Thursday, 03/05/2018 - 09:10:37

Giải pháp của Giuliani chưa hóa giải vụ Trump trả tiền cho cô Daniels, không chừng còn gây rối rắm hơn


Cựu thị trưởng New York ông Rudy Giuliani gặp Tổng Thống đắc cử Donald Trump tại New Jersey vào cuối tháng 11, 2016. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Đến cuối ngày thứ Năm, tình hình tại Tòa Bạch Ốc xem có vẻ còn căng thẳng, phức tạp hơn so với sự mong đợi của đội luật sư của Tổng Thống Donald Trump. Cuộc phản công của ông Trump trong vụ trả tiền cho cô tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels bắt đầu vào đêm thứ Tư, khi ông Rudolph Giuliani lên đài Fox và tiết lộ rằng ông Trump đã hoàn tiền cho luật sư Michael Cohen, người đã bí mật dàn xếp số tiền $130,000 trao cho cô Daniels để mua sự im lặng của cô trước ngày bầu cử năm 2016.
Ông Rudolph Giuliani là cựu thị trưởng thành phố New York, cựu công tố viên liên bang, và là bạn thân lâu năm của ông Trump. Ông mới được mời gia nhập nhóm luật sư bảo vệ Trump trước những tố cáo ông Trump có những sai quấy đưa đến sự phạm pháp.

Vì văn phòng của luật sư Cohen đã bị FBI lục soát và tịch thu nhiều hồ sơ quan trọng liên quan đến ông Trump, ông Giuliani đã mở một chiến dịch phản công, nói rằng ông Trump và luật sư Cohen không làm điều gì sai quấy trong vụ trả tiền cho cô Daniels, vì họ dùng tiền cá nhân chứ không dùng tiền trong quỹ tranh cử tổng thống. Sự việc ông Giuliani cố tình tiết lộ rằng tổng thống đã hoàn tiền cho Cohen là nhằm tự khai báo trước công chúng về những gì mà FBI có lẽ đã biết về việc ông Trump trả tiền cho Daniels.

Thế nhưng giải pháp này đã khiến cho cả ông Trump lẫn nữ phát ngôn viên của ông phải nói quanh co với báo chí trong ngày thứ Năm. Lý do là mới một tháng trước đây ông Trump từng nói không có vụ trả tiền cho Daniels.

Các phân tích gia luật pháp nghĩ rằng giải pháp tiết lộ có thể bắn ngược lại phía ông Trump, vì các công tố viên sẽ có thêm những đầu mối để điều tra sâu hơn, để tìm sự phạm pháp có thể đã xảy ra. Chẳng hạn như lý do tại sao Cohen đã trả tiền cho Stormy Daniels. Cohen là luật sư riêng thân cận với Trump. Động lực của Cohen có thể là một đầu mối cho FBI điều tra thêm.

Vào đêm thứ Tư, ông Giulinani nói trên đài Fox như sau, để khen luật sư Cohen, “Quí vị thử tưởng tượng coi chuyện gì sẽ xảy ra, nếu tin đó (vụ Daniels) được tiết lộ vào ngày 15 tháng 10, 2016, trong lúc đang có cuộc tranh luận cuối cùng (giữa ông Trump) với bà Hillary Clinton. Cohen chẳng nói chẳng rằng, tự động làm chuyện đó. Cohen giúp cho vụ đó biến mất. Cohen đã hoàn thành công tác.”

Câu phát biểu đó có thể cho thấy Cohen có ý định trả tiền để bảo vệ cuộc tranh cử của ông Trump, và từ đó số tiền được xem là đóng góp cho quỹ tranh cử, tức là phải khai báo với chính phủ liên bang khi có bất cứ số tiền nào cao hơn mức giới hạn $2,700 Mỹ kim.

Trump từng nói không biết

Tổng Thống Trump từng mới nói trong tháng Tư rằng ông không biết gì cả về số tiền $130,000 được Michael Cohen, luật sư riêng của ông, trả cho Stormy Daniels để cô giữ tm lặng.
Trong một loạt những mục đăng trên Twitter vào sáng sớm thứ Năm, Tổng Thống Trump tìm cách ngăn chặn hậu quả tai hại về pháp lý và chính trị.

Trong các mục trên Twitter, Trump mô tả thỏa thuận về việc không tiết lộ chuyện ông trả tiền cho Danuels là một điều “rất thông thường trong giới tài danh và những người giàu có.”

Những mục đăng của ông Trump không trả lời nhiều câu hỏi mà ông và các cố vấn của ông sẽ gặp phải trong ngày.

Trong tháng qua, trong văn bản công khai đầu tiên của ông về vụ dan díu và trả tiền cho Daniels, tổng thống nói với các phóng viên trên chiếc phi cơ Air Force One rằng ông không biết gì cả về những khoản thanh toán ấy. Lúc đó ông nói, “Quý vị sẽ phải hỏi Michael Cohen. Michael là luật sư của tôi.” Tòa Bạch Ốc cũng phủ nhận chuyện ông Trump có quan hệ lăng nhăng với cô Daniels.

Giuliani có ý định tách rời cuộc vận động tranh cử của ông Trump ra khỏi những vụ vi phạm luật tài chánh có thể xảy ra. Tuy nhiên ông Trump không báo cáo về những khoản thanh toán này, trên những bản phúc trình về tài chánh vận động tranh cử của ông. Điều này có thể khiến ông phải chịu trách nhiệm pháp lý. Ngoài ra, những lời ông Giuliani nói đều gợi ý rằng ông Trump đã nói dối với các phóng viên trong tháng Tư.
Món tiền đó được trả cho Daniels vào một thời điểm khi ông Trump bị chỉ trích dữ dội, sau vụ công bố những bản thu âm chương trình tin tức “Access Hollywood,” trong đó ông thừa nhận những hành vi tấn công tình dục phụ nữ.

Trong những mục ông đăng trên Twitter, Tổng Thống Trump nhấn mạnh rằng những khoản tiền trả đó “không có liên quan gì tới cuộc vận động tranh cử.” Ông gọi thỏa thuận không tiết lộ ấy là “một hợp đồng riêng tư giữa hai bên.” Một lần nữa ông Trump phủ nhận ông và cô Daniels đã có một vụ dan díu, và nói rằng ông sẽ đòi cô bồi thường thiệt hại vì “những điều tố cáo giả dối và tống tiền.”

Ông nói rằng những khoản tiền hoàn trả cho luật sư Cohen là một phần của khoản tiền trả trước hàng tháng cho ông Cohen. Văn phòng, tư thất và phòng khách sạn của Cohen đã bị cơ quan FBI bố ráp trong tháng qua. Đây là một phần của cuộc điều tra hình sự đang diễn ra ở New York.

Những mục Twitter đó không trả lời câu hỏi tại sao, nếu không có chuyện lăng nhăng, ông Trump lại đồng ý trả tiền cho cô Daniels. Những mục đó cũng không giải thích các chi tiết về việc ông Trump hoàn tiền lại cho ông Cohen, hoặc giải quyết những lời phát biểu trái ngược của ông trên chiếc Air Force One trong tháng qua.
Còn bà phát ngôn viên Sarah Sanders thì đã bận rộn tránh né các câu hỏi của báo chí. Bà từng bênh vực tổng thống trong tháng trước khi ông nói ông không biết vụ Daniels. Giờ đây thì bà nói bà cũng chỉ mới hay tin như mọi người, qua cuộc phỏng vấn của ông Giuliani trên đài Fox đêm thứ Tư.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising