Tuesday, 12/12/2017 - 08:33:52

Di dân gốc Việt bị kết tội giết gia đình di dân gốc Hoa


Lục Thái Bình trong ngày bị cảnh sát bắt năm 2012. (SFPD)

SAN FRANCISCO - Một người bị xem là di dân lậu từ Việt Nam sắp lãnh án tù chung thân. Ông ta bị kết tội vào ngày thứ Hai, 11 tháng 12, 2017 trong vụ dùng búa đánh chết một gia đình năm người vào năm 2012, sau khi bị thua cờ bạc trong đêm hôm đó.

Lục Thái Bình, 41 tuổi, từng phạm tội bạo động và lẽ ra bị trục xuất trong năm 2006 sau khi mãn án tù. Vào ngày thứ hai, ông Bình bị tòa phán quyết là có tội, trong vụ sát hại một gia đình di dân Trung Hoa. Ông cũng bị kết tội với năm tội danh mưu toan cướp của và hai tội danh ăn trộm.

Trước khi gây án mạng, ông ta đã mắc nợ và bị đuổi nhà. Đến khi bị thua tiền tại một sòng bạc vào ngày 23 tháng Ba, 2012, ông ta nảy ý định đi ăn cướp và giết chết một gia đình.

Theo các công tố viên cho biết, gia đình nạn nhân đã giữ nhiều tiền mặt trong nhà tại San Francisco. Khi bị bắt, ông Bình đã có hơn $6,500 trong người. Bồi thẩm đoàn được biết là ông Bình đã giải quyết món nợ sau vụ giết năm người.

Năm người bị sát hại là ông Hua Shun Lei, 65 tuổi; vợ ông là Wan Yi Wu, 62 tuổi; con gái của họ, Ying Xue Lei, 37 tuổi; con trai của họ, Vincent Lei, 32 tuổi; và vợ anh Lei, cô Chia Huei Chu, 30 tuổi.

Em trai Vincent Lei, cháu gọi bằng chú của anh Vincent Lei, đã khám phá cảnh tượng hãi hùng và chạy về nhà vào sáng hôm đó, để nói cho mẹ biết, “Mẹ ơi, xác chết! Xác chết!”

Công tố viên George Gascón nói, “Đây là một vụ giết người rất khủng khiếp và tàn bạo. Chúng tôi hài lòng khi bắt buộc ông ấy phải có trách nhiệm đối với gia đình bị giết và với cộng đồng.”

Tuy không có nhân chứng liên kết Bình với án mạng, các điều tra viên tìm thấy máu của một người trong gia đình nạn nhân dính rải rác trên chiếc quần jeans của Bình. Máu của ông ta cũng được tìm thấy trên một bao thuốc lá, một tờ biên lai và một ngăn tủ trong nhà xảy ra vụ sát nhân.

Bình từng ở tù mười năm vì tội ăn cướp và hành hung bằng vũ khí gây chết người, trong vụ cướp có vũ khí vào năm 1996 tại một nhà hàng Trung Hoa. Ông nhận được lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ về lại Việt Nam sau khi ra tù, nhưng chính phủ Cộng Sản Việt Nam đã không cung cấp các thứ giấy tờ cần thiết, nên lệnh trục xuất không thể thi hành.

Nhà chức trách di trú liên bang Hoa Kỳ đã thả ông Bình trong năm 2006.
Phía luật sư của ông Bình đưa ra lập luận rằng một người nào đó đã giết chết gia đình đó, có thể là một tay băng đảng ở Chinatown, hoặc một bạn trai cũ của một trong các nạn nhân. Luật sư biện hộ Mark Goldrosen nói rằng các công tố viên không xác định được một động lực cho tội ác này.
Tòa sẽ ấn định ngày tuyên án trong năm sau.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp