Wednesday, 19/10/2016 - 09:10:43

CSVN chặn đường ngư dân đi nạp đơn khiếu kiện, bắt phải quay về giáo xứ

NGHỆ AN – Kế hoạch nạp đơn khiếu nại của hơn 1,000 người từ huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã bị cản trở ngày thứ Ba. Số người rút xuống còn 50 người, mà rồi cuối cùng họ cũng không thể di chuyển ra khỏi Nghệ An để đến Hà Tĩnh nạp đơn như dự tính.


Cùng với một linh mục, đoàn người phải quay trở về, bị những thanh niên của công an lái xe máy bám theo để bảo đảm các tín hữu phải về đến giáo xứ của họ. Liên quan đến vụ này, vì hãng xe taxi Mai Linh từng ký hợp đồng nhưng đến phút chót từ chối chuyên chở các ngư dân, nhiều người nói rằng từ nay họ sẽ không thuê xe taxi của hãng Mai Linh.

Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam (bên phải) đang nói với các ngư dân về việc bị công an ngăn chặn và phải quay trở về Nghệ An vào chiều thứ Ba. (GNsP)Các ngư dân Nghệ An đã muốn nạp đơn kiện để được bồi thường cho sự thiệt hại trầm trọng gây ra bởi tập đoàn Formosa xả chất thải xuống biển, ảnh hưởng đến đời sống của những người sống nhờ biển.
Từ sáng thứ Ba, theo tin của GNsP, nhà cầm quyền cộng sản đã huy động lực lượng công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục rải rác trên các tuyến đường từ giáo xứ Phú Yên đến tòa Án Nhân Dân Thị Xã Kỳ Anh-Hà Tĩnh, nhằm gây khó khăn và cản trở quá trình đi gửi đơn khiếu nại của bà con ngư dân từ huyện Quỳnh Lưu.

Theo dự tính trước đây, hơn 1,000 ngư dân sẽ cùng đi gửi đơn khiếu nại trên các chiếc xe khách đã được ký hợp đồng trước đó. Tuy nhiên, trước ngày gửi đơn khiếu nại, giới chức cộng sản đã tìm đến từng chủ xe để đe dọa, cấm cản không cho xe được chở bà con, và nếu các nhà xe này tham gia sẽ bị gán vào tội “chống đối nhà nước.” Có ít nhất một chủ xe đã bị công an hành hung khi ông lên tiếng bảo vệ lập trường sẽ đưa đón bà con ngư dân đi nạp đơn khiếu nại.

Trước chiến thuật của nhà cầm quyền, Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản Xứ giáo xứ Phú Yên, là người đại diện pháp lý cho bà con ngư dân trong quá trình khởi kiện và khiếu nại, đã gọi từng chiếc taxi Mai Linh đến chở bà con. Thế nhưng vì bị áp lực quá hung bạo từ phía công an, các tài xế taxi Mai Linh đã từ chối chuyên chở ngư dân đi khiếu kiện.

Giới chức cộng sản cũng gây áp lực với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và yêu cầu Đức Cha phải đề nghị cha Nam không cho bà con đi gửi đơn khiếu nại. Sau đó, vâng lời Bề trên, cha Nam chỉ cho hơn 50 người cùng đi gửi đơn khiếu nại với cha.


Từ trong xe của đoàn khiếu kiện, người ta có thể thấy nhiều công an đứng chặn đường trước khi đoàn giáo dân Phú Yên có thể rời Quỳnh Lưu để đến Kỳ Anh nạp đơn khiếu nại trưa thứ Ba. (GNsP)Trên đường đi đến tòa, nhiều giải pháp được thực hiện khi đoàn gặp sự quấy rối bên phía công quyền, nhưng rồi đoàn Phú Yên không thể đến tòa như dự kiến để gửi đơn khiếu nại.

Trên đường đi, sau 11 giờ trưa, phái đoàn của ngư dân Phú Yên đã thấy rất đông thanh niên mặc thường phục bao xung quanh đoàn, những người này có hành vi bạo lực đối với đoàn dưới sự chứng kiến của công an, cảnh sát giao thông nhưng các nhân viên công quyền này không bảo vệ người dân khi những người lạ mặt hành hung bà con. Cha Nam khá lo lắng cho sự an toàn của bà con.

Côn đồ đã nhào vô một xe, lôi những người dân xuống xe, đánh đập. Họ yêu cầu bà con xuống xe nhưng cha Nam đã liên tục yêu cầu mọi người ngồi yên trong xe, giữ sự ôn hòa và đợi Đức cha xuống can thiệp.
Cảnh sát giao thông ngăn cản và yêu cầu đoàn cha Nam qua địa phận Hà Tĩnh để giải quyết nhưng cha từ chối. Cha Nam đáp rằng sẽ đợi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đến đây giải quyết và có thể Đức cha sẽ đưa phái đoàn đến tòa án thị xã Kỳ Anh gửi đơn khiếu nại.

Cha Nam tố cáo những công viên công quyền đã lôi một số bà con ngư dân đang ở trên xe, xuống xe, hành hung.

Một viên công an tỉnh Nghệ An tên là Nguyễn Văn Sửu đã đề nghị cha Nam yêu cầu bà con về lại giáo xứ, và ông Sửu này nói rằng nếu đoàn không có đủ xe, công an Nghệ An sẽ điều động xe đến chở hết mọi người về lại giáo xứ.

Lý do phía công an tỉnh Nghệ An đưa ra rằng, họ không bảo đảm sự an toàn cho đoàn khi vào đất tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một lời đe dọa gián tiếp cho các ngư dân đi khiếu kiện.

Vì sự an toàn, bà con quyết ở trên xe. Cha Nam đã chia mỗi người một hộp sữa để ăn đỡ đói. Họ cũng được biết tổng giám đốc công ty xe taxi Mai Linh đã đích thân gọi điện thoại, yêu cầu các tài xế hãy trở về, không được đón giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc.

Trước sự việc này, vài giáo dân tuyên bố từ nay không dùng bất cứ dịch vụ nào của Mai Linh nữa.
Đoàn ngư dân đã khắc phục bằng mọi cách nhưng cũng không thể trực tiếp đến tòa gửi đơn khiếu nại để bảo đảm đơn của họ được đến tòa một cách an toàn, đúng thời hạn theo luật định.

Nếu tòa không nhận đơn khiếu nại của bà con ngư dân, thì không chỉ 600 bà con ngư dân ở khu vực huyện Quỳnh Lưu mà hàng ngàn bà con ngư dân tại khắp các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể cùng nhau “nộp đơn khởi kiện lại” Formosa.

Trên đường về, đoàn xe của cha Nam đã có những thanh niên đeo khẩu trang chạy trên những chiếc xe Honda bám sát theo. Xe công an tỉnh Nghệ An đã dẫn đoàn về lại giáo xứ Phú Yên

Chiều thứ Ba (ngày 18 tháng 10, 2016), sau khi nghe tin phái đoàn cha Nam bị giới chức cộng sản ngăn cản không cho đi nộp đơn khởi kiện, hàng trăm bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên đã kéo nhau ra thị trấn Cầu Giát, đứng đợi và đón phái đoàn.

Ông Thiên, một giáo dân Phú Yên đến đón phái đoàn nói với mạng GNsP, “Tôi phẫn nộ trước hành vi của nhà cầm quyền ngăn cản không cho cha và bà con ngư dân đi gửi đơn khiếu nại. Nhiều người dân chúng tôi muốn đi nhưng không được đi vì công an và cảnh sát giao thông cản trở. Khi nghe tin cha về lại giáo xứ nên bà con chúng tôi rủ nhau ra xã An Hòa đón cha và phái đoàn về.”

Trên đường đón cha Nam về, bà con vừa đi vừa hát bài hát “Kinh Hòa Bình” ước mong quê hương Việt Nam tôn trọng quyền sống của người dân.

Gần 1,000 bà con ngư dân đi xe máy theo hàng dài biểu tỉnh qua các con đường ở xã An Hòa – Quỳnh Lưu, họ vừa đi vừa hô lớn “Formosa – Cút, Cút!!”

Về đến giáo xứ, cha Nam và cộng đoàn đã dâng lời tạ ơn Đức Mẹ về một chuyến đi gian nan và đầy hiểm nguy.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp