Sunday, 12/06/2016 - 11:45:54

Chùa Điều Ngự đang chạy nước rút cho Đại Lễ Lạc Thành và đón Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài THỦY NGÂN

Lập một ngôi chùa đã khó, đã có những giọt nước mắt, những giọt mồ hôi, những thao thức, những trăn trở . Tuy nhiên làm sao để ngôi chùa có được một cái chương trình hành hoạt nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho tha nhân, cái đó nó khó hơn.

Chờ đợi vị khách quí
Hòa Thượng Thích Viên Lý đang đứng trước chánh điện đang xây dựng dở sáng thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016. Đây sẽ là nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ thuyết pháp trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật sắp tới. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

WESTMINSTER - Trong một ngày cuối tuần nhiều mây tại Chùa Điều Ngự ở đường Chestnut do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm viện chủ, các thầy, các Phật tử, cũng như các thợ xây cất không phải là người Việt Nam, đều đã bận rộn trong không khí nô nức tất bật, để chuẩn bị cho Đại Lễ Lạc Thành sắp được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 18 tháng Sáu, 2016 sắp tới đây. Đặc biệt hơn nữa, nhân dịp đại lễ với chương trình kéo dài trong ba ngày, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ viếng thăm và thuyết pháp tại Chùa trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.

Nhân dịp này, Hòa Thượng Thích Viên Lý cùng cô Tuyết Nha quản lý đài IBC, trưởng ban truyền thông của chùa Điều Ngự đã dành chút thời giờ để nói thêm về công tác chuẩn bị tại đây cũng như dịp lễ cuối tuần này.

Viễn Đông: Xin Thầy cho biết về tiểu sử của chùa Điều Ngự.
Hòa Thượng Thích Viên Lý: Chùa Điều Ngự đã được tạo mạng từ tháng 9, 2008 và tháng 10, 2008 chùa đã một cái buổi lễ an vị Phật và sau đó thì chương trình sinh hoạt của chùa đã được sự hưởng ứng đông đảo của bà con Phật tử xa gần. Kể từ đó thì chúng tôi bắt đầu suy nghĩ đến việc xây dựng ngôi chùa mới trang nghiêm hơn, rộng rãi hơn, đầy đủ tiêu chuẩn với quy định pháp luật Hoa Kỳ để có thể làm một cái trung tâm chuyển hóa tâm linh. Nhưng đồng thời cũng là trung tâm giáo dục, từ thiện, xã hội, văn hóa, nhân quyền.
Chính đó là lý do tại sao mà chúng tôi đã mời những vị kiến trúc sư, kỹ sư đến để giúp thực hiện cái bảng vẽ, sau đó đã xin phép thành phố. Sau khi có giấy phép, chúng tôi tiến hành xây dựng, thời gian xây dựng cũng gần hai năm nay. Thì cái tuổi của chùa Điều Ngự hiện nay gần 8 tuổi, nhờ sự gia hộ của chư Phật, sự thương mến ủng hộ của bà con Phật tử xa gần, đặc biệt hội đồng thành phố Westminster. Cho nên vấn đề xây cất nó cũng thuận lợi mặc dù cũng có những sự khó khăn nhưng so với những sự thành tựu thì không đáng kể lắm.

VĐ: Vì sao Thầy muốn mời Đức Đạt Lai Lạt Ma đến đây?
HT Viên Lý: Có hai lý do, lý do thứ nhất đó là Đức Đạt Lai Lạt Ma là bậc thầy tâm linh vĩ đại trên thế giới. Ngài đã có một số lần được bình chọn là nhân vật đứng đầu trong số 100 nhân vật nổi tiếng nhất trên thế giới. Và ngài cũng là một học giả, một nhà tranh đấu cho nhân quyền một cách không mệt mỏi, không chỉ tranh đấu cho sự độc lập tự do cho Tây Tạng, mà còn tranh đấu nỗ lực cho nền hòa bình chung, cho cả thế giới nhân loại.
Chính vì vậy mà chúng tôi muốn cung thỉnh ngài đến đây để ban những thời pháp giúp nâng cao khả tính giác ngộ của tất cả, giúp nâng cao sự thương yêu, hiểu biết, tương kính nhằm đóng góp vào sự ổn định chung của đất nước Hoa Kỳ cũng như là người Phật tử trong đó có người Việt Nam của chúng ta.
Thứ hai nữa là khi mà chùa tổ chức Đại Lễ Lạc Thành chúng tôi cũng muốn cung thỉnh một vị cao tăng đến để chứng minh, cầu nguyện. Tất nhiên là chúng tôi cũng cung thỉnh rất nhiều chư tôn Đức giáo phẩm từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ có mặt trong cái ngày Đại Lễ Lạc Thành để cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho thế giới hòa bình, cũng như cầu nguyện cho ngôi chùa phát triển một cách tốt đẹp.

VĐ: Làm sao chùa có thể mời được Đức Đạt Lai Lạt Ma đến tham dự lễ Lạc Thành và thầy có gặp gặp trở ngại nào khi mời Đức Đạt Lai Lạc Ma?
HT Viên Lý: Trước đây chúng tôi cũng có gặp ngài tám lần, nhưng mà có hai lần đồng trưởng ban tổ chức để ngài thuyết pháp, cũng như là cuộc gặp gỡ giữa tăng ni Tây Tạng với Việt Nam. Trong cái chuyến đi cứu trợ động đất Nepal năm ngoái thì chúng tôi có ghé lại Ấn Độ đặc biệt là ở thị trấn Dharamsala nơi có cung điện và tu viện của ngài. Và hiện đó là ngày sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng tôi có đến chúc mừng và cũng bày tỏ cái ước vọng muốn cung thỉnh ngài quang lâm, đến chùa Điều Ngự để chứng minh nhân dịp chùa Điều Ngự tổ chức Đại Lễ Lạc Thành thì ngài đã hoan hỉ ước hẹn, tức là chấp nhận một cách rất vui vẻ “Sure! Sure! I will be there!”

Chúng tôi cũng biết Đức Đạt Lai Ma rất là đa đoan, có nhiều phận sự lớn, rất là bận rộn. Và chúng tôi cũng nghĩ là cái việc cung thỉnh ngài quang lâm đến để chứng minh thuyết giảng cho Đại Lễ Lạc Thành là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên nhờ cái phước báu của mọi người ở đây, nhờ ơn gia hộ của mười phương chư Phật đặc biệt là nhờ tâm bi mẫn của Đức Đạt Lai Lạc Ma mà ngài đã hoan hỉ ước hẹn quang lâm.

Không chỉ quang lâm thuyết giảng mà còn dành cho chùa Điều Ngự hai ngày rất là đặc biệt. Một ngày ngài đến khánh thành ngài ban đạo từ đã là khó rồi, đây ngài dành cho chùa hai ngày, quả thật là điều khiến cho chúng tôi rất là xúc động. Chúng tôi nghĩ là không chỉ riêng cá nhân chúng tôi, tất cả mọi người rất là xúc động, rất là quý mến Đức Đạt Lai Lạt Ma.

VĐ: Từ trước đến nay Chùa Điều Ngự vẫn thường lên tiếng kêu gọi dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Việc xây chùa trong hơn một năm qua có ảnh hưởng gì đến nỗ lực tranh đấu cho người Việt Nam trong nước chống chế độ cộng sản?

HT Viên Lý: Khó khăn lúc nào cũng có mặt, trong đời sống của chúng ta, khó khăn hay thành tựu, thách đố và cơ hội luôn đồng lúc có mặt. Nó là hai khía cạnh không thể thiếu trong đời sống. Tuy nhiên, vì cái khổ nạn của cả một dân tộc, vì cái phúc lợi lâu dài của tha nhân nên lúc nào chúng tôi cũng cố gắng vượt qua để đóng góp khả năng nhỏ của mình vào tiến trình tự do dân chủ nhân quyền cho dân tộc Việt Nam của chúng ta. Và trong hai năm qua thì chúng tôi cũng có nhiều lần đến gõ cửa những cái trung tâm quyền lực để yêu cầu lên tiếng can thiệp cho vấn đề chủ quyền của Việt Nam, cho vấn đề nhân quyền của dân tộc…

Ở đây chúng tôi cũng muốn đặc biệt nhấn mạnh là giữa dân tộc Tây Tạng và dân tộc Việt Nam có cùng một hoàn cảnh tương tự. Việt Nam của chúng ta ngày nay bị Trung cộng áp đảo lấn chiếm biển và đất liền, trong khi đó thì Tây Tạng bị chiếm đóng và đang bị đe dọa đồng hóa. Bây giờ ngôn ngữ Tây Tạng không được dạy trong trường ngay trên xứ sở của họ, nền văn hóa của họ đang bị triệt tiêu, nhân quyền thì hoàn toàn không có như vụ cái tu viện nổi tiếng của Tây Tạng bị phá hủy, chư tăng của Tây Tạng bị bắt bị tra tấn, và nhiều thanh niên Tây Tạng đã tự thiêu. Nhìn qua hình ảnh TV, báo chí. Đó là khổ nạn của một dân tộc có nền văn hóa khá cao.

Việt Nam của chúng ta cũng có chung vận mệnh như vậy, không có tự do, không có dân chủ nhân quyền. Cho nên sự có mặt của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở ngay thủ đô người Việt tị nạn mang một ý nghĩa rất là quan trọng. Và khi nãy chúng tôi có thưa với cô, ngôi chùa không chỉ đóng vai trò là một trung tâm chuyển hóa tâm linh, còn là trung tâm đấu tranh cho nhân quyền, một chiếc nôi gìn giữ văn hóa, trung tâm của giáo dục, từ thiện. (Chùa) đóng nhiều sứ mệnh rất là quan yếu trong đời sống của xã hội.

VĐ: Nhân dịp khánh thành Chùa Điều Ngự và đón tiếp vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, thầy có thông điệp gì dành cho quí độc giả của báo Viễn Đông cũng như cho cộng đồng người Việt?

HT Viên Lý: Thông điệp thì chúng tôi không dám, nhưng mà chúng tôi muốn được chia sẻ với quý đồng hương Phật tử, đặc biệt Nhật Báo Viễn Đông, đó là thành lập một ngôi chùa đã khó, đã có những giọt nước mắt, những giọt mồ hôi, những thao thức, những trăn trở và không nhờ vào sự hằng tâm hằng sản của mọi người thì một con én không làm nên mùa xuân. Tuy nhiên làm sao để ngôi chùa có được một cái chương trình hành hoạt nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho tha nhân, cái đó nó khó hơn.

Người xưa thường bảo kiếm được đồng tiền điều đó rất khó, nhưng biết sử dụng đồng tiền để mang lại phúc lợi lâu dài cho mọi loài nó khó hơn là đi kiếm tiền. Xây dựng ngôi chùa đã khó rồi, nhưng mà làm sao để ngôi chùa đáp ứng được những cái khát ngưỡng sâu kín về mặt tâm linh cũng như là nhiều khía cạnh khác trong đời sống của họ. Thành ra là khó hơn. Và chúng tôi tin là trước sự khó khăn đó Nhật Báo Viễn Đông hỗ trợ chúng tôi tiếp tục đi tới. Bởi vì xây xong ngôi chùa chỉ là bước đầu trong tiến trình, trong sứ mệnh hành pháp độ sinh của một đạo tràng.

Khi được hỏi tiến độ xây dựng cũng như công tác chuẩn bị của chùa Điều Ngự cho buổi Đại Lễ Lạc Thành cô Tuyết Nha trưởng ban truyền thông của chùa chia sẻ , “Công việc xây dựng đang gấp rút cho giai đoạn cuối cùng, thì chắc chắn nó phải xong vào trước ngày Lễ Lạc Thành, trước ngày thứ Sáu.”
Và sau đó cô cũng có bày tỏ cảm xúc của mình trước thông tin có sự góp mặt của Đức Đạt Lai Lạt Ma, “Tất nhiên bất cứ Phật tử nào cũng cảm thấy đây là niềm vinh dự, vinh dự cho cá nhân, cho đài IBC, cho chùa, cho Phật Tử tại OC, cho thành phố luôn. Đây là một sự kiện lớn nên rất là nhiều cơ quan tổ chức cùng hợp tác với nhau. Ai cũng coi như việc nhà của mình để mà mỗi người chung một tay, không phải chỉ riêng cá nhân Tuyết Nha thôi mà trong chùa mỗi người, người thì lo trang trí, người thì lo order này kia, đồ ăn đồ uống phải chuẩn bị bao nhiêu tháng trước. Cũng như Tuyết Nha đi mời những cơ sở truyền thông từ Việt Nam, Đại Hàn, Campuchia hay Mỹ đi, ai cũng cảm thấy hoan hỉ họ tới trong cái dịp lễ lớn như vậy. Phải chuẩn bị các platform cho Media, chuẩn bị tiếp đón, ngoài vấn đề tiếp tân để mà tiếp đón VIP, những người vô. Mình còn tiếp đón ban truyền thông riêng nữa.”

Ông Phước Nguyên phụ trách ban đưa đón cho chùa chia sẻ với phóng viên, “Nói chung là một cái ngôi làm cái lễ Lạc Thành là một chuyện rất là vui, lạc là vui hỉ lạc mà. Thành ra mọi người Phật tử đều vui về cái chuyện khánh thành của ngôi chùa, thành ra chú cũng như bao Phật tử khác rất vui. Và đặc biệt chùa Điều Ngự mời được Đức Đạt Lai Lạt Ma đến đây có mặt và ban những bài pháp trong buổi lễ ấy là quá hạnh phúc cho Phật tử Orange County, nói chung là của toàn Phật tử ở bên Hoa Kỳ.”

“Nói chung có vài trăm vị trên toàn nước Mỹ về đây tham dự, thành ra mình phải lo việc đưa đón làm sao, để các vị đến đây không có trễ nãi. Thứ hai mình phải lo công việc lo chỗ lưu trú của các vị tăng ni Phật tử. Cái việc đưa đón này nhiều lắm, có thể là mấy chục người lo cái việc này, chứ một mình chú làm sao lo nổi.”

Ông Phong pháp danh Nhật Thượng ban vận chuyển phụ giúp nhà bếp vui vẻ cho biết, “Chú cảm thấy đây là cái cơ duyên muôn đời muôn kiếp không phải là dễ, con người sống muôn triệu kiếp chưa chắc đã gặp được một đại nhân duyên, một đại phước đức. Một người có đầy đủ nhân duyên được hưởng, thì mình phải tận dụng cơ hội này để gặp được, dù rằng không phải đích thân ngài mà qua hình ảnh cũng được, nhân duyên đó ban trãi ra hết thì mình cũng được hưởng. Công việc chuẩn bị về bên chùa mới cũng đang ráo riết cho xong để gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, thành ra tất cả mọi người đều rất là tất bật, phải cố gắng hoàn thành cho tới ngày 18. Sau ngày đó mọi việc phải hoàn tất, không thể bỏ dở dang được.”
Trong lúc ban ẩm thực đang rất bận rộn, nhưng cô Dung cũng dành chút thời gian để chia sẻ với chúng tôi cảm xúc khi chùa sắp tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma, “Thì đương nhiên đó là niềm vinh dự, tại không phải dễ mà ngài đi được, trong cái tuổi mà ngài đã lớn tuổi rồi. Mà cộng đồng mình đối với ngài, đối với thế giới quá là nhỏ bé mà ngài vẫn quang lâm đến. Đó là sự vinh hạnh vô cùng. Một cái duyên rất quý cho cộng đồng của mình.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp