Thursday, 21/09/2017 - 07:56:41

Facebook sẽ giao cho Quốc Hội các quảng cáo chính trị được Nga trả tiền

Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook.


Trước áp lực của các nhà lập pháp và dư luận, hãng Facebook hôm thứ Năm tuyên bố sẽ cung cấp cho các nhà điều tra của Quốc Hội nội dung của 3,000 quảng cáo được một cơ quan của Nga trả tiền. Đồng thời, Facebook cũng hứa sẽ buộc các quảng cáo chính trị đăng trên mạng xã hội này phải “minh bạch hơn.” “Tôi không muốn bất kỳ ai sử dụng mạng xã hội của chúng tôi để phá hoại nền dân chủ,” CEO Mark Zuckerberg nói trong một video đăng trên Facebook và trong bài viết đi kèm. “Đó không phải là những điều mà chúng tôi đại diện.”
Quyết định mới nhất của Facebook diễn ra sau khi các thành viên Quốc Hội gia tăng áp lực đối với mạng xã hội này, buộc Facebook tiết lộ các nội dung quảng cáo chính trị, sau khi công ty cho biết sự tồn tại của các quảng cáo này trước đó trong tháng 9. Facebook đã giao các quảng cáo này cho cố vấn đặc biệt, đang điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Sự miễn cưỡng của Facebook trong việc tiết lộ thông tin về các quảng cáo chính trị đã khiến chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện kêu gọi công ty này nên ra làm chứng trong cuộc điều tra can thiệp bầu cử.

Trong khi đó, Facebook đã thay đổi một số chính sách về hệ thống quảng cáo. Theo đó, hãng này yêu cầu mọi quảng cáo chính trị phải cho biết đối tượng trả tiền, và mọi quảng cáo chính trị khác mà đối tượng này đang cho đăng trên Facebook. Đây sẽ là một bước quan trọng cho phép người ngoài biết được có bao nhiêu biến thể quảng cáo đang nhắm vào các nhóm người xem khác nhau. Hiện tại, không có ai ngoại trừ Facebook có thể kiểm tra xem ai là người đang tài trợ cho một thông điệp quảng cáo. Ông Zuckerberg cho biết, hãng sẽ thuê thêm 250 nhân viên trong năm tới, để bảo đảm tính “công minh của bầu cử.”

Các nhà lập pháp hiện cũng đã bắt đầu chú ý đến vấn đề quảng cáo chính trị. Nghị Sĩ Mark Warner của Virginia đang viết một dự luật, yêu cầu các mạng xã hội phải công bố người tài trợ cho quảng cáo chính trị, tương tự như các quy định đối với truyền hình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp