Friday, 21/12/2018 - 07:55:49

Đức Giáo Hoàng kêu gọi các linh mục lạm dụng trẻ em nên ra tự thú


Đức Giáo Hoàng Francis đọc thông điệp chúc Giáng Sinh với các Hồng Y tại Vatican ngày thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018. (Getty Images)

VATICAN - Đức Giáo Hoàng Francis vào ngày thứ Sáu đã kêu gọi các linh mục lạm dụng trẻ em nên ra tự thú, trong thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi giáo hội Công giáo La Mã vướng vào vụ tai tiếng tình dục. Hiện chưa rõ Đức Thánh Cha Francis muốn các linh mục phạm tội tự thú với hệ thống hành pháp của giáo hội hay dân sự hay cả hai, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng đưa ra lời kêu gọi trực tiếp và rõ ràng như vậy. “Đối với những người lạm dụng trẻ em, tôi muốn nói rằng hãy sửa đổi và tự thú trước cơ quan hành pháp, và chuẩn bị đối mặt với công lý,” Đức Thánh Cha Francis nói trong bài diễn văn gởi Curia – hội đồng quản lý của Vatican.

Thông điệp này được đưa ra vào 2 tháng trước khi Vatican mở hội nghị về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, với sự tham dự của các lãnh đạo từ khoảng 110 hội đồng giám mục của nhiều quốc gia cùng hàng chục chuyên gia và lãnh đạo các dòng tu.

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha Francis cũng thừa nhận giáo hội đã phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ khủng hoảng trong quá khứ. “Không thể chối cãi rằng một số vị trong quá khứ đã không giải quyết các vụ báo cáo lạm dụng một cách nghiêm túc và nhanh chóng. Điều này không được xảy ra nữa. Đây là sự lựa chọn và quyết định của toàn giáo hội,” Đức Giáo Hoàng nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements