advertisements
Thursday, 24/10/2019 - 07:55:41

Gió Santa Ana thổi 4 đám cháy lớn tại Nam California


Một nhân viên cứu hỏa đang nhảy qua một cổng sắt bị khóa trong lúc thực hiện công tác chống lửa tại đám cháy Tick Fire ngày thứ Năm, 24 tháng 10, trong vùng vực đồi Canyon Country, Nam California. Đám cháy này đã thiêu hủy một diện tích rộng hơn 5,000 mẫu acre tính đến chiều thứ Năm. (Mario Tama/ Getty Images)LOS ANGELES – Nóng, khô, và gió lớn. Ba yếu tố đang gây hỏa hoạn tại California. Trong ngày thứ Năm vừa qua, có tới bốn đám cháy đã bùng phát ngoài tầm kiểm soát tại Nam California, trong lúc thời tiết trong ngày rất nóng, khô, và có gió lớn. Một số ngôi nhà đã bị thiêu cháy, và lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành. Lực lượng cứu hỏa đang cố gắng bảo vệ nhiều ngôi nhà trên khắp miền nam. Ít nhất 40,000 người đã phải di tản khi lửa tiến gần các khu dân cư ở phía bắc Los Angeles.
Tính đến chiều thứ Năm, đám cháy lớn nhất là Tick Fire tại Canyon County. Ở phía tây đám cháy này là Val Verde Fire, xích lên phía bắc là Old Fire tại Castaic. Trong khi đó, đám cháy thứ 4 đang hoành hành tại Sepulveda Basin. Vào chiều tối thứ Năm, vẫn chưa có đám cháy nào được khống chế. Lửa được hỗ trợ bởi gió mạnh và dự kiến sẽ lan rộng khắp khu vực. Các chuyên gia thời tiết dự báo sức gió giật ở mức cao nhất có thể lên đến 70 dặm một giờ.

Đám cháy Tick Fire ở Canyon County bùng lên lúc 2 giờ chiều và nhanh chóng lan rộng 5,000 acre do gió Santa Ana. Lệnh di tản đã được ban hành đối với các ngôi nhà tại khu vực đường Soledad Canyon đến đường Shadow Pines, dọc xa lộ 14. Ít nhất 7 ngôi nhà đã bị cháy hoàn toàn. Hội Hồng Thập Tự đã lập khu tạm cư tại phòng gym của trường đại học cộng đồng Canyon ở Valencia. Một khu tạm cư khác cũng được lập tại trung tâm cộng đồng Newhall. Các thú nuôi lớn và gia súc được di tản tới trường đại học Pierce tại Woodland Hills. Thú nuôi nhỏ có thể được gởi tại Trung tâm chăm sóc động vật Castaic. Các trường học trên khắp vùng Santa Clarita đã đóng cửa ngày thứ Năm và thứ Sáu, do nguy cơ cháy và phẩm chất không khí quá kém. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy Tick Fire.

Tại Castaic, một đám cháy rộng 20 acre đã phá hủy ít nhất 3 ngôi nhà, và đang lan rộng lên hướng đỉnh đồi, tiến gần dãy nhà trên đường The Old Road. Đám cháy này được đặt tên là Old Fire. Một đám cháy khác bùng lên ở khu vực Val Verde ở phía nam Castaic và phá hủy 4 chiếc xe du lịch, theo Sở cứu hỏa LA.
Tại vùng Sepulvada Basin, cháy rừng xuất hiện lúc 4 giờ chiều gần xa lộ 405 và ngã tư đường Woodley và Burbank. Đám cháy rộng 30 acre, được khống chế 20% vào lúc 6 giờ chiều. Một đám cháy từng xảy ra tại khu vực này hồi tháng 7 và đốt cháy khoảng 7 acre rừng cây bụi. Hơn 120 nhân viên cứu hỏa đã được điều động để chống lại ngọn lửa, cả từ trên mặt đất và trên không. Khu vực Sherman Oaks và Encino được coi là có nguy cơ cao, và nhà chức trách kêu gọi người dân nên thu thập đồ dùng cần thiết để chuẩn bị đi ngay khi có lệnh di tản.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements