Sunday, 30/12/2018 - 11:01:51

Có phải một bác sĩ chuyên về chân đã giúp Donald Trump tránh quân dịch thời chiến Việt Nam?


Văn phòng chăm sóc chân của một bác sĩ từng trả tiền thuê nhà cho cha của Donald Trump. (NY Times)

NEW YORK - Vào mùa thu năm 1968, ông Donald J. Trump được một bác sĩ chẩn đoán kịp thời và phát hiện chứng gai xương ở gót chân, nhờ đó ông được miễn dịch vì lý do y khoa, khỏi phải đi lính sang Việt Nam.

Trong 50 năm, những chi tiết về vấn đề Trump không bị nhập ngũ đó xảy ra như thế nào, và bác sĩ nào đã đưa ra chẩn đoán như vậy, vẫn còn là điều bí ẩn.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, chính Donald Trump nói rằng ông không thể nhớ lại được ai đã ký vào hồ sơ khám bệnh của ông.

Trong những ngày cuối năm 2018, nhật báo New York tìm ra manh mối có thể giải thích về việc lập hồ sơ tránh quân  dịch ấy. Nhật báo được biết một bác sĩ chuyên khoa chân ở quận Queens, thành phố New York. Bác sĩ này đã thuê phòng mạch tại tòa nhà được làm chủ bởi ông Fred C. Trump, cha của Donald Trump. Có những chi tiết cho thấy vị bác sĩ đã làm hồ sơ gai xương gót chân cho Trump con nhằm lấy lòng của ông Trump cha là ông Fred C. Trump.
 

Ông Donald Trump (bên phải) đang nói chuyện với cha Fred C. Trump trong thập niên 1980. Ông Fred làm chủ nhiều tòa nhà ở New York, trong đó có những căn xập xệ được cho thuê và một trong những căn đó là văn phòng của bác sĩ chuyên khoa chân. (Getty Images)

Bác sĩ đó là ông Larry Braunstein, người đã qua đời năm 2007. Các con gái của ông nói rằng cha họ thường kể lại chuyện giúp đỡ cho một anh tên Trump, trong thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam, và đó là một hành động ân huệ giúp cho người cha của thanh niên họ Trump đó.

Bà bác sĩ Elysa Braunstein, 56 tuổi, một trong các người con của ông Braunstein, nói với nhật báo New York Times, “Tôi biết cha tôi đã ban một ân huệ cho cha của ông Trump.”

Cùng với em gái là Sharon Kessel, 53 tuổi, bà Braunstein đã công khai chia sẻ lần đầu tiên những câu chuyện được kể trong gia đình, khi được báo New York Times liên lạc.

Bà Elysa Braunstein cho biết, cha bà ngụ ý muốn nói rằng ông Trump không mắc một chứng bệnh về chân, mà nhờ được ghi hồ sơ bị gai xương nên ông khỏi phải nhập ngũ.

Trong nhiều thập niên, bác sĩ Braunstein, cha của bà Elysa, đã khám bệnh cho các bệnh nhân trong một phòng mạch chật chội, đông người ở tầng trệt, bên dưới tòa nhà chung cư Edgerton Apartments ở khu phố Jamaica, Queens. Đây là một trong hàng chục tòa nhà thuộc quyền sở hữu của gia đình Trump trong thập niên 1960. Gia đình mày bán tòa nhà đó trong năm 2004.

Vì không còn lưu trữ hồ sơ, nên báo NY Times không tìm được bằng chứng nào để giúp xác nhận lời kể bởi gia đình bác sĩ Braunstein. Hai người con của bác sĩ cũng gợi ý rằng có sự dính líu của một bác sĩ thứ nhì cũng chuyên khoa chân, là bác sĩ Manny Weinstein. Bác sĩ Weinstein đã qua đời năm 1995, trước đó sống trong hai căn nhà chung cư Brooklyn do ông Fred Trump làm chủ. Theo các hồ sơ danh bạ thành phố cho biết, ông dọn tới căn nhà thứ nhất trong năm Donald Trump được miễn quân dịch.

Hai người con gái của bác sĩ Braunstein nói rằng cha của họ không để lại những hồ sơ bệnh nhân với gia đình, và theo một bác sĩ mua lại phòng mạch của ông cho biết, ông không biết về bất cứ hồ sơ nào liên quan đến ông Trump. Hầu hết các hồ sơ y tế chi tiết của chính phủ, liên quan tới quân dịch thời bấy giời này cũng không còn nữa, theo cơ quan Thư Khố Quốc Gia cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Times trong năm 2016, ông Trump nói rằng một bác sĩ đã cung cấp “một lá thư rất mạnh mẽ” về những cái gai xương ở hai gót chân ông, sau đó ông xuất trình bức thư đó cho các viên chức phụ trách nghĩ vụ quân dịch. Ông Trump nói rằng ông không thể nhớ tên bác sĩ đó. Ông nói, “Chuyện đó xảy ra cách đây nhiều năm rồi.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising