Friday, 03/01/2020 - 07:12:09

Cựu chủ tịch Nissan bị tố phạm pháp ở Lebanon


Cảnh sát bắt 7 nghi can đưa đến tòa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày thứ Sáu. Những người này bị cáo buộc có liên hệ đến việc trợ giúp cựu chủ tịch Nissan ông Carlos Ghosn trốn ra khỏi Nhật Bản, bay qua Thổ Nhĩ Kỳ trên đường đến Lebanon, nơi ông đang ẩn náu ngoài còng pháp luật. (Getty Images)


BEIRUT - Một nhóm luật sư vào ngày thứ Năm đã gởi đơn tố cáo lên cơ quan tư pháp Lebanon, cho rằng những chuyến đi tới Israel của ông Carlos Ghosn, với tư cách chủ tịch hãng xe Renault và sau này là chủ tịch Nissan, phạm vi phạm một đạo luật của Lebanon, vốn cấm công dân nước này giao thiệp với các quốc gia bị coi là kẻ thù. Trên thực tế, Israel và Lebanon đã ở trong tình trạng chiến tranh suốt 60 năm qua, và ông Ghosn, người mang hộ chiếu Lebanon, về nguyên tắc không được giao dịch với Israel.
Theo giới chuyên gia, tội danh này có thể đặt ông Ghosn vào tình thế khó khăn. Việc hợp tác với kẻ thù được coi là một tội nghiêm trọng, nghiêm trọng hơn mọi cáo buộc khác mà cựu chủ tịch Nissan phải đối mặt khi ông trốn khỏi Nhật Bản để tới Beirut, Lebanon hồi đầu tuần. Nếu bị kết tội giao dịch với kẻ thù, ông Ghosn, sinh ra ở Brazil, mang hai quốc tịch Lebanon và Pháp, có thể bị xử tù lên tới 15 năm ở Lebanon.

"Nếu ông ấy nghĩ ông ấy sẽ được bảo vệ ở đây, chuyện đó sẽ không xảy ra, bởi theo luật Lebanon, ông ấy đã tới Israel, nước đối đầu của chúng ta,” ông Mohammed Obeid, nhà phân tích chính trị Lebanon, nhận xét. "Đầu tiên, ông ta tham nhũng, thứ hai, ông ta là một kẻ phản bội. Vậy làm sao ông ta có thể là người hùng của Lebanon được?” Ở Lebanon, ông Ghosn có những đồng minh quyền lực như Ngoại Trưởng Gebran Bassil và cha vợ ông Bassil là Tổng Thống Lebanon Michel Aoun. Các luật sư nộp đơn tố cáo ông Ghosn khẳng định họ không có động cơ chính trị nào ngoài ý thức công lý.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising