advertisements
Thursday, 30/07/2020 - 06:19:37

Dịch bùng phát tại Việt Nam, nhiều người trốn cách ly


Các nhân viên y tế mặc trang phục bảo vệ tại một trung tâm xét nghiệm ở Hà Nội ngày thứ Năm, 30 tháng 7, 2020. Nhiều người đang lo ngại dịch coronavirus đang bùng phát mạnh từ ổ dịch thành phố du lịch Đà Nẵng đến toàn quốc. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


ĐÀ NẴNG - Vào chiều thứ Năm, Bộ Y Tế Việt Nam công bố thêm năm người bị lây nhiễm COVID-19 . Tất cả năm bệnh nhân này đều bị nhiễm ở tỉnh Quảng Nam. Họ là những người đi chăm sóc người thân điều trị tại Bệnh Viện Đà Nẵng.

Tính đến cuối ngày 30 tháng 7 thì đã có sáu tỉnh, thành tại Việt Nam xác nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Sài Gòn và Đắc Lắc.

Vào sáng thứ Năm, Việt Nam thông báo có thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó có 8 ca tại Đà Nẵng và 1 ca ở Hà Nội. Như vậy tổng số ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận từ cuối tuần qua đến nay là 48 trường hợp. Tổng số ca nhiễm COVID-19 từ đầu mùa dịch đến nay là 464 ca với 276 ca nhiễm nhập cảnh và được cách ly ngay.

Cơ quan y tế Việt Nam cho biết có 11 bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng phải chuyển ra Huế để điều trị theo chỉ thị của thủ tướng. Trong số này có 8 người được chuyển đi vào thứ Năm, một ngày trước đã có ba bệnh nhân được Bệnh Viện Trung Ương Huế tiếp nhận.

Những trường hợp nặng này được cho biết có bệnh nền, riêng bệnh nhân số 418 hiện đang phải thở máy và được lọc máu liên tục.
Bộ Y Tế Việt Nam đã yêu cầu tất cả những ai có đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 đến 29 tháng 7 cần phải khai báo thông tin liên quan.
Hiện số người đang phải cách ly tại Việt Nam được cho biết hơn 81,500 người , tăng hơn 65,000 so với ngày 29 tháng 7.

Tại Hà Nội, cơ quan y tế của thành phố này sẽ xét nghiệm hơn 21,000 người từng đi du lịch Đà Nẵng và mới trở về. Cuộc xét nghiệm sẽ kéo dài trong vòng ba ngày.
Về tình hình người Việt từ nước ngoài trở về, tin cho biết trong số 219 công nhân lao động về nước từ Equitorial Guinea ở trung Phi Châu vào ngày thứ Tư, hiện có 125 người dương tính với COVID-19. Có 6 người trong số này bị tổn thương phổi với 3 người có thêm chứng sốt rét và nhiễm ký sinh trùng.

Trốn cách ly

Trong khi đó, Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt chín người đi trên tàu đánh cá của Đà Nẵng để về Thừa Thiên-Huế tránh dịch và trốn cách ly. Chín người trên tàu đánh cá đều trú tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Họ trốn cách ly bằng tàu cá vì cho rằng đường bộ có quá nhiều trạm kiểm soát (chốt chặn) không cho người từ vùng dịch Đà Nẵng ra Huế.

Trong cùng ngày thứ Năm, nhà chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã kiểm tra một xe khách chở chín người, trong đó có hai người nước ngoài không mang giấy tờ tuỳ thân. Hai người này được biết đang tìm cách đi vào Sài Gòn. Họ có thể là người Trung Hoa trốn vào Việt Nam bất hợp pháp.
(Trích RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements