Wednesday, 20/07/2016 - 10:58:16

Chuyện bên lề vụ khủng bố tại phố biển thơ mộng

Tháp Ép-Phen được thắp lên màu cờ để tưởng niệm nạn nhân thành phố biển miền Nam.

Buổi tối thứ năm 14 tháng 7 có lễ Quốc Khánh và chương trình đốt pháo bông nhưng trời mưa và lạnh nên cả nhà bỏ cuộc. Trước khi đi ngủ tôi còn nấn ná nghe đài truyền thanh nói gì. Đôi khi, họ cho nhiều tin tức mà đài truyền hình cũng nhắc tới kèm theo hình ảnh nhưng đài TH đã được tắt máy. Tôi nghe tin tức bảo rằng thành phố biển nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp mang tên Nice đang bị “giặc cỏ” khủng bố! Biết ngay sự trầm trọng của biến cố, tôi mở lại đài TH. Thế là tôi coi tin tức 24/24 cho đến hơn nửa đêm mới đi ngủ.

Nice có 2 nguồn gốc về tên gọi thành phố. Một từ xưa do chữ Nis có nghĩa là nguồn nước phát xuất từ vùng đồi và hai là do dân La Mã dựa vào đó làm cái tên khác với ý nghĩa chiến thắng (nikaia). Thành phố rất gần với nước Ý nên họ gọi nó là Nizza Maritima để phân biệt với Nizza Monferrato. Đây là vùng đất bờ biển với 2 đặc điểm nổi bật: nơi tiếp giáp với nhiều nước (từng bị đổi chủ nhiều lần trước khi về tay xứ Pháp), nơi thay đổi nhanh như chong chóng từ thế kỷ thứ 20 để đáp ứng với nhu cầu ngành du lịch phát triển quá mạnh! Thành phố có điểm đặc biệt là di dân gốc Ý đã xuống dốc nhường chỗ cho người gốc Á Rập nhiều hơn (trong đó có kẻ sát nhân khủng bố thuộc nước Tunisie). Ngoài ra, đây là vùng đất giàu có với khí hậu tốt mùa đông không quá lạnh mùa hè khô ráo và nhiều ánh sáng mặt trời. Thuận tiện cho du lịch phát triển với phi trường tân tiến, bảo tàng viện, xi nê ma, thể thao, kiến trúc tuyệt đẹp v.v... Nơi đây dân chúng đeo kính râm che chở mắt rất thường xuyên và nước da họ có phần sậm nắng hơn những người ở các vùng lạnh hơn vào sâu trong đất liền.

Trở lại đại họa vừa giáng xuống thành phố Nice nói riêng với khoảng hơn 300.000 dân trong đó người Á Rập di cư và sinh tại chỗ chiếm khoảng 2% (gần 5000 người gốc Tunisie, Algérie, Thổ Nhĩ Kỳ...). Vào đêm khuya hôm 14 tháng 7 năm 2016 (khoảng 10 giờ rưỡi hơn), đúng lúc sau khi dân chúng vui chơi dịp lễ Quốc Khánh rồi đứng xem đốt pháo bông ngoài trời vừa chấm dứt xong thì một chiếc xe vận tải cỡ lớn đã phóng chạy điên khùng lên cả bờ lề với mục đích cán chết người tối đa.

Trong vòng 2 cây số, 2000 mét mà kẻ khủng bố đã quét đi hơn 200 người vào cuồng phong bão tố gây ra bởi vận tốc chiếc xe tuy không quá nhanh (khoảng 70 cho tới 90 cây số giờ - thông tin thay đổi, sức đụng mạnh của nó tương đương với gì theo công thức tôi sẽ nhắc tới sau). Chiếc xe này do chính hắn (Mohamed Lahouaiej Bouhlel) mướn lấy hôm thứ hai để đi giết người hôm thứ năm 14. Xe nặng 19 tấn (19000 ký lô), màu trắng tinh còn khá mới và khi nhân viên hãng xe được người mướn trình giấy căn cước cùng với bằng lái xe vận tải đặc biệt (khác với bằng lái hạng B là xe du lịch nhỏ hay xe nhà thông dụng) rồi trả tiền thì họ hoàn toàn không chút mảy may nghi ngờ nên không ai có ý định thông báo cho nhà chức trách biết! Chuyện xảy ra rồi, họ té ngửa.

Báo chí xúm nhau la làng, “Đây là cách giết người mới nữa của bọn khủng tặc?” Người Nga tài khôn cho biết cách trị (sau khi xảy ra, lấy kinh nghiệm đề phòng) nhưng người Pháp êm re không hó hé gì. Nhân viên điều tra chống giặc nhà yêu cầu hãng xe giữ bí mật để tránh tình trạng người làm việc tại đây bị khủng hoảng tinh thần nếu họ biết chuyện xe cộ bị dùng vào chuyện giết chóc và để tiến hành sâu hơn công việc tìm kiếm băng đảng đồng lõa. Tên sát nhân đã chạy chiếc xe vận tải mướn xem xét quãng đường này và trước khi hành động có gọi điện di động cho đồng đảng cung cấp thêm vũ khí! Khoảng 8 người bị bắt vì tình nghi liên hệ với hắn sau đó.

Chúng ta làm toán để tính sức mạnh (énergie cinétique) của chiếc xe bằng cỡ mấy ngàn con voi khi nó cán người như cán giấy! Đó là với số liệu 19 tonnes = 19.000 kg, vận tốc 70 cs giờ = 70.000 mét, công thức: EC = 1/2MV2. V/S= 70000/3600= 19,44 m/s (một giây xe tải phóng 19,44 mét). V2=19x19=361m2/s2

Một nửa trọng lượng xe tải là 19.000/2= 9500 kg. Năng lượng của xe tải là : 9500x361=3 429 500 Joules /9,81 (gia tốc) =349.592 kg = 349 tonnes (349/19= 18 lần trọng lượng xe tải. Chúng ta hiểu ngay vì sao mà trong vòng hơn 2000 mét và chưa tới 2 phút (theo cơ quan công lực chỉ có 45 giây), chiếc xe đã cán chết hoặc gây thương tích trầm trọng cho hơn 200 người. Giới chức trách bệnh viện nói rằng giống như họ nhận vào con số thương vong nạn nhân của... 100 vụ đụng xe cùng lúc! Nếu sát nhân nói trên (Bộ trưởng bộ nội vụ họp báo cho biết ông ta từng mắc bệnh tâm thần và ly dị vợ, hàng xóm cũng không ưa vì tính tình khó chịu) mà chạy nhanh tối đa cho phép của xe vận tải khoảng 90 cs giờ thì hắn còn gây nhiều chết chóc lớn hơn nữa (vận tốc bình phương đáng kể nhất trong công thức tính năng lượng nói trên). Theo dân chúng tại chỗ làm chứng thì 70 cs giờ có lý hơn vì xe chạy lạng qua lạng lại hình chữ chi để húc chết nạn nhân tối đa nên không thể nhanh tới 90 cs giờ.

Trong cơn thập tử nhất sinh như vậy, có ít nhất 2 vị anh hùng đã tìm cách chận xe tải ngừng lại nhưng không thành công. Người đi mô tô đã cặp kè được sát cửa chiếc cam-nhông rồi bỏ xe mô tô phóng qua tìm cách mở cửa bên tài xế ngồi nhưng người này bị té rơi khỏi xe nên không rõ tính mạng ra sao. Người còn lại là một khách qua đường trong nhóm đã tìm cách nào vào được bên trong xe và muốn tướt đi khẩu súng lục của tên giặc khi nó tóm lấy chĩa về người đó. Chuyện đầu kể lại do sự chứng kiến của một ký giả người Đức Richard Gutjahr đang đứng quay phim từ trên ban-công của khách sạn ông tạm trú với mô-ta (người đi mô tô), còn chuyện tiếp sau là người tại chỗ chứng kiến. Điều này đã giúp cho công việc của cảnh sát dễ dàng hơn khi họ chụm lại 3 người đối diện với xe tải và bắn thẳng cánh vào nơi tài xế, hạ thủ tên khủng bố mà không bị thương tích mảy may nào cả! Một anh hùng khác trẻ tuổi đã hy sinh tính mạng mình khi kéo được một em bé thoát khỏi đầu xe vận tải húc vào. Bạn của anh hùng đã kể lại trên Facebook và ngậm ngùi đau thương. Một người cha trẻ đã đẩy kịp vợ con văng ra xa trong khi ông bị dính vào bánh xe! Một em bé khác lạc mất mẹ được tìm thấy sau đó. Nhân chứng nói chung kể lại đều kinh hoàng khi nhìn thấy xe vận tải húc chết người văng lên như chẻ tre! Công thức toán đã chứng minh trọng lượng dù là nhiều người hợp lại cũng không bằng một góc sức mạnh gấp 18 lần trọng lượng chiếc xe đụng họ.

Chính phủ tiếp tục ra lệnh khẩn cấp thời chiến còn thông dụng thêm vài tháng nữa. Hai bên tả-hữu lại phê bình chỉ trích lẫn nhau đã để cho xảy ra thêm đại họa vì tên tội phạm nói trên không hề được ghi vào diện tình nghi (fiché). Con đường đi dạo mang tên người Anh (la promenade des Anglais) đã không được chận kỹ để xe tải tông vào đúng ngay ngày Quốc Khánh giết chết 84 người làm bị thương hơn 180! Không ai có thể đoán biết tình trạng thảm sát lẻ tẻ cố ý sẽ chấm dứt hẳn khi nào dù bọn Daech khủng bố đang từ từ bại trận (theo dự đoán có phần lạc quan là nó sẽ sụp đổ nay mai). Tuy nhiên, người dân Pháp phải tiếp tục cuộc sống thường nhật trong tinh thần cảnh giác. Mỗi biến cố xảy ra là một bài học rút tỉa kinh nghiệm học hỏi nhằm đối phó với kẻ gian gây khủng bố.

Ntnd

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp