Monday, 20/07/2020 - 09:22:58

Dân Quận Cam có thể được cắt tóc, làm móng, và ngay cả đấm bóp nhưng phải làm ở ngoài trời


Dân không sợ dịch coronavirus
Người dân đang đi san sát nhau trong lúc băng qua đường tại thành phố Huntington Beach, “thủ phủ” của những người có khuynh hướng chống những biện pháp đề phòng đại dịch coronavirus tại Quận Cam. Hình chụp vào trưa Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2020. Tính đến thứ Hai, California đã có gần 400,000 người bị lây nhiễm Covid-19, hơn 7,700 người thiệt mạng vì dịch coronavirus. Los Angeles là hạt có nhiều người chết nhất tại California, với hơn 4,100 người. Kế tiếp là Riverside với 588 người, và Quận Cam 493 người. (Apu Gomes/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO – Chính quyền California đã công bố hướng dẫn cho các dịch vụ chăm sóc cá nhân, bao gồm cả các tiệm cắt tóc và làm móng, để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cơ sở này được hoạt động ngoài trời, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn lây lan.

Bản hướng dẫn được công bố hôm thứ Hai đã liệt kê những điều mà các cơ sở kinh doanh “có thể và không thể làm,” liên quan đến việc cắt tóc và các công việc khác, vốn thường được thực hiện trong nhà (hợp pháp), kể cả đấm bóp (massage).

Theo hướng dẫn mới, các dịch vụ như cắt tóc, chăm sóc da mặt, làm móng, và massage, đều có thể thực hiện ngoài trời. Tuy nhiên, các dịch vụ khác, như xăm hình, tẩy lông bằng điện, và xỏ tai, sẽ bị cấm thực hiện ngoài trời, do các ngành này cần môi trường vệ sinh. Hướng dẫn mới, với các yêu cầu cơ bản như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội, cũng bao gồm một số quy định khác như:

- Bảo đảm hoạt động ngoài trời phải phù hợp với quy định của Cơ quan an toàn lao động California.

- Bảo đảm rằng mọi thiết bị, như dây điện, sẽ không khiến người qua lại bị vấp té.

- Sử dụng sản phẩm bảo vệ da khi làm việc ngoài nắng.

- Ngừng hoạt động, tránh xa các bảng điện quảng cáo, và tránh vào trong nhà, nếu trời có sấm chớp trong vòng bán kính 6 dặm xung quanh nơi làm việc.

Trong cuộc họp báo vào thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom nói các hoạt động ngoài trời được cho là ít gây lây nhiễm Covid-19 hơn so với hoạt động trong nhà. Ông Newsom cũng thêm rằng ý thức của người dân sẽ quyết định tốc độ mở cửa các ngành kinh doanh tại tiểu bang.

Tính đến thứ Hai, 33 trên 58 quận hạt của California đang có tên trong danh sách theo dõi của tiểu bang vì số ca bệnh Covid-19 tăng cao.

Cũng theo dữ liệu mới nhất, cho đến nay California có gần 400,000 ca nhiễm Covid-19, với gần 40% số này là ở Los Angeles County. Tổng số người chết tại tiểu bang lên 7,769 người.

Tuy nhiên, theo Thống Đốc Newsom, tỷ lệ nhập viện của California đang giảm dần so với ba tuần trước, và đây là dấu hiệu đáng mừng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Victor đã nói: Mot la dong cua hai la` lam` nhu truoc . Chu khong phai mot y' tuong dien ro lam nail o ngoai troi ! Stupid idea for hair & nails
Little Saigon đã nói: Ông Thống Đốc nên suy nghĩ lại ! Không ai muốn làm ngoài trời
Lê Huy đã nói: Luật này áp dụng cho toàn tiểu bang Cali, chứ không phải riêng ở Quận Cam, Đặt tựa đề như thế là không nắm rõ tin. Chán ông nhà báo này quá, mở não ra ông ơi.
advertisements
advertisements