Wednesday, 18/11/2020 - 07:26:22

FAA cho phép Boeing 737 Max bay trở lại


Những chiếc Boeing 737 Max được chế tạo cho các hãng máy bay khác nhau đang nằm trong sân của hãng Boeing tại Renton, Washington ngày 18 tháng 11, 2020. (David Ryder/ Getty Images)


Sau 20 tháng bị cấm bay vì hai tai nạn chết người, dòng máy bay Boeing 737 Max đã được phép khôi phục các chuyến bay chở khách, theo Cơ quan hàng không liên bang FAA thông báo hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, 737 Max sẽ chưa thể hoạt động trở lại ngay lập tức, mà phải thực hiện một loạt các thay đổi thiết kế theo yêu cầu của FAA. Nhà chức trách cũng đặt ra nhiều yêu cầu về việc huấn luyện cho phi công và bảo trì máy bay.

Trước đó, vào tháng 3, 2019, FAA và nhiều cơ quan hàng không toàn cầu đã ra lệnh cấm bay đối với 737 Max, sau khi 2 máy bay loại này, một của hãng Lion Air ở Indonesia, và một của hãng Ethiopian Airlines, lần lượt bị rơi trong vòng chưa tới 5 tháng, giết chết tổng cộng 346 người. Hai vụ rơi máy bay sau đó được xác định là do lỗi của thiết bị cảm biến và hệ thống lái tự động.

Hãng Boeing nhìn nhận đã biết về các vấn đề này từ 1 năm trước khi xảy ra các tai nạn, nhưng đã không cố gắng giải quyết. Các nhà điều tra vụ án đã phát hiện điều mà họ gọi là “văn hóa che giấu” trong nội bộ hãng Boeing. Cơ quan FAA cũng bị chỉ trích vì làm việc quá sơ sài trong quá trình phê duyệt dòng máy bay 737 Max.

Đến nay, gia đình của nhiều nạn nhân trong 2 vụ rớt máy bay vẫn không tin là dòng 737 Max đã an toàn. Tình trạng mất niềm tin này gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Boeing.

Một số hãng hàng không nói rằng họ nhiều khả năng sẽ không gọi tên loại máy bay này theo thương hiệu Max, mà sẽ gọi theo tên thông thường là 737-7 hoặc 737-8, để tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý hành khách.

Vụ tai tiếng của 737 Max được cho là đã khiến Boeing tổn thất khoảng $7.5 tỷ Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising