Thursday, 21/09/2017 - 07:59:18

Dân Biểu Lowenthal hứa "cố gắng" giúp bà Helen Huỳnh được chữa bệnh

 


Bà Helen Huỳnh (GoFundMe)

WESTMINSTER - Sau khi có nhiều cơ sở truyền thông Hoa Kỳ tại Nam California, và nhật báo Viễn Đông, loan tin về trường hợp nhân đạo của bà Helen Huỳnh từ đầu tuần này, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đã lên tiếng và cho biết về nỗ lực của ông hiện nay để giúp bà Helen, một cư dân sống trong địa hạt 47 mà ông đại diện.


Vợ chồng bà Helen Huỳnh và ông Viên cùng ba con gái và cháu ngoại. (Hình: GoFundMe)Bà Helen Huỳnh nằm trong bệnh viện. (ABC 7)


Bà Helen Huỳnh, 61 tuổi, đang bị bệnh ung thư máu và cần một người hiến tế bào gốc phù hợp để được cấy ghép tế bào. Người duy nhất có tế bào gốc tương hợp mà các bác sĩ đã tìm ra chính là em gái của bà sống tại Việt Nam. Thế nhưng trong mấy tháng qua, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam đã bác đơn xin Visa khẩn cấp ba lần của bà Nguyễn Thủy, viện lý do là bà chưa cung cấp đủ chứng cớ để cho thấy bà sẽ không ở lại Mỹ sau khi đến Quận Cam để cứu mạng chị của bà.

Trong thư gởi từ Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Năm, 21 tháng Chín, Dân Biểu Alan Lowenthal đã bay tỏ sự quan tâm và cho biết như sau:

“Bà Helen Huỳnh là một cư dân trong địa hạt 47 đang tranh đấu cho sinh mạng của mình chống lại cơn bệnh ung thư máu leukemia. Một cách điều trị có thể mang lại hiệu quả là cách cấy ghép tế bào gốc, đòi hỏi phải tìm được người có tế bào gốc tương hợp. Cô Thủy, em gái của Bà Helen, là người có tế bào gốc tương hợp 100 phần trăm, nhưng cô hiện đang ở Việt Nam. Cô Thủy đã ba lần bị từ chối cấp thị thực vào Hoa Kỳ để tiến hành thủ tục hiến tế bào gốc. Đây là một sự tàn nhẫn không thể chấp nhận được và tôi đang cố gắng làm hết những gì có thể làm để thay đổi sự việc sai trái này – và tôi tin rằng sự việc sẽ phải được thay đổi. Tôi đang làm việc với gia đình Bà Helen, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và Bội Nội An để làm sao được thành công trong việc đưa Cô Thủy đến với Bà Helen trong thời gian sớm nhất có thể.”

Bà Helen Huỳnh hiện đang nằm trong bệnh viện UCI Medical Center, nơi mà bà có thể ra đi bất cứ lúc nào, nếu không được cấy ghép tế bào gốc kịp thời.

Chồng cùng các con không chỉ cầu nguyện cho bà Helen Huỳnh, mà đã dồn mọi nỗ lực để cứu sống bà bằng mọi cách.

Theo lời kể của ông Huỳnh Viên, chồng của bà Helen, vợ chồng đã đến Mỹ từ năm 1991. Ông Viên là cựu quân nhân VNCH. Vợ chồng đã sống với nhau được 35 năm.

Ông Viên từng nói với đài KABC-TV mấy ngày trước đây, “Khi đến nước Mỹ, tôi đã làm việc rất siêng năng vì tôi tin tưởng ở tương lai tại đất nước này.”

Ông đã làm nhiều việc kể cả giao bánh pizza, giao báo, trong khi bà Helen thu thập những món đồ có thể tái dụng để bán kiếm chút tiền. Cùng nhau, vợ chồng đã tạo dựng một mái ấm gia đình ở thành phố Garden Grove.

Họ có ba con gái. Một trong ba con là Tiffany. Cô này bị bệnh Down.
Một người con khác là cô Ái Vân, có tên Mỹ là Yvonne Aivan Murray. Cô cho biết sau năm năm sống ở Mỹ thì gia đình có quốc tịch Hoa Kỳ.

Cuộc sống của gia đình họ Huỳnh đã bình thường như hầu hết mọi gia đình khác, cho đến đầu năm nay, khi tin không vui đã bất ngờ xảy ra.

“Hôm đó là ngày 14 tháng Hai, một ngày rất dễ nhớ (vì là ngày Valentine),” cô Ái Vân nói với đài KABC. “Tôi đưa mẹ vào phòng cấp cứu ER, và rồi chúng tôi được biết bà bị ung thư máu."

Cô Sharon Adams, một người con khác của ông bà Viên-Helen, cho biết gia đình đã rất vui mừng khi biết có người có tế bào gốc phù hợp với mẹ của cô.

Sharon kể với đài, “Chúng tôi đã rất vui mừng. Mẹ tôi rất phấn khởi. Các bác sĩ cũng rất vui vì họ họ biết rằng tìm ra một người có tế bào phù hợp thì không phải là chuyện dễ, nhất là tìm được người phù hợp 100 phần trăm.”

Đến giai đoạn đó thì mọi việc tưởng sẽ đơn giản, vì gia đình chỉ cần đưa bà Thủy từ Việt Nam đến bệnh viện UCI, để các bác sĩ có thể thực hiện phương pháp lấy tế bào gốc để chữa trị bà Helen. Thế nhưng đến đây thì nỗ lực gặp trở ngại lớn. Chính phủ Hoa Kỳ đã không cho phép bà Thủy đến California.

Theo lời kể của các thân nhân, có tới ba bệnh viện khác nhau đã lên tiếng kêu gọi chính phủ hãy cho bà Thủy đến Mỹ, nhưng Bộ Ngoại Giao không cho phép.

Cô Sharon kể, “Chúng tôi nhận được những lá thư cho biết dì của chúng tôi có tế bào phù hợp và bà sẽ đến Mỹ để hiến tặng tế bào gốc. Một lá thư từ bệnh viện City of Hope đã ghi rõ rằng họ xin cấp một visa khẩn cấp vì lý do y tế.”

Bốn tháng trước đây, bà Helen Huỳnh đã có sức khỏe tốt để sẵn sàng nhận tế bào gốc của em gái. Giờ đây, bà đang hấp hối. Bà chỉ cần có em gái ở bên cạnh để may ra được sống sót.

Tại Việt Nam, bà Thủy đã đến Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn để được phỏng vấn nhưng không có kết quả.
Cô Sharon kể, “Những cuộc phỏng vấn chỉ diễn ra trong mấy phút. Họ chẳng nhìn vào hồ sơ có những tài liệu hỗ trợ, hoặc muốn nghe thêm về hoàn cảnh của chúng tôi.”

Tất cả ba lần xin được phỏng vấn qua Mỹ của bà Thủy đều thất bại. Các viên chức tại Tòa Lãnh Sự cho rằng bà Thủy sẽ tìm cơ hội để ở lại Hoa Kỳ sau khi hết hạn Visa, mặc dù bà đã liệt kê nhà cửa, tài sản, và đứa con trai 5 tuổi để lại ở Việt Nam. Trong thư bác đơn xin cấp visa, Tòa Lãnh Sự viết rằng bà Thủy chưa cung cấp đủ chứng cớ cho thấy bà sẽ “rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn visa tạm thời.”


Bà Nguyễn Thủy (bên phải) trong hình chụp chung với gia đình bà Helen Huỳnh.

Cô Ái Vân nói với đài KTLA, “Chúng tôi có cảm tưởng như mình đã đến rất gần, nhưng rồi lại quá xa. Bệnh viện UCI đã viết thư ghi rõ rằng dì của chúng tôi không có ý định ở lại Mỹ quá hạn visa. Dì muốn quay về Việt Nam sau khi xong với việc cấy ghép tế bào gốc.”

Gia đình đã lập một trang trên mạng GoFundMe, để mọi người người có thể vào và trợ giúp tài chánh cho gia đình bà Helen Huỳnh. Xin bấm vào đây để giúp. GoFundMe.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp