Wednesday, 03/10/2018 - 09:25:08

Đồng hương Quảng Trị họp mặt Hè 2018 tại Garden Grove Park

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018 các đồng hương thuộc Hội Ái Hữu Quảng Trị Nam California đã tề tựu tại công viên Garden Grove để dự buổi họp mặt Hè, hàn huyên tâm sự trong không khí thiên nhiên ngoài trời và thưởng thức những món ăn đậm đà của quê nhà Quảng Trị.


Ba người đẹp của Quảng Trị trong Ban Tiếp Tân sẵn sàng tiếp đón đồng hương Quảng Trị đến dự Pinic Hè. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngay từ lúc 9 giờ sáng, Ban Chấp Hành đã đến cắm cờ, căng biểu ngữ, sửa soạn âm thanh cho buổi sinh hoạt mỗi năm một lần này. Các bà, các chị đem những thức ăn bày sẵn trên các bàn dài, và từ ngoài bãi đậu xe, nhiều bà, nhiều chị khi đến tham dự vẫn còn khệ nệ bưng những khay đồ ăn, có người tự nấu nướng, có người mua ngoài tiệm mang đến góp vui.

Trong lúc chờ mọi người đến đông đủ để khai mạc, chúng tôi có dịp phỏng vấn anh Lê Thành, Tổng Thư Ký của Hội Quảng Trị. Anh cho biết, hôm nay cùng đi với anh có bà ngoại là bà Lê Thị Pha, phu nhân của anh là chị Nguyễn Mỹ Dung và bốn người con: Lê Cát Thi, Lê Khải Linh, Lê Khuê Nhi và Lê Uy Lâm.


Các đồng hương Quảng Trị chụp ảnh kỷ niệm trước khi khai mạc buổi sinh hoạt Hè. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Anh Thành sinh trưởng tại Hải Lăng, Quảng Trị, định cư tại Hoa Kỳ cũng đã hơn 20 năm và đã đảm nhiệm vai trò Tổng Thư Ký mười mấy năm qua, hiện nay vẫn là đương nhiệm Tổng Thư Ký, và hôm nay anh cũng là người điều hợp chương trình.

Nói về Quảng Trị, anh Lê Thành cho biết, “Nếu theo danh sách ghi danh thì Hội Quảng Trị tại Nam Cali và vùng phụ cận có trên dưới 1,000 người, nhưng các buổi sinh hoạt ngoài trời như hôm nay thì chỉ khoảng 3, 4 trăm hội viên có mặt, đặc biệt hôm nay nhiều đồng hương Quảng Trị bận đi hỗ trợ các hội khác tại Canada cũng như ở Bắc Cali, nên số hội viên hôm nay có thể không đông lắm.

“Chương trình Picnic cũng giống như mọi năm là tạo cơ hội để đồng hương gặp gỡ, hàn huyên. Ngoài ra, Hội cũng có tổ chức những trò chơi cho các em nhỏ , văn nghệ cho người lớn và tất cả cùng thưởng thức những món ăn quê hương.”

Anh Thành cho biết, tuy rời xa Quảng Trị đã 30 năm nhưng anh chỉ về quê có một lần khi thân mẫu qua đời, và dù đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì thì nỗi nhớ quê hương vẫn cứ canh cánh bên lòng, không sao quên được!

Nói về nỗi nhớ quê hương, anh cho biết, dĩ nhiên là ngoài cha mẹ, bà con thân thuộc thì cái làm cho anh nhớ Quảng Trị là ngọn gió Lào, vì từ bên Lào thổi qua, và mỗi lần có gió Lào, thường vào mùa Hè, nó mang theo bụi, cát đầy đường và sức nóng khủng khiếp, nhưng người dân Quảng Trị sống từ đời ông tổ, ông tiên đến nay cũng quen và coi đó như một nét đặc trưng của quê hương mình.

Quảng Trị được coi như cái đòn gánh, gánh hai đầu đất nước, người dân Quảng Trị lúc nào cũng sống đầy nghĩa tình với quê hương mình, và luôn mang theo bên mình những món ăn quê hương Quảng Trị như Cháo Bột Vạt Giường ở Hải Lăng, bánh Nậm, Lòng Xả, bánh Bột Lọc v.v..

Cả gia đình anh Lê Thành (TTK) đến tham dự . Từ trái, bà ngoại, chị Thành và bốn con. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài anh Thành, Viễn Đông cũng được dịp trò chuyện với Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, ông cũng là người Quảng Trị.

TS Tùng cho biết: Quảng Trị là một tỉnh nhỏ, rất là nghèo, người ta gọi là “Đất cày trên sỏi đá.” Quảng Trị là tỉnh địa đầu giới tuyến có sông Bến Hải chia cắt hai miền nên một số dân sống bằng nghề nông còn lại là quân nhân, công chức. Sau khi Việt Cộng tấn công vào Quảng Trị năm 1973, một số bà con Quảng Trị đã di tản vào miền Nam, họ đến Long Khánh, Ninh Thuận, Bà Rịa v.v. và năm 1975, một số di tản sang được Hoa Kỳ này, và thành lập Hội Quảng Trị.

Tuy là Hội nhỏ nhưng tinh thần đoàn kết rất chặt chẽ, mọi người thương yêu đùm bọc nhau, và theo ông nhận xét thì Hội Quảng Trị là hội đồng hương có sinh hoạt năng động nhất, khoa học nhất; mỗi năm có hai sinh hoạt, một là vào dịp Tết, đặc biệt không bán vé nhưng không năm nào lỗ, và vào mùa Hè có những buổi như thế này, mọi người mang đồ ăn đến ăn chung với nhau, hát cho nhau nghe, và một điểm đặc biệt nữa là Hội có trang Website để các Hội đồng hương Quảng Trị khắp nơi liên lạc với nhau, và cứ ba năm tổ chức Đại Hội Quảng Trị toàn thế giới một lần.

Nói về nét đặc biệt của Quảng Trị thì ai cũng nhớ đến Cổ Thành trong Tết Mậu Thân 1968, đến cây cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải ngăn cách hai miền, và hiện nay ai cũng biết Thánh Địa La Vang, Trung Tâm Hành Hương của toàn thể giáo dân Công Giáo khắp ba miền đất nước.

Sau khi mọi người tề tựu đông đủ, buổi Picnic bắt đầu vào buổi trưa với nghi thức chào cờ và mặc niệm. Sau đó, ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Trị có lời chào mừng đồng hương đến tham dự buổi Picnic hàng năm và chúc mọi người một buổi sinh hoạt vui chơi thật vui vẻ, đầm ấm.

Hội Đồng Hương Quảng Trị hiện được điều hành bởi một Ban Chấp Hành rất tích cực và nhiệt thành phục vụ gồm: Hội Trưởng: ông Lê Xuân Hùng. Hội Phó Nội Vụ: ông Văn Công Quang, Hội Phó Ngoại Vụ: ông Lê Thanh Toàn; Tổng Thư Ký là anh Lê Thành và Thủ Quỹ: ông Văn Công Mẫn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising