Friday, 17/08/2018 - 08:15:15

Dân Thổ đập nát iPhone để phản đối Mỹ


(Twitter)

ANKARA – Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện sự phản đối các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ bằng đập phá những chiếc điện thoại iPhone. Phong trào này dường như bắt đầu từ ngày 14 tháng 8, khi các mạng xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông dùng búa đập nát 5 chiếc điện thoại di động iPhone. "Điều này là vì Reis,” người đàn ông nói, sử dụng biệt danh mà những người ủng hộ dùng để gọi Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ngoài ra, 4 người ngồi gần đó cũng đồng thanh hô "Thánh Allah vĩ đại" mỗi khi một chiếc điện thoại bị đập nát.

Kể từ đó, hàng loạt video với ý tưởng tương tự xuất hiện, chỉ khác biệt ở công cụ dùng để phá hủy điện thoại. Một số người dùng gạch đập, số khác chọn cách đốt. Trong một video khác, nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ Cemal Enginyurt, thuộc đảng Phong trào dân tộc, đã mua một chiếc điện thoại Samsung rồi nhờ người đồng nghiệp vất chiếc iPhone cũ của ông xuống đất và đập vỡ. Tổng Thống Erdogan vào đầu tuần đã kêu gọi người dân tẩy chay hàng điện tử Hoa Kỳ, nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đang có xung đột gay gắt về ông Andrew Brunson, mục sư Hoa Kỳ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam vào 2 năm trước với tội danh khủng bố. Ông Brunson đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ 20 năm và bị bắt từ tháng 10, 2016 do bị cáo buộc tham gia cuộc đảo chính chống lại Tổng Thống Erdogan và làm gián điệp. Ông Brunson bác bỏ mọi cáo buộc này. Tổng Thống Donald Trump vào tuần trước đã tăng gấp đôi mức thuế thép và nhôm đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khiến đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ mất 16% giá trị so với Mỹ kim. Sau đó, đồng lira đã lấy lại 7% nhờ việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế gấp đôi với các sản phẩm như xe hơi, rượu và thuốc lá nhập cảng từ Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp