử Charles của Anh quốc và Thủ Tướng Đức Angela Merkel.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising