Wednesday, 12/02/2020 - 07:34:37

Đức Giáo Hoàng không cho phép người có vợ làm linh mục


Đức Giáo Hoàng Francis đang vẫy chào một nhóm linh mục nhân dịp ngài tiếp khách hàng tuần tại Vatican City ngày 12 tháng 2, 2020. (Franco Origlia/ Getty Images)


VATICAN – Đức Giáo Hoàng Francis vào thứ Tư đã bác bỏ đề nghị cho phép nam giới đã kết hôn được tấn phong linh mục ở vùng Amazon, dù nơi đây đang thiếu linh mục. Các giám mục Mỹ La-tinh và năm ngoái đề nghị bỏ quy định chỉ người độc thân mới được trở thành linh mục ở vùng Amazon. Khoảng 85% ngôi làng ở Amazon không thể tổ chức thánh lễ mỗi tuần vì thiếu linh mục.
Đức Giáo Hoàng Francis vào thứ Tư đã ra Tông huấn (văn kiện truyền thông do Đức Giáo Hoàng gởi các tín đồ) viết rằng, cần phải tìm cách mới để khuyến khích nhiều linh mục làm việc ở các vùng xa xôi, và cho phép mở rộng vai trò của giáo dân và phó tế vĩnh viễn (người không muốn trở thành linh mục). Tông huấn không nhắc đến ý tưởng cho phép người đã có vợ được làm linh mục, có nghĩa là Đức Giáo Hoàng đã từ chối đề nghị này.

Tương tự như linh mục, phó tế có thể thuyết giáo, rửa tội và điều hành các giáo xứ nhưng họ không thể cử hành thánh lễ. Đàn ông có vợ có thể trở thành phó tế. Quyết định của Đức Giáo Hoàng khiến một số người bất ngờ, vì Ngài vốn được cho là phóng khoáng hơn những người tiền nhiệm, và nhiều người ủng hộ Ngài đã hy vọng về một thay đổi mang tính cách mạng trong giáo hội. Tuy nhiên, những người bảo thủ sẽ hài lòng với quyết định này, vì họ lo ngại việc chấp thuận đề nghị của khu vực Amazon sẽ dẫn đến việc tước bỏ yêu cầu độc thân trong toàn bộ giáo hội Công giáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising