Sunday, 11/12/2016 - 12:02:46

CSVN bàn giao 4 hài cốt quân nhân Mỹ

Các quân nhân Mỹ nhận bốn bộ hài cốt tại phi trường Nội Bài ngày thứ Sáu. (Hình của Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam)


HÀ NỘI – Trong một buổi lễ tại phi trường quốc tế Nội Bài sáng thứ Sáu, 9 tháng 12, đội quân danh dự của quân đội Hoa Kỳ đã đón nhận bốn bộ hài cốt quân nhân từng mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.
Theo tin của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, cơ quan Tìm Kiếm Tù Binh Và Người Mất Tích của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ (DPAA, Defense POW/MIA Accounting Agency) đã phối hợp cùng Văn Phòng Tìm Kiếm Người Mất Tích Việt Nam (VNOSMP) để tìm kiếm, xác định và hồi hương hài cốt của những người lính Mỹ từng đến Việt Nam để ngăn chặn làn sóng đỏ cộng sản hơn bốn mươi năm trước.

Buổi lễ hôm thứ Sáu là lễ hồi hương lần thứ 139. Các nhóm tìm kiếm hỗn hợp Việt - Mỹ đã tìm thấy những bộ hài cốt này trong lần khai quật lần thứ 125 tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam, từ ngày 27 tháng 10 đến ngày 9 tháng 12 năm nay.

Đội quân danh dự quân đội Mỹ từ DPAA đưa các hài cốt lên phi cơ của Không Quân Mỹ để chuyển về nước và sẽ được giám định tại Phòng Giám Định Trung Tâm của DPAA tại Hawaii.
Đại Sứ Mỹ Ted Osius đã thay mặt chính phủ Mỹ nhận các bộ hài cốt.

Ông Osius nói, “Trong sứ mạng tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 76 người Mỹ tận tâm và các đối tác Việt Nam của họ đã tìm kiếm và khai quật tại sáu địa điểm. Họ làm việc tại những khu vực có địa hình và thời tiết khắc nghiệt nhất mà chúng ta có thể hình dung. Chúng tôi rất biết ơn sự hy sinh và sự tận tụy của họ đối với công việc cao cả này.”

Từ năm 1985 có đến nay, đã có 711 bộ hài cốt lính Mỹ tại Việt Nam và 1,028 bộ hài cốt người Mỹ tại Đông Năm có liên quan đến chiến tranh Việt Nam đã được tìm thấy. Hiện vẫn còn 1,261 trường hợp người Mỹ được liệt kê là mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp