Tuesday, 03/10/2017 - 08:58:24

Chuyện cầu thủ Piqué đội Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha

Bài THANH NGUYỄN

Cho đến trước thứ Năm 5/10, không có trận banh nào bên các nhóm câu lạc bộ bóng đá Âu châu vì cầu thủ nước nào có tên trong đội tuyển quốc gia nước mình đều về nước để chuẩn bị đấu vòng loại World Cup 2018 khởi sự ngày thứ Năm không riêng gì ở Âu châu mà ở khắp các lục địa. Bá tánh tha hồ xem mệt nghỉ, tuy ở nơi nào thì người ta cũng đặc biệt quan tâm đến những đội thực sự "có thớ" để nay mai lọt vào vòng 32 sẽ đấu ở bên Nga vào năm tới. Chẳng hạn như dân Việt ta có quan tâm mấy đến đội Việt Nam thuộc nhóm F trong số 8 nhóm Á châu thì hiện giờ nó đang đứng hạng 3 với 7 điểm trong khi đầu nhóm là Thái Lan có 14 điểm và Iraq đứng nhì với 12 điểm, Đài Loan đứng chót với không điểm. Trung tuần tháng 11 là kết thức vòng loại 46 đội Á châu, bởi vậy mà đội Việt Nam làm sao thắng liên tiếp được những trận còn lại, đội Thái Lan và Iraq làm sao thua liên tiếp những trận còn lại để đội Việt Nam lọt vào vòng 32 thì ngay đến đám lãnh đạo trong nước cũng chỉ có thể "khẳng định" (từ ngữ rất phổ thông xưa nay của nhóm cầm quyền CS) là "Việt Nam anh hùng cái gì thì anh hùng chứ không anh hùng trong đá banh"!


Khán đài trống trong trận Barcelona - La Palmas ngày 1/10 ở sân Camp Nou, Barcelona, với hàng chữ to tướng có nghĩa "Không chỉ là một câu lạc bộ bóng đá". Ám chỉ việc Barcelona tiêu biểu cho ý nguyện đòi độc lập của Cataloni. (Getty Images)

Bởi vậy mà bóng đá Âu châu trong mấy ngày này chỉ có chuyện chuẩn bị đấu vòng loại World Cup và riêng bên Tây Ban Nha thì vẫn là chuyện nổi bật nhất về vụ xứ Catalonia trưng cầu dân ý trong ngày 1/10 để đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha. (Tạm hình dung bản đô TBN theo hình thang, teo dưới , nở trên, thì Catalonia nằm góc phải phía trên cùng, trông ra biển Địa Trung Hải, phía trên là dãy núi Pyrénées, biên giới với Pháp).
Nhà nước Tây Ban Nha đã viện dẫn điều 155 của Hiến Pháp cấm ngặt mọi việc ly khai ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của đất nước để coi vụ trưng cầu dân ý đó là bất hợp pháp, bất hợp hiến. Và nhà nước khi biết chủ trương trưng cầu dân ý của nhóm cầm quyền Catalonia là một vùng được hưởng quy chế tự trị, thì ngay từ trong tháng 9 đã báo trước cho các giới chức kia biết rằng làm như vậy là bất hợp pháp, bất hợp hiến. Nhóm cầm quyền Catalonia vẫn tiến hành tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Chính quyền TBN cho lực lượng cảnh sát quốc gia và lực lượng phòng vệ dân sự can thiệp, không để cho dân Catalonia đi bỏ phiếu. Đôi bên đụng độ, có xô sát qua lại. Tin mới nhất cho biết là có gần 900 người bị thương, tuy không thấy nói chết ai! Dân Catalan phản đối hành vi trấn áp của cảnh sát quốc gia và lực lượng phòng vệ dân sư (Guardia Civil), tuy tên gọi như vậy nhưng thực tế vẫn là cảnh sát với nhiệm vụ cùng phần hành về mặt phạm vi hoạt động có khác về mặt tổ chức.


Ngày 3/10. dân Catalans ở Barcelona kéo đến trước trụ sở cảnh sát quốc gia TBN để phản đối việc cảnh sát hôm 1/10 ngăn cản dân Catalan đi bỏ phiếu đòi độc lập. (Getty Images)

Trong ngày thứ Ba thì Catalonia tổ chức tổng đình công, bãi công để phản đối "các biện pháp thô bạo" của lực lượng an ninh cảnh cát trong vụ việc vừa qua. Báo chí TBN thì tất nhiên nhìn sự việc theo góc độ của TBN trong khi ở Catalonia cũng như một số báo chí Âu châu thích xía vào chuyện thiên hạ theo kiểu xách động để đưa tin giụt gân thì mọi việc được phản ánh như thể đám xuống đường ở Catalonia là hiền như bụt trong khi đám cảnh sát là cả một lũ "ác ôn"!

Nhóm cầm quyền Catalonia thoạt đầu còn tuyên bố sau khi có kết quả "90 % cử tri đi bỏ phíếu đã tán thành độc lập" thì 48 tiếng sau họ sẽ đơn phương tuyên xưng độc lập. Qua ngày thứ Ba 3/10, đã quá 48 tiếng, thì nhóm đó đổi chiến lược, kêu gọi cộng đồng Âu châu có ý kiến về cách xử trí thô bạo của chính quyền Tây Ban Nha. Chủ Tịch Cộng đồng Âu châu tuyên bố là việc này thuộc phạm vi nội bộ của TBN và để cho TBN xử lý theo luật lệ cùng hiến pháp nước mình. Tổng Thống Macron của Pháp tuyên bố là TBN có trọn quyền giải quyết vấn đề theo luật lệ và hiến pháp nước mình.


Cờ xứ Catalonia. (Getty Images)

Âu cũng là chuyện tương đối khá dễ hiểu. Trước hết là không có nước Âu châu nào dại gì đi xía vào chuyện nội bộ của nước khác, và kế đến, quan trọng hơn, nước nào chả có một vùng nào đấy xưa nay vẫn rắp ranh đòi ly khai? Mình xía vào chuyện người ta, mai kia đến phiên mình thì dễ thường mình nay mở đường cho người ta sau này xía vào chuyện của mình?

Tuy có điều đáng nói hơn cả là trước đây, những lần người ta thăm dò dư luận bên Catalonia, thì cái vụ muốn được độc lập không hẳn đã rạch ròi như người ta tưởng. Không nhất thiết đã có chuyện là "đa số" dân Catalonia muốn độc lập khỏi Tây Ban Nha.


Trước trận Barcelona - Las Plamas, Gerard Piqué thao dượt với đồng đội trong bộ áo quần với màu cờ của xứ Caalonia. (Getty Images).

Vô địch quần vợt Nadal của Tây Ban Nha vừa tuyên bố hôm thứ Ba, “Thấy sự việc xảy ra mà tôi cứ muôn khóc! Dân mình sống vui vẻ hài hòa với nhau từ bao đời nay, bây giờ sao lại có chuyện như thế này?" (Thực ra thì ai khác bên Barcelona có hài hòa với cả nước TBN hay không, ta không biết chắc. Chỉ biết từ 6 năm nay hễ có trận nào ở sân Camp Nou của đội này là đến phút thứ 17 cộng thêm 14 sao là một đám fans bắt đầu hát bài cổ súy nền độc lập của Catalonia. Ghép 17 phút 14 sao là con số 1714, năm vủa Philipe đệ V của Tây Ban Nha cho quân xâm chiếm nước Catalonia thời đó)!

Việc đó dẫn đến đề tài chính ta muốn bàn ngày hôm nay là anh chàng hậu vệ Gerard Piqué 30 tuổi của đội Barcelona. Anh ta là người Catalan!

Hôm Chủ Nhật có trận giữa Barcelona với đội Las Palmas. Piqué đi bỏ phíếu xong rồi về sân Camp Nou để đấu. Sân Camp Nou hôm đó bế quan tỏa cảng, không cho ai vào xem, để phản đối việc hiệp hội bóng đá TBN không cho phép Barcelona dời ngày đấu. Về đến sân, Piqué tuyên bố rùm beng là đã đi bầu lá phiếu đòi độc lập và lên tiếng chỉ trích nhà nước TBN cho cảnh sát đến ngăn cản việc bầu phiếu.

Xong trận đó rồi thì qua ngày thứ Hai Piqué ta mới lò dò về thủ đô Madrid để cùng thao dượt với đội tuyển TBN, chuẩn bị đấu vòng loại World Cup! Đám người đi xem đội TBN thao diễn bèn la ó, trưng biểu ngữ đả kích Piqué. Hôm Chủ Nhật cậu ta cũng biết thân cho nên đã tuyên bố trước rằng nếu như huấn luyện viên đội tuyển quốc gia thấy mình có khả năng "tạo vấn đề" cho đội thì cậu ta sẽ vui lòng miễn đi theo đoàn.

Trong ngày thứ Ba 3/10, vì thấy sự hiện diện của Piqué trong đội ngũ đội tuyển quốc gia rõ ràng đã trở thành một "vấn đề" cho đội này cho nên huấ luyện viên Lopetegui đã phải triệu tập một phiên họp khẩn cấp để tìm phương hướng làm giảm bớt áp lực của quần chúng TBN trong việc Piqué tham gia đội tuyển quốc gia kỳ này! Lopeteguy tự dưng tự lành phải chịu hậu quả của một anh cầu thủ có tính bắng nhắng, thích khoa môi múa mỏ!

Anh chàng Piqué này xưa giờ vẫn có thói lúc nào cũng sẵn sàng ngứa miệng. Cứ mỗi lần có lời qua tiếng lại gì giữa đội Barcelona với những đội khác, nhất là với đội Real Madrid, là y như rằng đầu đuôi đều phát xuất từ cửa mồm của Piqué! Anh ta rất thích được mọi ngườ chú ý. Trong bài của cây bút Xã Luận báo "as" bên TBN ngày thứ Ba, ông Alfredo Relano đã có câu, "Cho đến nay thì cậu này vốn dĩ là một tay thích phô trương khoe mình một cách bông lông vô tích sự"! ("Hasta ahora le babia tenido por un frivolo exhibicionista"). Trích dẫn nguyên văn như thế để người viết ở đây khỏi mang tiếng là có định kiến gì riêng với cậu này! Mà một cây bút Xã Luận của một tờ báo lớn bên TBN như vậy thì hẳn người ta cũng biết cẩn ngôn, chọn chữ!
Nhưng thử hỏi xem trí khôn của cậu Piqué để đâu?

Trước hết là cầu thủ thể thao trong một đội ngũ thì người ta cần tránh cho đội cũng như cá nhân mình đừng có dính dáng gì đến chuyện chính trị.

Kế đến, tuy đội Barcelona của xứ Catalan có nhiều cầu thủ TBN người gốc Catalan nhưng cũng có ít nhất ba người Tây Ban Nha không phải dân Catalan.

Và quan trọng hơn hết cho bản thân Piqué, cậu ta có chân trong đội tuyển Tây Ban Nha. Trong vụ vừa qua, cậu ta chỉ cần để mặc dân Catalan ngoài sân đấu họ làm gì kệ họ, còn trong bụng mình nghĩ sao thì cứ hẵng giữ đấy riêng cho mình. Sẽ chẳng một ai phê phán gì cậu Piqué nếu đương sự chỉ có việc giản dị là tạm im mồm, thế nhưng với cái chứng ngứa miệng khó bỏ thì rốt cuộc lời nói phát ra, trí khôn không kịp đuổi theo cản lại. Mà thật sự thì cũng khó biết cậu ta khôn đến đâu! Ronaldo hôm ra tòa về vụ bị cáo buộc trốn thuế thì đã tuyên bố:"Mấy cái vụ thuế khoá phức tạp đó tôi không rành cho nên phải để cho các cố vấn của tôi người ta lo. Tôi không tự coi mình như khôn ngoan lanh lợi; xưa tôi chỉ học đến lớp Sáu rồi sau đấy chỉ còn biết đá banh"!
Piqué thì cũng nhàng nhàng cỡ tuổi với Ronaldo! Chả biết có học đến lớp Sáu hay không; nhưng cho dù có học đến lớp 10 đi nữa mà nói năng hành động kiểu như vậy thì xem ra thực lục vẫn còn dưới lớp Sáu!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp