Tuesday, 18/06/2019 - 07:29:59

Cựu tổng thống Ai Cập được an táng tại Cairo


CAIRO – Lãnh đạo dân cử đầu tiên của Ai Cập, ông Mohamed Mursi, đã được chôn cất trong một tang lễ nhỏ ngày thứ Ba, 1 ngày sau khi qua đời vì đau tim khi đang tham dự phiên tòa tại một nhà tù ở Cairo, theo con trai của ông Mursi cho biết. Cái chết của cựu tổng thống Hồi giáo sau 6 năm ngồi tù đã khiến những người ủng hộ ông tại Ai Cập và nước ngoài tức giận.
Tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo của ông Mursi, nay đã bị cấm hoạt động tại Ai Cập, gọi cái chết của ông Mursi là “một vụ giết người” và kêu gọi người dân biểu tình. Trong khi đó, viên chức Ai Cập luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng ông Mursi đã không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ.
Ông Abdullah Mursi, con trai cựu tổng thống quá cố, cho biết ông Mursi được an táng tại Cairo, bên cạnh những lãnh đạo khác của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo. Tại tỉnh Sharqiya, tỉnh nhà của ông Mursi, một số cư dân đã bị bắt vì hô hào đòi lật đổ chính quyền quân sự.
Trong khi đó, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường tại thủ đô Cairo, nơi chính quyền đã cấm mọi phong trào Hồi giáo và các loại hoạt động khác. Truyền thông Ai Cập, vốn bị kiểm soát rất chặt, chỉ nhắc sơ qua về cựu tổng thống.
Tuy nhiên, hàng trăm thành viên tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường biểu tình tại Ankara và Istanbul, cáo buộc chính quyền Cairo phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Mursi. Vị cựu tổng thống Hồi giáo qua đời ở tuổi 67, khi đang ra tòa về tội gián điệp. Ông đã phải ngồi tù kể từ khi bị lật đổ vào năm 2013, sau hàng loạt cuộc biểu tình lớn chống lại chính quyền của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising